Đánh giá chất lượng laptop acer AS4738 core i3?

tun cua di
Trả lời 13 năm trước

Đánh giá Hanel AS4738

AS4738 core i3-380 có ổ cứng 500GB, giá hơn 11 triệu với Wi-Fi chuẩn n và nhiều trang bị mạnh mẽ khác.

AS4738 sở hữu bộ vi xử lý core i3-380 (3MB L3 cache 2.53GHz, DDR3 1066MHz, 35W) tốc độ lên đến 2,53GHz, bộ nhớ RAM DDR3 2GB. So với thế hệ đầu tiên của chip Core i3, BVXL core i3-380 được đánh giá là sự cải tiến không ngừng về tốc độ. Sản phẩm được phân phối bởi công ty TNHH Một thành viên Hanel.

Phần một: CPU, RAM và HDD

Bộ VXL Intel Core i3 380 tận dụng tối ưu nền tảng công nghệ lõi 32nm Westmere, tích hợp GPU trong CPU cải thiện rõ rệt hiệu năng đồ họa so với những model Core 2 trước đây. Có thể phát lại video với độ nét Full HD 1080p, giải mã blu-ray mà vẫn tiêu thụ ít điện năng hơn.

AS4738 mạnh mẽ với core i3 380.

Ngoài ra, mỗi lõi của những chip core i3 mới có khả năng xử lý đồng thời 2 luồng nên một chip Core i3 lõi kép có thể xử lý đồng thời 4 luồng (chip Core 2 Duo lõi kép chỉ có thể xử lý đồng thời 2 luồng) cho tốc độ nhanh hơn hẳn. Tính năng ép xung mới xuất hiện trong dòng sản phẩm core i cũng giúp cho máy tính hoạt động với hiệu suất cao hơn với những ứng dụng đòi hỏi nhiều tài nguyên hệ thống.

Test Benchmark CPU với HWinfo, core i3 380 của AS4738 hơn hẳn so với các dòng core 2 trước đây và không thua kém nhiều so với các chip core i5, i7 đang có trên thị trường.

Bộ
Bộ nhớ 1xRAM 2GB DDR3 với tốc độ truy xuất khá tốt lên đến hơn 4GB/s đáp ứng tốt các yêu cầu về ứng dụng văn phòng cũng như giải trí của người sử dụng.

Với ổ cứng SATA dung lượng lớn 500GB với 8MB cache chạy êm, người sử dụng không phải đắn đó nhiều khi cần lưu trữ những bộ phim HD, những đĩa ca nhạc yêu thích của mình. Số lượng lưu trữ có thể lên đến hơn 100 bộ phim chuẩn HD 720p hoặc 50 bộ phim HD chuẩn 1080p.

Ổ cứng SATA "khủng" 500GB có tốc độ đọc ghi tốt.

Phần 2: Thiết kế, bàn phím, touchpad

AS4738 có thiết kế khá mỏng, vuông vắn với lớp vỏ vân nhám bao bọc cả bên ngoài và chỗ tỳ tay giúp người sử dụng cầm giữ chắc chắn, cũng như chống bám bẩn, vân tay tốt. Các cổng kết nối được bố trí xung quanh thân máy hợp lý và dễ sử dụng.

Cạnh
Cạnh trái là cổng VGA, nguồn DC in, LAN RJ-45, 2 cổng USB, khe tản nhiệt và chốt khóa và cạnh phải là 2 cổng USB và ổ DVD. Mặt trước là cổng ra cho sound, microphone & khe cắm thẻ nhớ.
Các thông số cấu hình máy tính được show rõ ở trên mặt tỳ tay của máy. Các đèn LED power, main, HDD, Wi-Fi cũng được đưa ra mép mắt trước mằng hình dễ nhìn.

Bán phím và touchpad:

Khoảng cách giữa các phím rộng thuận tiện cho soạn thảo văn bản. Touchpad đa điểm không thực sự nhạy nhưng vẫn đủ đáp ứng yêu cầu làm việc. Đối với những người dùng mong muốn độ nhạy và chính xác cao để chơi game thì nên bổ sung thêm chuột ngoài.

Bàn phím chiclet rộng rãi và dễ sử dụng.

Phần 3: Màn hình và hiệu suất hoạt động

Màn hình 14iinch LED với phân giải chuẩn HD 1366x786 16:9 của AS4738 core i3-380 phục vụ tốt nhu cầu giải trí ngoài giờ làm việc, học tập với những thước phim HD. Qua thử nghiệm, màn hình của máy có độ nét và sáng cao, góc nhìn rộng.

Kiểm tra hiệu suất hoạt động của màn hình thông qua phần mềm 3D Mark 06, Cinebench 11.5

Về
Về đồ họa khi test ở độ phân giải 1366x768, AS4738 core i3-380 cho số điểm lên đến 1466, ở độ phân giải 1280x720 là 1504. Đây là số điểm tương đối cao so với các dòng máy core i3 khác.
Điểm 3DMark 6 khá cao.

Với Cine bench 11.5, openGL đạt 1.35fps và khả năng hỗ trợ CPU rendering đạt mức khá hơn với 1.99 pts

Card đồ họa tích hợp chỉ thích hợp với các giải trí phim HD và các game thông thường không quá mạnh mẽ với các ứng dụng đồ họa khủng.

Phần 4: Tản nhiệt, thời lượng pin, âm thanh, Wi-Fi và các ứng dụng văn phòng

AS4738 core i3-380 khá "thông minh" với cách bố trí khe tản nhiệt ở phần góc trái máy và quạt thông gió ở mặt đáy trước. Người dùng không thấy nóng khi sờ vào đáy máy hoặc để máy lên đùi khi đang làm việc. Thực hiện kiểm tra hệ thống toả nhiêt của máy, hệ thống này hoạt động khá tốt với mức nhiệt độ trung bình từ 37đến 42 độ C, và maximum là 60 độ C khi máy chạy các ứng dụng nặng. Nhưng chỉ sau 3-5 phút, máy lại trở về nhiệt độ bình thường, trong điều kiện khí hậu bình thường và máy đã tắt các ứng dụng nặng. Việc tản nhiệt của máy khá nhanh.

Khi sử dụng bình thường, máy không nóng, luôn duy trì khá ổn định có thể chấp nhận được.
Pin chuẩn với dung lượng 47k mWh.

Pin của máy hoạt động khá bền bỉ với các ứng dụng văn phòng và trình duyệt web. Thời lượng dao động từ 2h20 đến 3h20.

Khi bật phim HD, thử nghiệm với phim 720p ở chế độ cao (high performance), thời gian sử dụng máy cũng lên đến hơn 2giờ mới, thoải mái để bạn thưởng thức hết bộ phim mà không lo bị tắt máy giữa chừng.

Chất lượng âm thanh của loa kèm theo máy tạm ổn, không to nhưng rõ ràng. Đôi lúc âm thanh nghe hơi rè khi mở ở cỡ Maximum. Tuy nhiên, khi thử nghiệm nghe trong phòng kính với không gian không lớn, âm thanh nghe khá hay, có lẽ nhờ máy tích hợp giả lập âm thanh vòm Dolby. Nếu nghe với headphone, âm thanh cũng khá tốt.

Sử dụng card Wi-Fi Artheros và Broadcom, khả năng thu sóng Wi-Fi của AS4738 core i3-380 được đánh giá là tốt. Chất lượng Wi-Fi ổn định không có dấu hiệu đứt quãng ngay cả khi khoảng cách phát sóng khá xa nhờ sử dụng công nghệ Signal up để nâng cao khả năng thu sóng. Đây là một trong những công nghệ độc quyền của Acer. Bao quanh lớp vỏ bảo vệ màn hình máy, là một ăng ten chạy dọc, và kết nối với card Wi-Fi cắm trên bảng Main, khi mở màn hình máy, chiếc ăng ten này không khác gì một chảo Parabol mini, giảm hẳn những hạn chế về địa hình và khoảng cách khi thu sóng Wi-Fi.

Test thử với Windows 7, các ứng dụng văn phòng như Microsoft Office, Winrar, Photoshop khi sử dụng thử trên máy đạt tốc độ cao ngay cả khi bật nhiều ứng dụng, hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu làm việc của khối văn phòng.

Hình
Hình ảnh trong các game thông dụng chạy khá mượt.

Thử nghiệm với các game thông dụng như War 3 DotA, đột kích … AS4738 core i3-380 chạy mượt mà ngay cả trong những pha chiến đấu đông người.

Đánh giá chung:

Ưu điểm
- Thiết kế đẹp với 3 màu thời trang: nâu, đỏ, đen.
- Thời lượng pin tốt.
- Khả năng thu sóng Wi-Fi tốt hơn 30% so với các dòng máy tính khác.
- Ổ cứng 500GB có tốc độ đọc ghi cao cùng màn hình Led Backlit là điểm mạnh giúp lưu giữ và xem phim HD.
- Về hiệu năng/giá, sản phẩm được đánh giá hoàn toàn cạnh tranh.
Nhược điểm
- Âm thanh bộ loa còn hạn chế.
- Touchpad đa điểm không thực sự nhạy