Làm thế nào phục hồi dữ liệu ổ cứng bị mất ???

Các bạn ơi giúp mình với. Em mình nghịch máy vi tính của mình thế nào mà giờ dữ liệu ổ cứng bị xóa hết rồi.
thuy linh
Trả lời 14 năm trước
Bạn dùng GetDatabACK XEM SAO
LINK: http://www.mediafire.com/?mmmynjz1izy
Hướng dẫn sử dụng Getdataback

Một phần mềm phục hồi dữ liệu cực mạnh mà không làm thay đổi cấu trúc của ổ đĩa cần phục hồi. Với Lost & Found chạy trong DOS thì GetDataBack chạy trong Windows ---> kẻ tám lạng, người nửa cân. Điểm nổi bật của GetDataBack là có thể phục hồi lại các tập tin tại phân vùng FAT hay NTFS (GetDataBack for Fat hoặc GetDataBack for NTFS). Ngoài ra nó còn có thể recover các ổ đĩa trong mạng Lan và một lưu ý nhỏ đối với các bạn dùng Win NT/XP là muốn chạy chương trình thì bạn phải đăng nhập như là Administrator. Sau đây là các bước cần thực hiện để GetDataBack thực hiện những công việc đúng như tên gọi của nó:

Bước 1: Scan for drives

Màn hình đầu tiên hiển thị một danh sách các ổ đĩa và thiết bị có thể sử dụng. Bạn đánh dấu kiểm bao nhiêu ổ tuỳ bạn.
Bạn cũng có thể bỏ chọn một hoặc nhiều ổ đĩa nếu bạn muốn bỏ qua chúng. Đây là công việc cần thiết nếu như việc phải hoàn thành tìm kiếm ổ đĩa là lý do khiến máy tính của bạn gặp trục trặc. Tuy nhiên, tối thiểu bạn phải chọn ổ đĩa mà bạn muốn phục hồi dữ liệu.
Bạn chú ý đến phía bên phải của cửa sổ chương trình, bạn có thể chỉ định thư mục mặc định chứa các file tạm (default temp directory) và nơi để lưu log file của quá trình recover nếu bạn muốn.
Ở đây bạn đặc biệt chú ý là không bao giờ được chỉ định thư mục chứa file tạm nằm ở trên ổ đĩa bạn đang muốn khôi phục dữ liệu, vì các file tạm này có thể sẽ ghi đè lên các dữ liệu vẫn đang nằm đâu đó trên ổ đĩa này.
Bạn nhấn NEXT để sang bước thứ 2

Bước 2: Select Source

Bạn phải chọn ổ đĩa có chứa những dữ liệu cần recover trong danh sách, tại đây bạn có thể chọn theo Physical drives (chọn theo Partition) hoặc Logical drives (chọn theo kiểu ổ đĩa). Nếu bạn chọn ổ đĩa có dung lượng lớn hơn phân vùng cho phép (ví dụ Fat12 chỉ làm việc tốt với các đĩa mềm hoặc ổ đĩa cứng nhỏ hơn 16MB, Fat16 làm việc tốt với ổ đĩa dùng tất cả các version DOS, Windows 2.xx, Windows 3.xx và gần đây là Windows 95, NT với dung lượng từ 2GB trở xuống. Fat32 hỗ trợ tất cả các ổ đĩa có dung lượng lớn hơn 512MB cài Windows 95, 98, ME, W2K, và XP) thì quá trình recover sẽ chậm đi đáng kể và có thể sẽ gây ra những rắc rối ở bước 4.

Physical Drives:

Nếu máy của bạn lắp nhiều ổ đĩa cứng và bạn đã chọn tất cả các ổ đĩa vật lý này ở bước 1 thì các ổ đĩa cứng sẽ được liệt kê cùng với tất cả các partition của chúng bên dưới. Ổ đĩa vật lý được đặt tên bằng số hiệu BIOS của chúng, ví dụ như FD0 là ổ đĩa mềm thứ nhất, FD1 là ổ đĩa mềm thứ hai, HD128 là ổ đĩa cứng thư nhất, HD129 là ổ đĩa cứng thứ hai v..v...
Hệ thống FAT sử dụng các bảng phân vùng chuỗi đối với ổ đĩa chứa nhiều hơn một phân vùng FAT. Đó là lý do tại sao các phân vùng thường được hiển thị hai lần, một như là phân vùng FAT và một như là "DOS extended partition".

Thường thì bạn nên chọn phân vùng FAT như là nguồn để thực hiện việc recover dữ liệu còn nếu như trong trường hợp không thấy thì mới nên dùng phân vùng DOS mở rộng hoặc chọn cả ổ đĩa.

Logical Drives

Nếu bạn chọn logical drives ở bước 1 thì tất cả các ổ đĩa logic sẽ được hiển thị cùng với các ký tự ổ đĩa (A:, B:, C:, ...).

Image files and remote drives

Bạn có thể tải một image file hoặc một ổ đĩa ở xa (remote drive) bằng cách nhấn đúp vào các nút tương ứng.

Nếu image file là một ảnh của ổ đĩa vật lý thì tất cả các partition của nó cũng được hiển thị và bạn có thể thao tác với nó y hệt như với một ổ đĩa vật lý thật.

Các ổ đĩa ở xa là các ổ đĩa cứng nằm trên máy tính khác và được truy xuất qua ****** cable hoặc TCP/IP. Chúng cũng được thao tác như các ổ đĩa cứng bình thường khác chỉ có điều bạn phải biết được IP của máy đó. Công việc cuối cùng là nhấn vào nút Connect để kết nối.

Bây giờ bạn hãy chọn ổ đĩa hoặc phân vùng mà bạn muốn recover và nhấn NEXT

Bước 3: Select Range and File system

Trong bước 3 bạn sẽ được yêu cầu chọn phạm vi cùa ổ đĩa để GDB rà quét và kiểu hệ thống tập tin mà bạn muốn recover. Bình thường thì những cái này đã được đặt chính xác ở bước 2 khi bạn chọn phân vùng và bạn không phải thay đổi gì hết.

Việc chỉ định chính xác phạm vi sector để quét sẽ làm tăng tốc tiến trình recover và nâng cao kết quả phục hồi.

Tuy nhiên đừng thay đổi phạm vi sector trừ khi :

* phân vùng bạn cần recover nhưng không được hiển thị ở bước 2.
* phạm vi sector định sẵn không đúng và bạn biết được vị trí phân vùng đó ở khoảng nào.

Để thực hiện việc này, bạn hãy đánh dấu vào "Search partial drive" và gõ vào sector bắt đầu và kết thúc của ổ đĩa hoặc phân vùng. Trong trường hợp bạn không biết chính xác phạm vi thì hãy gõ vào khoảng lớn hơn con số sector chứa phân vùng mà bạn muốn recover.

Sau đó hãy chắc chắn là hệ thống file của ổ đĩa đó đã được chọn. Nếu chưa chọn, hãy chỉ định trong danh sách đổ xuống bên phải cửa sổ chương trình.
FAT12 is usually associated with floppies and hard drives not larger than 16MB.

FAT16 is used on hard drives in all DOS versions, Windows 2.xx, Windows 3.xx and early Windows 95 and NT versions. Maximal partition size is 2GB.
FAT32 is usually used on hard drives larger than 512MB in Windows95 (OEM Rel. B), Windows 98, ME and FAT-formatted drives in W2K and XP.

Sử dụng tính năng "Excessive search" sẽ làm giảm tốc độ của quá trình recover, bạn chỉ dùng nó chỉ khi kết quả khôi phục dữ liệu không thoả mãn, đặc biệt là dữ liệu hoặc thông tin thư mục trên đĩa mềm.

Để mở lần quét của quá trình recover trước đây, bạn hãy nhấn vào nút "Load Recovery". Nếu bạn biết đích xác các tham số của hệ thống file bạn có thể chọn Template (điều này thực sự không cần thiết vì GetDataBack sẽ tự động detect hệ thống tập tin.) để hỗ trợ việc nhận dạng hệ thống tập tin. Nếu không muốn thì hãy bỏ trống.

Press Next to start the scanning of the drive.

Tuỳ thuộc vào dung lượng của ổ đĩa mà quá trình có thể mất vài phút hoặc vài giờ. Đừng ngắt quãng giữa chừng trừ phi bạn bắt buộc phải làm vậy vì bạn phải thực hiện lại tất cả từ đầu một lần nữa.

Đây là một vài thông tin về quá trình mà bạn có thể thấy:

* the current process
* the source of the recovery with the sector range to be scanned
* the number of already identified directories and files
* the number of boot records found
* the sector which is currently examined
* the remaining time the scan will take and a progress bar indicating the percentage of the drive already scanned.

Bước 4: Select File System

Sau khi tiến trình quét kết thúc, các tập tin hệ thống được GetDataBack hiển thị phía bên phải cửa sổ chương trình.

Bạn đừng lúng túng khi thấy GetDataBack gộp các tập tin hệ thống lại với nhau, đó là do chương trình sắp đặt một cách triệt để những gì đã scan được từ ổ của bạn và đặc biệt là khi bạn đã scan một ổ cứng có dung lượng lớn với nhiều phân vùng trên đó hoặc là ổ đã chia lại phân vùng. Chương trình có thể tìm thấy nhiều điểm bắt đầu hệ thống tập tin.

Theo mặc định, hầu hết các hệ thống tập tin còn nguyên vẹn được hiển thị ở đầu danh sách.

* Các hệ thống tập tin với chất lượng từ 50% trở lên được đánh dấu bằng mầu xanh lá. Mầu xanh lá thường cho chúng ta biết một tập tin với khả năng cho kết quả recover có chất lượng cao.

* Các hệ thống tập tin với chất lượng từ 10% được đánh dấu bằng mầu vàng. Màu này cho chúng ta biết kết quả scan cũng thoả đáng.

* Các hệ thống tập tin với chất lượng nhỏ hơn 10% được đánh dấu bằng mầu đỏ. Nếu thấy mầu này thì bạn vẫn có hy vọng, tuy chỉ ít thôi.

Những chi tiết về hệ thống tập tin nằm phía phải màn hình có thể giúp bạn có thêm thông tin về chất lượng của các file.

Bây giờ bạn chọn các tập tin bạn muốn recover bên cây recovery phía trái màn hình và nhấn Next.

GetDataBack sẽ tạo một cây như là cây thư mục dùng để liệt kê các thư mục và các file sẵn sàng recover. Phụ thuộc vào dung lượng ổ cứng của bạn, việc recover có thể mất nhiều thời gian nhưng sẽ nhanh hơn việc quét ổ ở bước trước. Trong quá trình recover bạn không nên nhấn Stop trừ phi bạn chọn nhầm file hoặc thư mục cần recover.

Bước 5: Recovery Tree

Phía bên trái cửa sổ chương trình bạn sẽ nhìn thấy recovery tree, gồm có các thư mục, các tập tin có thể recover và cả một nhánh chứa "lost files" được chương trình tạo ra có chứa các tập tin không rõ nguồn gốc.

Khi bạn mở một thư mục bên trái, các tập tin trong thư mục này sẽ hiên thị bên phải, giống như bạn mở Windows Explorer vậy.

Copy

Bây giờ bạn đánh dấu vào những file mà bạn muốn copy. Nhấn vào nút copy, một cửa sổ pop up xuất hiện yêu cầu bạn chọn nơi chứa các file để copy vào. Bạn có thể chọn một ổ cứng khác, một ổ đĩa mạng, ổ Zip hoặc Jaz, hay nếu dung lượng ít thì có thể chọn ổ mềm. Chú ý: đừng bao giờ copy các file vào ổ đĩa hoặc phân vùng bạn đang thao tác. Nếu bạn cố tình làm vậy thì các file sau khi recover sẽ bị hỏng.

Nếu chương trình chưa được đăng ký thì đến bước 5 này bạn chỉ có thể dùng được các tính năng như: Viewer, Search, File information. Tính năng Copy chỉ có khi bạn đã đăng ký.

Quality of the Recovery

Đừng bận tâm về kết quả recover sau khi copy các file. Trong hầu hết các trường hợp, những gì bạn thấy trong recovery tree là những cái bạn sẽ nhận được sau khi copy các tập tin. Điều đó có nghĩa là nếu bạn có thể thấy các tập tin của bạn bên recovery tree và trông chúng vẫn ổn thì chúng vẫn vậy sau khi được lưu lại.
vien
Trả lời 14 năm trước
Bạn tham khảo bài viết này nhé:
Đôi khi, bạn nhỡ tay xóa đi những dữ liệu quan trọng, hoặc xóa dữ liệu nhưng rồi sau này lại cần phải sử dụng chúng. Nếu rơi vào trường hợp như vậy, Recuva sẽ là “vị cứu tinh” của bạn. Trong quá trình sử dụng máy tính, đặc biệt là các máy tính dùng chung, chuyện người này xóa nhầm dữ liệu của người kia, hay thậm chí chính tay bạn xóa đi các dữ liệu quan trọng của mình mà không chủ định hoặc không biết… rồi đến khi cần sử dụng đến chúng, bạn mới phát hiện ra chúng không còn tồn tại trên ổ cứng của mình. Trong trường hợp này, hãy thử nhờ đến sự trợ giúp của Recuva.
Recuva là tiện ích nhỏ gọn và miễn phí, có thể giúp bạn nhanh chóng khôi phục lại các dữ liệu bị bạn xóa đi khỏi ổ cứng, thậm chí là các dữ liệu bị xóa đi khỏi thẻ nhớ, iPod hoặc USB. Chương trình bao gôm 2 phiên bản: phiên bản cài đặt thông thường và phiên bản Portable (sử dụng ngay mà không cần cài đặt). Và một đặt điểm nổi bật của chương trình đó là có hỗ trợ tiếng Việt hoàn toàn.
Download chương trình tại đây. (http://soft4all.info/free-software-download/recuva-a-file-recovery-tool-that-will-unerase-files-that-you-have-mistakenly-deleted-from-your-computer/)
Bài viết sau đây sử dụng phiên bản cài đặt thông thường làm ví dụ.

Đầu tiên, bạn kích hoạt file download được để tiến hành cài đặt. Trong bước cài đặt đầu tiên, chương trình yêu cầu bạn chọn ngôn ngữ cài đặt, chọn “Vietnamese” để sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt.

Sau khi kết thúc quá trình cài đặt, bạn kích hoạt để bắt đầu sử dụng chương trình. Chương trình có 2 hình thức khôi phục file.

1. Khôi phục file theo từng bước:

Đây là cách thức khôi phục file mặc định của Recuva. Sau khi cài đặt và kích hoạt lần đầu tiên, chương trình sẽ sử dụng cách thức khôi phục file này. Cách thức sử dụng này khá đơn giản và phù hợp với những ai không chuyên về máy tính.

Tại giao diện đầu tiên của chương trình, bạn click nút “Tới” để tiếp tục. Trong trường hợp bạn muốn sử dụng hình thức khôi phục file thứ 2, đánh dấu vào mục “Không hiển thị thuật sĩ khi khởi động” và nhấn nút “Hủy bỏ”. (Cách thức này sẽ được đề cập sau).

Tại bước thứ 2, chương trình cho phép bạn chọn kiểu file cần khôi phục. Việc chia ra thành các kiểu file cần khôi phục thế này (như hình ảnh, phim, tài liệu…) sẽ giúp bạn bó gọn phạm vi tìm kiếm, giúp kết quả tìm kiếm được chính xác hơn. Nhấn “Tới” để tiếp tục.

Bước tiếp theo, chương trình sẽ cho phép bạn chọn phạm vi tìm kiếm. Chẳng hạn file bạn cần tìm từng nằm trên My Documents, bạn lựa chọn tìm kiếm trong “Mục tài liệu của tôi”… Trong trường hợp không nhớ vị trí chính xác của file đã bị xóa, đánh dấu vào tùy chọn “Tôi không chắc” để chương trình tiến hành tìm kiếm trên toàn bộ ổ cứng và thẻ nhớ (nếu có).

Cuối cùng, bạn nhấn vào nút “Bắt đầu” ở bước tiếp theo để bắt đầu tìm kiếm file đã bị xóa của bạn. Đánh dấu vào mục “Bật quét sâu, kỹ hơn” trong trường hợp file của bạn đã bị xóa từ cách đây khá lâu.

Quá trình tìm kiếm các file đã bị xóa dựa vào thông tin bạn cung cấp diễn ra khá nhanh gọn.

Sau khi quá trình tìm kiếm kết thúc, các file có định dạng phù hợp với thông tin mà bạn đã chọn ở trên sẽ hiện ra dưới dạng các thumbnail (đối với hình ảnh hoặc video) hoặc dưới dạng danh sách kèm tên file. Nhấn vào nút “Chuyển sang chế độ nâng cao” ở trên góc phải để thấy được trạng thái của các file rõ hơn. Dựa vào trạng thái của file tìm kiếm được, bạn có thể được biết file đó có thể được khôi phục hay không. Những file ở trạng thái “Không thể khôi phục” và có màu đỏ thì khả năng phục hồi dường như là không thể. Ngược lại, những file có màu xanh và ở tình trạng “Tuyệt vời” thì khả năng khôi phục là rất cao.

Lưu ý: Những file nếu đã bị xóa đi cách đây từ rất lâu thì khả năng khôi phục được là dường như không có, những file có thời gian xóa mới đây thì khả năng khôi phục được là rất cao.

Cuối cùng, đánh dấu vào những file mà bạn muốn khôi phục và nhấn vào nút “Phục hồi”. Một hộp thoại hiện ra, cho phép bạn chọn vị trí lưu các file phục hồi và quá trình khôi phục lại các file sẽ diễn ra rất nhanh chóng.

2. Khôi phục file bằng giao diện nâng cao:

Như trên đã đề cập, để sử dụng hình thức khôi phục file nâng cao, tại bước đầu tiên khởi động chương trình, đánh dấu vào tùy chọn “Không hiển thị thuật sĩ khi khởi động” và nhấn nút “Hủy bỏ”.

Giao diện mới của chương trình sẽ hiện ra.

Cách thức tìm kiếm và khôi phục file trên giao diện này cũng tương tự như cách 1. Đầu tiên, bạn chọn vị trí chứa file trước khi xóa ở khung bên trái (chọn “Mọi ổ đĩa” nếu bạn không chắc chắn về vị trí của file), tiếp theo chọn kiểu file cần khôi phục ở khung bên phải và cuối cùng, nhấn vào nút “Quét”.

Quá trình tìm kiếm các file phù hợp cũng vẫn sẽ diễn ra như ở trên. Sau khi quá trình tìm kiếm kết thúc, danh sách các file đã bị xóa phù hợp với yêu cầu tìm kiếm sẽ được hiển thị. Ưu điểm của cách thức tìm kiếm này đó là chỉ cần tiến hành quét 1 lần, tất cả các định dạng file tương ứng (như hình ảnh, tài liệu hay video…) sẽ được tìm kiếm, bạn chỉ việc chọn kiểu file tương ứng để hiển thị danh sách tìm kiếm. Ngoài ra, các thông tin liên quan đến file cũng hiển thị rõ ràng và chi tiết hơn, giúp bạn dễ dàng tìm được những file mà mình mong muốn để khôi phục. Cách khôi phục các file đã bị xóa vẫn tiến hành tương tự như trên.

Để quay trở lại cách thức khôi phục theo từng bước bước như ở trên, bạn click vào nút “Tùy chọn”, đánh dấu vào mục “Hiển thị thuật sĩ khi khởi động” hoặc nhấn vào nút “Chạy Thuật sĩ” để tiến hành khôi phục như cách 1.

Đối với phiên bản Portable, ngôn ngữ mặc định là tiếng Anh, cách thức sử dụng vẫn hoàn toàn tương tự như ở trên. Để thay đổi ngôn ngữ mặc định, tại bước đầu tiên, bạn nhấn Cancel để giao diện nâng cao của chương trình hiện ra. Tiếp theo, nhấn vào nút Options trên giao diện chính và chọn Language là Vietnamese ở hộp thoại tiếp theo để sử dụng tiếng Việt làm ngôn ngữ mặc định.

Tóm lại, cùng với việc nhỏ gọn, khôi phục nhanh chóng và hỗ trợ hoàn toàn tiếng Việt, Recuva là trợ thủ hữu ích cho bạn bất cứ khi nào, giúp bạn an tâm hơn và không lo sợ mình xóa nhầm đi các file có nội dung quan trọng.
Chúc thành công
capcuudulieu.com( Theo DT )
  • Sửa : 0
  • Scale : 0

  • nbbnbmn
    nbbnbmn
    Trả lời 12 năm trước

    Nếu nhỡ tay xóa nhầm File, thư mục; hay lỡ Format ổ cứng, Usb có những dữ liệu quan trọng cần thiết trong đó, hoặc bỗng nhiên chiếc ổ cứng gắn ngoài dung lượng hàng trăm GB của bạn không thể truy cập được, bạn đừng quá lo lắng vì nghĩ sẽ mất hết dữ liệu trong đó. Vì ở đây chúng ta đã có 2 phần mềm khôi phục dữ liệu hàng đầu với khả năng khôi phục thành công dữ liệu không bao giờ dưới 90%

    Đó chính là Stellar Phoenix Windows Data Recovery 4.1 và Recover My Files 4.5

    1. Stellar Phoenix Windows Data Recovery

    Là giải pháp phục hồi dữ liệu hoàn chỉnh cho phép bạn tìm kiếm, định vị và phục hồi các dữ liệu đã mất, không truy xuất được hay đã xóa. Tiện ích an toàn và chỉ đọc này giúp bạn phục hồi các dữ liệu mất mát do định dạng lại ổ đĩa, virus tấn công, phần mềm hư hỏng, xóa tập tin/thư mục, tắt máy bất ngờ hay do phá hoại.

    Stellar Phoenix phục hồi dữ liệu trên các phân vùng Windows Vista, Windows 7 cũng như Windows XP, Windows 2000, Windows 98.

    Stellar Phoenix Windows Data Recovery được tăng sức bởi tính năng 'Raw File Recovery' với khả năng nhận diện và phục hồi hơn 300 định dạng tập tin, bao gồm dữ liệu, bảng tính, nội dung web và hình ảnh. Tính năng Raw File Recovery giúp bạn thoát khỏi những tình huống mất mát dữ li65u nghiêm trọng nhất. Chức năng phục hồi ảnh tăng cường hỗ trợ mọi định dạng ảnh thô của mọi máy chụp thông dụng.

    Stellar Phoenix Windows Data Recovery có thể trợ giúp bạn trong những trường hợp mất mát dữ liệu sau:

    * Phục hồi các tập tin bị xóa sau khi làm sạch Recycle Bin hay sử dụng phím tắt Shift+Delete.
    * Phục hồi các ổ logic mất mát
    * Phục hồi các ổ cứng đã định dạng (ngay cả sau khi cài lại hệ điều hành)
    * Phục hồi các ổ cứng đã tái phân vùng (ngay cả sau khi hệ thống tập tin bị thay đổi)
    * Phục hồi các tập tin và thư mục bị mất

    Tính năng chính:

    * Hệ điều hành: Hỗ trợ các ổ cứng chạy Windows Windows Vista, XP, 2003, 2000, 9x
    * Tính năng tìm kiếm cao cấp: phục hồi tập tin từ các ổ đĩa bị hư hỏng nặng nề.
    * Phục hồi tập tin thô: Phục hồi hơn 300 định dạng tập tin trong trường hợp hệ thống tập tin bị hư hỏng
    * Phục hồi ảnh tăng cường: Phục hồi các định dạng ảnh thô của các máy chụp số
    * Phục hồi hệ thống tập tin nén: Bạn có thể phục hồi dữ liệu từ hệ thống tập tin NTFS nén.
    * Tạo ảnh đĩa: Phục hồi tập tin từ thiết bị lưu trữ bị hư nhiều sector.
    * Xem trước tập tin: Xem nội dung tập tin phục hồi
    * Thiết bị hỗ trợ: ổ cứng, ổ mềm, CD, DVD, USB
    * Các tùy chọn phục hồi: Phục hồi các phân vùng dữ liệu lớn dưới dạng tập tin nén hay phục hồi lên một máy chủ FTP.
    * Cập nhật trực tuyến: Nhận các cập nhật sản phẩm mo79i1 nhất cho chương trình
    * Lưu các lượt quét: Tiếp tục phục hồi quá trình đang dang dở, rất hữu dụng khi bạn cần thực hiện phục hồi theo công đoạn.

    2. Recover My Files

    Là 1 ứng dụng khôi phục dữ liệu đã xóa mạnh mẽ, có thể khôi phục được những file đã xóa trong Recycle Bin, xóa bằng lệnh của DOS, hay thậm chí có thể khôi phục được cả những dữ liệu nằm trên các ổ đã bị format hay bị hỏng hóc. Recover My Files làm việc với các đơn vị lưu trữ cấp thấp, can thiệp vào từng vị trí lưu trữ của các file trên các Cluster / Sector của ổ cứng, cố gắng ghi nhận và đọc lại các thông tin còn sót, cho nên khả năng khôi phục của nó rất cao.

    Recover My Files còn có thể phân loại các file được tìm kiếm để khôi phục, bao gồm rất nhiều định dạng, từ các file hình ảnh, video, đến file văn bản, file nén, file của cơ sở dữ liệu, tổng cộng có hơn 200 định dạng file được hỗ trợ. Việc lựa chọn định dạng file để tìm kiếm – khôi phục sẽ giúp bạn tăng tốc chương trình.

    Ngoài ra, Recover My Files còn cho phép bạn tạo bộ lọc để tối ưu việc tìm kiếm. Bộ lọc giúp bạn tìm những file có kích thước thuộc phạm vi cho trước, có thời gian tạo ra thuộc 1 khoảng nào đó hay tên file có chứa những từ khóa của bạn.

    Sau khi quét trên toàn bộ thư mục / ổ cứng mà bạn lựa chọn để khôi phục, Recover My Files sẽ liệt kê các file đã được tìm thấy theo 1 cấu trúc dễ tìm kiếm, phân loại theo loại file. Ngoài ra, chương trình còn hiển thị thông tin đầy đủ về file đó, đối với 1 số định dạng đặc biệt như file ảnh, bạn còn được xem trước nội dung file.

    Lỡ dại xoá đi một file dữ liệu quan trọng nào đó là chuyện vẫn đôi khi xảy ra ngay cả với những người sử dụng máy tính có kinh nghiệm. Vấn đề sẽ trở nên nghiêm trọng hơn khi bạn thường xuyên dọn dẹp máy tính và xóa sạch mọi file rác lưu trong “Recycle Bin”.

    Nhưng với công cụ Recover My Files thì bạn sẽ cảm nhận được rằng việc xóa “triệt căn” một file nào đó so với việc không xóa nó đi, thật sự không có khác biệt nhiều lắm. Recover My Files là công cụ phục hồi file đã xóa cực kỳ hữu hiệu, nó sẽ làm bạn thật sự kinh ngạc với khả năng phục hồi những file bị xóa từ bao lâu trước đó.

    Hai chức năng chính của Recover My Files là tìm - phục hồi những file đã bị xóa và phục hồi lại hầu như nguyên vẹn các file được lưu trên một phân vùng đĩa cứng nào đó đã bị format. “Recover My Files” hoạt động tốt trên hầu hết các môi trường lưu trữ hiện nay như đĩa cứng, đĩa mềm, đĩa Zip, SD card, CD Card…thậm chí “Recover My Files” vẫn có thể phục hồi dữ liệu trên những đĩa cứng đang gần như “chết” hẳn.

    Sau khi cài đặt thành công, “Recover My Files” sẽ cung cấp cho người dùng 4 tính năng phục hồi gồm:

    * Fast File Search:tìm ra toàn bộ những file, thư mục và file tạm hiện vẫn còn khả năng phục hồi được, bất chấp nó đã bị xóa khỏi Recyble Bin hoặc bị “tận diệt” bằng các công cụ chuyên dọn rác máy tính.
    * Complete File Search:có khả năng tìm kiếm và phục hồi mạnh hơn “Fast File Search” nhưng tốn nhiều thời gian hơn.
    * Fast Format Recover:có khả năng tìm kiếm và phục hồi lại gần như nguyên vẹn những file đã được lưu trên một phân vùng đĩa cứng vừa được format.
    * Complete Format Recover: Có khả năng phục hồi mạnh hơn Fast Format Recover nhưng với thời gian lâu hơn.

    Người dùng có thể lựa chọn 1 trong 4 tính năng trên dựa theo nhu cầu cần phục hồi.

    * Để phục hồi một file nào đó ta chọn “Fast File Search” hoặc “Complete File Search”, nhất “Next”, sau đó lựa chọn những phân vùng đĩa cứng có file cần phục hồi hoặc các thư mục lưu trữ đặc biệt như Recycled, Temp, Mydocument… tiếp tục nhấn Next để Recover My Files tìm kiếm file lỡ xóa. Để quá trình tìm kiếm được nhanh hơn, bạn nên vào mục “Manualy Set Options” để lựa chọn kiểu của file lỡ xóa cần phục hồi bằng cách nhấn vào thẻ “File Types”, hoặc các tính năng tìm kiếm nâng cao khác.
    * Khi tìm được file cần phục hồi, “Recover My Files” sẽ đưa ra các mức độ phục hồi như “Good”, “Very Good” hoặc “Overwriten”. Điều kỳ lạ là ngay cả ở tình trạng thông báo “Overwriten”, “Recover My Files” vẫn phục hồi file được ngon lành, nhưng nó sẽ cho file được phục hồi vào thư mục Recycle và người dùng chỉ việc “móc” file ra là xong.
    * Việc phục hồi lại một phân vùng đĩa cứng nào đó vừa được format cũng tiến hành tương tự như phục hồi file. Người dùng chỉ việc đánh dấu vào phân vùng cần phục hồi, nhấp Next, chọn kiểu file cần phục hồi… là Recover My Files sẽ tiến hành toàn bộ phần việc còn lại.Recover My Files khó phục hồi lại dữ liệu ở những phần đĩa cứng đã bị ghi đè dữ liệu mới, nhưng những phần chưa bị ghi đè vẫn sẽ được phục hồi tốt