Dùng pin laptop như nào bây giờ ?

He ! cho mình hỏi xài pin laptop như nào cho nó hòm hòm 1 chút ...
ko biết xài thế nào cho hay ...
thanks trc'

tun cua di
Trả lời 14 năm trước

Máy đời cũ thì khi cắm sạc vào thì rút PIN ra vì máy đời cũ ko chuyển tiếp sử dụng điện trực tiếp đc !
Còn với đời mới bây giờ thì cứ yên tâm cắm sạc mà dùng chẳng có vấn đề gì nhiều !
Theo như nhiều người nói thì thường khi sử dụng thì khi PIN còn khoảng 30% thì mới nên sạc , khi sạc thì ko nên sử dụng , ...
Nhưng theo quan điểm của bản thân : PIN bây giờ có cái tiến nhiều so với trước , đến khi PIN bị chai thì chắc mình cũng chuyển sang dùng máy khác rồi hoặc ko thì mua 1 cục PIN nữa cũng đc rồi ! Cứ dùng PIN cho đến khi còn khoảng 10% thì nên thôi ko dùng nữa ( nên cài đặt cho máy khi PIN còn khoảng 5% thì tắt máy luôn - nên để chế độ Hibernate ) , còn khi ở nhà thì cứ cắm sạc mà dùng cho thoả mái !

pq
Trả lời 14 năm trước

Nếu máy mới thì cứ cắm vào dùng thoả mái , nó sẽ ko ở chế độ sạc PIN mà sẽ là ở chế độ dùng điện trực tiếp , coi như PIN chỉ để đó mà thôi , cái này rất hay ở chỗ khi mất điện đột ngột thì máy sẽ tức khắc chuyển sang dùng PIN nên dữ liệu ko mất và có thể làm việc luôn đc !

Stand by : 1 kiểu tạm nghỉ , khi này máy vãn gần như là đang bật nhưng PIN sẽ đc tiết kiệm hơn ! Khi bật máy lại thì sẽ ko phải chạy qua phần khởi động ban đầu ( hồi học Kiến trúc máy tính lờ mờ hiểu là bước đó là bước khởi động ROM - ko biết có đúng ko ^^ )
Hibernate : cũng giống như kiểu trên , hiện tại ko biết rõ chính xác nó là sao nhưng thấy rằng ở mức này hình như ROM đã mất điện nhưng RAM vẫn còn điện , khi dùng chế độ này máy gần như đã đc Shut down nhưng các thông tin và các chương trình vẫn còn tồn tại , khi khởi động lại thì máy sẽ khởi động từ ROM ( giống hệt như khởi động bình thường ) nhưng khi vào WIN thì các chương trình vẫn còn ! ( Khuyến khích nên sử dụng cách này để khi bật máy ko cần phải chạy lại các chương trình mà bạn hay sử dụng )
Shut down : Là tắt máy hoàn toàn , khi này máy chỉ đc chạy bởi 1 cục PIN nhỏ dùng để giữ cho đồng hồ và 1 số thứ khác ( như mã của BIOS , ... ) vẫn đc tiếp tục hoạt động , cũng chính vì thế khi "quên" mã BIOS thì người dùng thường tắt hản máy và tháo PIN để mã này bị mất ( nhưng hiện nay ở 1 số máy thì cách này đã mất tác dụng )
Reset : khơi động lại , máy tính sẽ đc khởi động lại và các thông tin trong RAM trước đó sẽ bị mất hoàn toàn

biet roi
Trả lời 14 năm trước

97% pin máy xách tay bây giờ dùng li-ion, li-po hiếm lắm, chỉ có ở máy siêu đắt. Pin mới giờ có mạch sạc riêng, đầy thì ngắt để đấy nên cứ yên tâm mà cắm điện để chạy hết công suất con chip.

Pin để không cũng tự sụt, chỉ tháo pin ra khi còn <50% capacity, để đầy 100% quá trình tự xả càng nhanh càng không tốt. Thế nên có pin là phải dùng, để nó cũng tự hỏng.

Cục pin tốt chạy tốt trong khoảng 600~700 lần xạc xả (cycle count), đấy là pin tốt còn pin của mấy chú máy <$1000 thì đừng hy vọng dùng được nhiều thế. Pin mới của apple đỉnh nhất xóm, ~1000 lần. Cố gắng sạc đầy, xả hết, hạn chế sạc nhồi dù li-ion hỗ trợ tốt cái vụ này.

Nên dùng chương trình quản lý năng lượng kèm theo máy của nhà sản xuất (power manager của lenovo là một trong những cháu tốt nhất) để theo dõi được tình hình cục pin cũng như dùng chức năng reset sau một thời gian sử dụng.