Chọn chế độ Sleep, Shutdown hay hibernate ?

Mình sài HP DV6 Ram 4g, core i7. mình cài rất nhiều chương trình. cho nên việc khởi động vào win mất từ 6 đến 7 phút, dù đã tối ưu các chương trình khởi động rất nhiều. mỗi lần shutdown thì khởi động lại sẽ tốn rất nhiều thời gian, và việc mình chọn chế độ sleep va hibernate là thường xuyên. Nhưng mình không biết nếu sài chế độ nào: hibernate hay sleep là hợp lý, và việc lạm dụng 2 tính năng này nhiều quá có bị không. Mong các anh em có kinh nghiệm chia sẽ để mọi người biết và sự dụng win7 1 cách hợp lý cho công việc của mình.Trích từ: www.windowsvn.net
thuy linh
Trả lời 14 năm trước

Tốt nhất là bạn ko nên lạm dụng 2 chức năng này vì nó chiếm dung lượng ổ cứng rất lớn, làm máy khởi động chậm hơn, còn nếu muốn cải thiện thời gian khởi động máy thì có rất nhiều chương trình trong forum, hoặc bạn search trên google cũng đc và
Tốt nhất bạn nên tắt chức năng auto update, system restore, và 1 số chương trình trong startup(vào run gõ msconfig rồi vào startup kick bỏ 1 vài chương trình khởi động cùng win đi) thì win của bạn khởi động nhanh hơn 1 chút đó.

Còn về 2 chức năng sleep va hibernate mà bạn nói ở trên, (nếu bạn bắt buộc phải dùng) thì tớ khuyên bạn nên dùng chức năng sleep, vì hibernate (ngủ đông) chiếm dung lượng ổ cứng rất lớn bằng với dung lượng ram của bạn, tốt nhất là không nên dùng nó.

djghjfdg
Trả lời 14 năm trước
Nếu như đang làm dở một công việc nào đó mà bạn buộc phải đi thì có thể cho máy tính ngủ đông, đến nơi thì mở lên thì mọi thứ có sẵn, như vậy rất tiện lợi. Khi di chuyển nếu để máy tính sleep sẽ rất nguy hiểm.Trích từ: www.windowsvn.net
nguyen doanh
Trả lời 13 năm trước

Trích dẫn:
Từ bài viết của linhhh

Tốt nhất là bạn ko nên lạm dụng 2 chức năng này vì nó chiếm dung lượng ổ cứng rất lớn, làm máy khởi động chậm hơn, còn nếu muốn cải thiện thời gian khởi động máy thì có rất nhiều chương trình trong forum, hoặc bạn search trên google cũng đc và
Tốt nhất bạn nên tắt chức năng auto update, system restore, và 1 số chương trình trong startup(vào run gõ msconfig rồi vào startup kick bỏ 1 vài chương trình khởi động cùng win đi) thì win của bạn khởi động nhanh hơn 1 chút đó.

Còn về 2 chức năng sleep va hibernate mà bạn nói ở trên, (nếu bạn bắt buộc phải dùng) thì tớ khuyên bạn nên dùng chức năng sleep, vì hibernate (ngủ đông) chiếm dung lượng ổ cứng rất lớn bằng với dung lượng ram của bạn, tốt nhất là không nên dùng nó.

Bạn này có biết gì về máy tính không đấy, suốt ngày chỉ lo nó chiếm dung lượng ổ cứng. Cái ổ mấy trăm ghi để cho nó mốc à( nhìn cấu hình này chắc ít cũng dùng ổ 320 hoặc 500G). Mà nó chỉ dùng tạm thôi chứ có chiếm hẳn đâu mà sợ mất, tốn bao nhiêu mà sợ. Hình như chẳng hiểu gì về bản chất thì phải. Bạn thử khởi động từ chế độ sleep và hibernate xem nhanh hơn hay lâu hơn shutdow nhé. Chắc chưa dùng bao giờ nên mới thấy lâu hơn. thậm chí còn nhanh gấp hàng chục lần ấy chứ.

Ở chế độ sleep máy tính sẽ tạm dừng tất cả các chương trình đang chạy nhưng không tắt hẳn, các tài liệu và chương trình đang mở của bạn sẽ được lưu vào bộ nhớ và máy tính sẽ chuyển sang chế độ Tiết kiệm điện. Bạn chỉ mất vài giây để khởi động lại máy tính. Và tất cả công việc đang làm dở sẽ đk tiếp tục ngay. Do vậy chế độ này rất hữu dụng khi bạn cần tạm ngưng công việc 1 lúc khi có việc bận.

Chế độ Hibernate sẽ lưu các tài liệu và chương trình đang mở của bạn vào ổ đĩa cứng, sau đó tắt máy tính của bạn. So với chế độ Sleep, máy tính khởi động chậm hơn. Nhưng khi máy tính khởi động ta có thể làm việc ngay với các tài liệu và chương trình trước đó. Ở chế độ này máy đã tắt hẳn nên bạn có thể mang máy di chuyển mà không sao cả, còn Sleep thì không nên.

Cả 2 chế độ này đều khởi động nhanh hơn nhiều so với khi shutdow vì khi khởi động lại sẽ không mất thời gian khởi động lại Win (hệ điều hành) mà vẫn tiếp tục được công việc trước đó. Tuy nhiên cũng không quá lạm dụng vì sau 1 thời gian hoạt động máy tính cần được khởi động lại HĐH giúp nó hoạt động trơn tru hơn (kiểu như khi thấy máy chạy chậm hoặc đơ thì bạn hay restart lại máy ấy).

Nói chung là bạn nên chọn Shut Down, Sleep và Hibernate trong các tình huống phù hợp.