Sử dụng máy vi tính thế nào để không hại mắt

Sử dụng máy vi tính thế nào để không hại mắt?

Con tôi còn nhỏ nhưng cháu hay sử dụng máy vi tính. Xin hỏi sử dụng thế nào cho không hại mắt? Mắt cận thị có phẫu thuật được không, chi phí bao nhiêu? Sau khi phẫu thuật mắt có bình thường? (Trương Ngọc Mai - Tân Hiệp, Hậu Giang)

fhgkjhljjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjj
Trả lời 12 năm trước

BS Trần Hải Yến - trưởng khoa khúc xạ BV Mắt TP.HCM:Mỏi mắt rất hay gặp ở những người sử dụng máy vi tính. Cho đến nay chưa có bằng chứng cho thấy dùng máy vi tính nhiều gây tổn hại mắt vĩnh viễn, vì ánh sáng hắt ra từ màn hình vi tính không đủ để gây tổn hại cho mắt. Thế nhưng nó có thể gây khó chịu và mệt mỏi khi sử dụng kéo dài.

Để hạn chế khó chịu và mỏi mệt, nên giảm chói bằng cách đặt máy vi tính vuông góc với cửa sổ hay giảm ánh sáng đèn trong phòng; thường chớp mắt để giữ độ ẩm cho mắt; nghỉ giải lao khoảng 10 phút sau mỗi 45 phút làm việc bằng cách ngưng nhìn vào màn hình và nhắm mắt trong ít phút; giữ khoảng cách giữa máy tính và mắt 50-70cm; đặt màn hình nằm dưới mắt khoảng 10-20cm, giống như tư thế đọc sách báo; nếu cùng làm việc với một tài liệu khác thì giữ khoảng cách giữa mắt với tài liệu và màn hình giống nhau và cạnh nhau; điều chỉnh tư thế ngồi hợp lý và có chỗ dựa phù hợp; vận động và thư giãn sau mỗi hai giờ làm việc.

Mắt cận thị có thể phẫu thuật được nếu người cận thị, viễn thị trên 18 tuổi và có độ cận, viễn ổn định ít nhất sáu tháng. Chi phí phẫu thuật cận, viễn thị từ 6-7,5 triệu đồng/mắt với phương pháp laser excimer, nếu mổ bằng phương pháp phakic IOL khoảng 15 triệu/mắt, tùy theo từng trường hợp cụ thể. Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân không phải đeo kính, có thể đạt thị lực tối đa bằng thị lực chỉnh kính trước mổ.

Cây xấu hổ điều trị được cao huyết áp?

Tôi bị bệnh cao huyết áp, đang điều trị bằng thuốc tây. Tôi nghe nói nấu nước cây xấu hổ có thể điều trị được bệnh này đúng không? Ngoài trị cao huyết áp, cây xấu hổ còn điều trị được bệnh gì? Cách sử dụng ra sao, uống lâu dài có hại không? (Nguyễn Văn Nam - Q. Bình Thạnh, TP.HCM) và một số bạn đọc

Dược sĩ Lê Kim Phụng - khoa y học cổ truyền Đại học Y dược TP.HCM: Cây xấu hổ (còn gọi là cây mắc cỡ) thường được dùng để làm thuốc chữa suy nhược thần kinh, mất ngủ, phong thấp tê bại, đau nhức xương và chữa huyết áp cao.

Mỗi ngày dùng từ 8-12g cây khô sắc uống. Dùng lâu dài với liều lượng thích hợp thì không độc, nhưng do thành phần hoạt chất của cây xấu hổ là alkaloid mimosine nên khi sử dụng chung với thuốc tây cần chú ý, tốt nhất là nên hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa.