Những cái gì quyết định tốc độ của máy tính nhỉ?

tun cua di
Trả lời 13 năm trước

Tốc độ của máy tính có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều nhân tố khác nhau. Có thể liệt kê ra đây một số yếu tố cơ bản:
- Main (Mother Board) là nơi các thiết bị khác trên máy tính được cắm vào. Vì thế Main, đời Main có ảnh hưởng đến tốc độ hoạt động của máy tính.
- RAM: Random Access Memory, là bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên của máy tính. Nó lưu lại những thông tin khi máy tính đang hoạt động. Khi tắt máy tính đi, các thông tin này sẽ mất. Bộ nhớ RAM có dung lượng càng lớn, càng nhiều chương trình có thể chạy cùng lúc mà máy không bị chậm.
- Chip và tốc độ chip: Đây là yếu tố có ảnh hưởng lớn nhất đến tốc độ máy tính. Chip đời cao, tốc độ xử lý nhanh sẽ làm máy tính chạy nhanh hơn.
- Card màn hình: Card màn hình on sử dụng chung bộ nhớ với RAM sẽ làm tốc độ hoạt động của máy chậm đi. Các loại card rời sử dụng riêng RAM của mình nên không làm ảnh hưởng đến tốc độ máy.
- Ổ cứng: ổ cứng có ảnh hưởng đến tốc độ máy khi bạn thực hiện truy cập vào một phân vùng nào đó để lấy dữ liệu. Tốc độ đọc, ghi dữ liệu của ổ cứng cũng tác động lớn đến việc máy hoạt động chậm hay nhanh.