Đánh giá chất lượng Acer Aspire 5740G: ấn tượng Core i3, mạnh mẽ HD 5470?

tun cua di
Trả lời 14 năm trước
[gallery]/18/vwx1264229828.jpg[/gallery] Các bộ vi xử lý Intel Core i3, tên mã Arrandale, dành cho thị trường laptop đã chính thức xuất hiện đem đến một giải pháp mạnh mẽ, tiết kiệm và linh hoạt hơn dành cho người dùng. Với cương vị là nhà sản xuất laptop đứng thứ hai thế giới, Acer hiểu rằng những người dùng phổ thông, hơn ai hết, xứng đáng được hưởng những thành quả của sự phát triển công nghệ vi xử lý từ Intel với mức giá hấp dẫn. Các máy Acer Aspire là dòng laptop đầu tiên sử dụng Core i3 được bán chính thức tại thị trường Việt Nam. [b]Cấu hình Acer Aspire 5740G[/b] Xuất hiện cùng lúc với Aspire 4740, phiên bản màn hình 15 inch sử dụng Core i3 của Acer có tên mã Aspire 5740G. Điểm đáng chú ý nhất của Aspire 5740G chính là card đồ họa rời ATi Radeon HD 5470 được trang bị theo máy. * Vi xử lý Intel Core i3 330M (2.13GHz, 3Mb cache L3) * Chipset Intel HM55 Express * Bộ nhớ RAM 2GB DDR3 Bus 1066MHz * Ổ đĩa quang DVD-RW Double Layer * Ổ cứng 320GB SATAII 5400rpm * Card đồ họa rời ATI Radeon HD 5470 512MB GDDR3 * Màn hình 15,6 inch đèn nền LED, độ phân giải 1366×768 * WiFi 802.11b/g/n * Pin Li-ion 6 cells * Khối lượng 2,7Kg (đã bao gồm pin) * Kích thước 38.35 x 25.14 x 2.54 cm (dài x rộng x dày) * Hệ điều hành Linux * Giá tham khảo: 13.400.000VND (đã bao gồm VAT) Chỉ có giá cao hơn phiên bản Aspire 4740 đôi chút nhưng với kích thước màn hình lớn hơn cùng với card đồ họa rời Radeon HD 5470, Acer Aspire 5740G đem đến môi trường làm việc, giải trí tốt hơn cho những bạn dự định sắm một chiếc máy laptop dùng để chơi game hoặc thay thế cho hệ thống máy để bàn cồng kềnh. Bù lại, trọng lượng cùng với kích thước lớn hơn khiến Aspire 5740G thực sự là gánh nặng nếu bạn cần phải di chuyển nhiều và buộc phải mang theo laptop. [b]Core i3 cho laptop có gì hay?[/b] [gallery]/18/qbb1264229829.gif[/gallery] Aspire 5740G sử dụng bộ vi xử lý Intel Core i3 330M có tổng cộng 559 triệu transistor, tốc độ xung lên đến 2.13GHz, bộ nhớ đệm smartcache 3MB, hỗ trợ bộ nhớ DDR3 có dung lượng tối đa 8GB, xung 1066MHz. Intel Core i3 330M được trang bị công nghệ HyperThreading giả lập 2 nhân ảo, tăng hiệu năng xử lý lên thêm 30%. Bộ xử lý đồ họa tích hợp Intel HD bên trong Core i3 330M có mức xung mặc định là 500MHz và có khả năng tăng tốc lên mốc 667MHz khi cần thiết. [b]Tổng quan thiết kế[/b] [gallery]/18/dak1264229830.jpg[/gallery] Nhìn một cách tổng quát, thiết kế của Aspire 5740G vẫn thừa hưởng những đường nét đặc trưng của dòng máy Acer Aspire dành cho thị trường phổ thông trong hơn hai năm qua. Toàn bộ phần thân máy được ghép từ các mảng nhựa đúc độc lập, chất liệu nhựa khá tốt, các đường ghép được chăm chút tỉ mỉ. Phần nắp trên có màu xanh đậm bóng loáng với logo Acer mạ crôm nằm giữa tạo điểm nhấn cho thiết kế máy. Dù được trang bị màn hình LED nhưng nắp trên của Aspire 5740G vẫn được thiết kế dày để hài hòa hơn với phần thân dưới. [gallery]/18/dfz1264229830.jpg[/gallery] Mặt dưới trông không gọn gàng lắm nhưng nó cho phép bạn nâng cấp RAM hoặc ổ cứng mà không phải tháo tung máy. Bên trong Aspire 5740G, thân dưới được phun sơn tạo nên các hoa văn chấm bi đơn giản, viền màn hình khá lớn và được sơn đen bóng loáng. Toàn bộ phần thân máy cứng cáp nhưng phần khung gia cố màn hình LED vẫn chỉ ở mức độ vừa phải. Màn hình sẽ bị cấn nếu bạn dùng ngón tay đẩy mạnh từ phía sau, đây là hiện tượng thường gặp ở các máy laptop dòng phổ thông. [b]Các cổng giao tiếp[/b] [gallery]/18/dtn1264229831.jpg[/gallery][gallery]/18/dtn1264229831.jpg[/gallery] Với kích thước lớn, Acer không khó khăn để bố trí các cổng giao tiếp cũng như các thiết bị khác lên thành máy Aspire 5740G. * Cạnh trái: Giắc nguồn, cổng RJ45 cho LAN, cổng HDMI, cổng D-Sub, 2 cổng USB, 3 giắc 3.5 ly dùng để gắn loa, mic, tai nghe. * Cạnh phải: 2 cổng USB, ổ DVD-RW double layer và cổng cắm dây điện thoại bàn. Ngoài ra, phía trước Acer còn bố trí thêm một đầu đọc thẻ nhớ loại cực kỳ đa dụng hỗ trợ khá nhiều định dạng thẻ nhớ khác nhau như SD, xD, v.v… [b]Bàn phím và Touchpad [/b] [gallery]/18/sro1264229854.jpg[/gallery] Bàn phím của cả Aspire 5740G có thiết kế dạng chocola, giống với Aspire Timelime, bao gồm luôn cả nhóm phím số bên phải. Bề mặt phím nhám tạo độ bám cho ngón tay, khoảng cách giữa các phím khá lớn, bụi và các vật lạ nhỏ dễ dàng len xuống dưới. Phím gõ hơi cứng, nẩy tốt nhưng lực bật lại của phím cần mạnh hơn nữa, phím phát ra tiếng lách cách rất nhỏ khi bạn đang thao tác. Mặc dù khá ấn tượng với bàn phím của Aspire 5740G nhưng vẫn còn một chút “sượng” khi thao tác khiến nó chỉ đạt mức gần-thỏa-mãn yêu cầu của bản thân tôi. [gallery]/18/gyq1264229855.jpg[/gallery] Touchpad trên Aspire 5740G có kích thước rộng rãi, thấp hơn khoảng 0.5mm so với mặt thềm nghỉ tay. Bề mặt touchpad được gia công trơn láng nhưng cảm giác di chuột vẫn chưa thực sự thoải mái, đặc biệt là khi đầu ngón tay bị ẩm. Thao tác click hay double-click trên bề mặt cần được cải thiện thêm. Các phím chuột bên dưới khá nhẹ và nhạy, lưu ý là bạn nên bấm gần sát mép ngoài của các phím. [b]Màn hình và loa [/b] [gallery]/18/gcz1264229857.jpg[/gallery] Được trang bị màn hình LED, cả 2 model đều cho chất lượng hiển thị với màu sắc khá tươi tắn (màu xanh dương hơi gắt), độ sáng màn hình tốt và được chia thành 10 nấc khi chỉnh bằng phím chức năng (tích hợp vào phím mũi tên). Góc nhìn ngang khi lớn hơn 45 độ so với phương vuông góc, màn hình có hiện tượng thiếu sáng ở nửa xa mắt, màu sắc không thay đổi nhiều. Khớp màn hình mở tối đa 120 độ và khá cứng, nặng tay khi bạn mở hay đóng màn hình. Loa được bố trí chạy dài ở khu vực sát gáy màn hình. Theo như đồng nghiệp của tôi, một người khá am hiểu về nhạc, thì chất lượng loa của Acer Aspire 5740G khá tốt, mức độ chi tiết và thể thiện tốt âm cao hơn máy Compaq CQ mà anh đang dùng, thật ngạc nhiên. [b]Pin và thời gian sử dụng[/b] [gallery]/18/oot1264229858.jpg[/gallery] [b]* Xem phim:[/b] Tôi cho chương trình QuickTime chạy lại liên tục đoạn trailer phim Madagasca 2 được tải về từ Apple. Độ sáng màn hình thiết lập ở mức 100%, tôi không sử dụng loa mà dùng tai nghe với âm lượng thiết lập trong windows là 75% (âm lượng trên QuickTime là 100%). Thời gian đo từ khi bắt đầu xem phim cho đến khi máy tự tắt vì pin còn 5% theo đúng thiết lập của Windows. [b]* Lướt web:[/b] Tôi dùng phần mềm IE8 đi kèm cùng Windows 7. Sử dụng tiện ích miễn phí từ website www.sitereloader.com cho phép các website tự động load lại sau một khoảng thời gian do tôi thiết lập. Các website được cài thời gian reload khác nhau, một số trang có nhiều banner quảng cáo hay flash như 5giay.vn, vnexpress.net cũng được đưa vào thử nghiệm. Tổng số website được mở là 11 trang, trong đó có một trang từ mp3.zing.vn để chạy nhạc online và cũng tự reload. Độ sáng màn hình ở mức 10 (tổng cộng 15 mức), tai nghe âm lượng 80%. Thời gian đo từ khi bắt đầu rút dây nguồn cho đến khi máy tự tắt. [b] * Chơi game[/b]: Độ sáng màn hình được để ở mức 80%, âm thanh nghe trên tai nghe gắn qua giắc 3.5 ly. Tôi cho chạy demo game Devil May Cry 2 đến khi máy rơi vào trạng thái sleep. [b]* Thời gian sạc pin:[/b] Cũng là một yếu tố cần quan tâm khác. Ngay khi máy tự động tắt, tôi cắm sạc và khởi động máy lại, thời gian bắt đầu tính từ thời điểm này. Khi pin được sạc đầy 100%, thời gian tính kết thúc. Trong quá trình sạc, tôi vẫn để máy chạy bình thường với các tác vụ lướt web, nghe nhạc, soạn thảo văn bản, độ sáng màn hình tối đa. [gallery]/18/vwn1264229887.jpg[/gallery] Theo như đồng hồ đo công suất tiêu thụ của chúng tôi thì Aspire 5740G tiêu thụ khoảng 22-25W ở chế độ idle và lướt web (không có quá nhiều flash). Model Aspire 4740 thậm chí còn ấn tượng hơn với chỉ 18-20W ở cùng trạng thái hoạt động. Các model máy laptop sử dụng bộ vi xử lý ULV “tiết kiệm điệm” trước đây cho kết qua 15W. Nếu so ULV với Core i3, tỷ lệ hiệu năng/năng lượng tiêu thụ và xét cả về giá thì rõ ràng, Core i3 là một lựa chọn tối ưu hơn hẳn. [b]Nhiệt độ không còn là vấn đề[/b] Thành phần ảnh hưởng lớn nhất đến nhiệt độ Aspire 5740G chính là ổ cứng. Khu vực đặt ổ cứng bên dưới thềm nghỉ tay phía trái khiến khu vực nửa trái của máy ấm hơn đôi chút, phần còn lại của máy hầu như không có khác biệt so với nhiệt độ phòng. Nhiệt độ ở mặt dưới chỉ hơi ấm, tập trung vào giữa máy, khi đặt máy lên đùi làm việc trong gần 30 phút, tôi không cảm thấy quá khó chịu về vấn đề nhiệt độ. [b]Một số kết quả thử nghiệm hiệu năng[/b] Thử nghiệm đầu tiên với phần mềm chuyên dụng PCMark Vantage do Futuremark phát triển. Aspire 5740G cho kết quả vượt trội so với hệ thống sử dụng bộ vi xử lý Intel Core 2 Duo T6500 trước đây, các thành phần khác gần tương tự. Một kết quả ấn tượng cho Aspire 5740G với Intel Core i3 330M, CPU Core ix dòng mobile yếu nhất hiện nay. [gallery]/18/tgd1264230374.gif[/gallery] Các ứng dụng thực tế là phép thử tiếp theo chúng tôi thực hiện. Với Excel, chúng tôi cho chạy file Monter Carlo, là một bảng số liệu kế toán trong một năm của một công ty. WinRAR 3.9 có nhiệm vụ nén một file tạp chí định dạng PDF thành RAR, thời gian được tính bằng đồng hồ bấm giờ. QuickTime 7.6 chuyển file video 720p Madagasca dung lượng 76MB thành file dùng cho iPhone, tương tự như WinRAR, chúng tôi dùng đồng hồ bấm giờ để đo đạc thời gian sử dụng. [gallery]/18/iuo1264229889.jpg[/gallery] Kết quả khá ấn tượng so với các CPU thuộc dòng trung cao cấp thế hệ trước. Chúng tôi quyết định thử nghiệm thêm với một phần mềm vốn dĩ ít được quan tâm đến khi benchmark laptop, Cinebench R10. [gallery]/18/qmb1264229902.gif[/gallery] Kết quả từ Cinebench R10 cho HyperThreading đã gia tăng đáng kể hiệu năng của 2 nhân thực bên trong Intel Core i3 330. Như các bạn thấy, tỷ lệ của hiệu năng đa nhân so với 1 nhân lên đến 2.3 lần. Với card đồ họa rời ATI Radeon HD 5470, thử nghiệm hiệu năng game trên Aspire 5740G cũng là một điều lý thú. Chúng ta sẽ bắt đầu với 3DMark 06. [gallery]/18/uor1264229903.gif[/gallery] Dựa trên điểm số 3DMark 06, ATI Radeon HD 5470 Mobile có hiệu năng cao hơn 9600GTM và xấp xỉ với HD 4670 Mobile, điều này có nghĩa là bạn thừa sức giải trí với đa số các game ở mức thiết lập thấp hoặc trung bình. Chúng tôi cũng có một số thử nghiệm với game Resident Evil 5 thiết lập chất lượng hình ảnh thấp, Devil May Cry 4 thiết lập chất lượng hình ảnh mức độ trung bình và Street Fighter 4 ở mức thiết lập cao. [gallery]/18/beo1264229905.jpg[/gallery] [gallery]/18/kcq1264229906.jpg[/gallery] [gallery]/18/gby1264229907.jpg[/gallery] [b]Kết luận[/b] Qua gần một tuần trải nghiệm Acer Aspire 5740G, tôi cảm thấy khá hài lòng với những gì mà hệ thống mang lại trừ việc nó khá nặng, không thích hợp với một người phải di chuyển thường xuyên như tôi. Hiệu năng máy không có gì đáng để phàn nàn, tốc độ đáp ứng các ứng dụng là rất tốt ngay cả khi có hàng tá chương trình đang được mở, công lớn thuộc về bộ xử lý Intel Core i3. Bàn phím của Acer Aspire 5740G vẫn còn vài khuyết điểm nhưng xét cho cùng thì nó cũng là một bàn phím khá tốt khi xét đến các máy laptop phổ thông. Touchpad rộng, thoải mái nhưng Acer cần xem xét để cải tiến bề mặt cũng như độ nhạy của panel cảm ứng bên dưới. Màn hình có góc nhìn chưa ổn dẫn đến việc khi xem phim, bạn cần phải ngồi ngay ngắn, trực diện với PC để đạt được chất lượng hình ảnh tốt nhất. Thời gian sử dụng pin ở mức khá, hơn 3h lướt web cho một chiếc máy 15 inch và được trang bị card đồ họa rời. Điểm nổi trội chính là vấn đề nhiệt độ, chỉ cần bạn đặt máy ở nơi bằng phẳng và có một chút gió (quạt chẳng hạn) thì chắc chắn sẽ không thể phàn nàn gì về nhiệt độ tỏa ra từ Aspire 5740G. Tóm lại, với mức giá 13.400.000 VND đã có VAT, Acer Aspire 5740G là một lựa chọn khá tốt dành cho những người có ý định mua laptop thay máy để bàn hoặc các bạn ưa thích chơi game và không ngại mang vác. [gallery]/18/teo1264230570.jpg[/gallery] Ưu: * Có card đồ họa rời ATI Radeon HD 5470 * Máy chạy mát * Thời gian sử dụng tốt * Bàn phím khá tốt Khuyết: * Nặng, không thích hợp cho ai di chuyển nhiều * Touchpad cần cải thiện thêm * Góc nhìn màn hình chưa tốt Xin cám ơn công ty FPT, nhà phân phối chính thức sản phẩm Acer, đã hỗ trợ sản phẩm để chúng tôi hoàn thành bài viết này. Acer Aspire 5740G hiện đang được bán tại FPT Shop và các cửa hàng bán lẻ laptop trên toàn quốc.