Máy tính của bạn tiêu thụ hết bao nhiêu điện năng?

Để trả lời câu hỏi này, các bạn có thể dùng chương trình Joulemeter. Joulemeter là một dự án của Microsoft, các bạn download về theo đường dẫn dưới đây:

Code:
http://research.microsoft.com/en-us/projects/joulemeter/quickstart.aspx

Chương trình này đòi hỏi phải có dot net framework 3.5. Tuy nhóm dự án không nêu rõ, nhưng nhiều người phàn nàn là nó chỉ chạy trên Windows 7.

Có thể dùng cho cả desktop và laptop. Nếu calibrate laptop thì lần đầu trong quá trình chạy bạn phải tháo điện nguồn ra cho laptop chạy pin.

Kết quả trên máy laptop của tôi:

Giải thích:

- Mainboard (base) tiêu thụ cố định 15.63W trong điều kiện sử dụng bình thường (bật Wi-Fi, cắm 1 mouse USB);
- CPU tiêu thụ dưới 1W trong điều kiện sử dụng bình thường. Khi sử dụng 100% năng lực CPU thì điện năng tiêu thụ là 10W (Core i3-350);
- Hard disk tiêu thụ gần như bằng không (0.01W) khi không có tác vụ đọc / ghi đĩa nào. Khi HDD được sử dụng thì tiêu thụ tối đa 10W (320GB, 5400 rpm);
- Monitor 14" tiêu thụ 4W trong điều kiện độ sáng 11/15. Nếu độ sáng đặt là 15/15 thì tiêu thụ 10W.
- Trung bình toàn bộ máy laptop tiêu thụ hết 17W. Với pin 6 cell, dung lượng thiết kế là khoảng 56WH. Như vậy thời gian sử dụng được khoảng 3.5h, hợp lý quá.

Nhận xét: Độ sáng màn hình ảnh hưởng rất nhiều đến mức độ tiêu thụ điện. Khi sử dụng pin và bắt buộc phải tiết kiệm pin (như đang ngồi trên máy bay và không có chỗ cắm xạc), các bạn nên giảm độ sáng tối đa.

Thế còn máy của các bạn thì sao?

thuy linh
Trả lời 13 năm trước

Tuỳ vào nhu cầu sử dụng thôi , dùng nhiều tõn nhiều mà đâu phải lúc nào cũng chậy max đâu, quan trọng trung bình 1h máy tiêu thụ bao nhiêu w thôi, pin nó đã ghi sẵn dung lượng rồi thì khi mua mới sacị cho đầy rồi sài đến khi gần cạn là biêt ngay.