Phím "Scroll" trên bàn phím có chức năng gì?

Trên bàn phím Tom mới để ý thấy có phím "Scroll", mà phím này đi với phím chức năng "Fn" (function). Tom bấm Fn + Scroll nhưng không thấy có gì xảy ra. Vậy phím "Scroll" dùng để làm gì?

tun cua di
Trả lời 14 năm trước

Scroll lock là một phím (thường đi cùng với đèn chỉ trạng thái) có trên đa số các bàn phím máy tính hiện đại. Phím này không được sử dụng thường xuyên.

Phím scroll lock được thiết kế để khóa tất cả các kỹ thuật cuộn màn hình, và là di sản từ bàn phím IBM PC gốc, mặc dù nó không còn được đa số các phần mềm sử dụng. Trong thiết kế gốc, scroll lock được sử dụng để điều chỉnh hành vi của phím mũi tên. Khi bật chế độ scroll lock, các phím mũi tên sẽ cuộn nội dung trong cửa sổ văn bản thay vì di chuyển con trỏ. Với cách dùng này, scroll locl là một phím bổ trợ giống như Alt và Shift (để thay đổi chức năng của các phím khác) và, cụ thể hơn, là một phím khóa bật tắt được giống như Num Lock hay Caps Lock, trong đó trạng thái sẽ vẫn giữ nguyên sau khi đã thả phím.

Ngày nay, cách sử dụng phím scroll lock kiểu này rất hiếm. Chỉ có một số ít chương trình hiện đại là vẫn còn dùng nó, như Microsoft Excel (để tác động vào hành vi của phím mũi tên — khi bật scroll lock, ô lựa chọn sẽ không dịch chuyển), Lotus Notes, Forté Agent, và FL Studio. Trong môi trường GUI hiện đại, việc cuộn trang màn hình thường được thực hiện thông qua thanh cuộn hoặc bánh xe cuộn. Do đó, scroll lock có thể được xem là một chức năng đã chết trong hầu hết các chương trình và hệ điều hành hiện đại. Một số bàn phím còn không có phím scroll lock[1]. Scroll lock hiếm khi sử dụng tới mức một số môi trường máy để bàn Linux gọn nhẹ, như Xfce, hoàn toàn không hỗ trợ nó.

pq
Trả lời 14 năm trước

Có một câu trả lời như thế này: "Khi bạn bấm tổ hợp phím : Fn + Scroll bạn sẽ sử dụng được các phím số hoặc ký tự khác trên cùng một phím . Ví dụ : Bấm tổ hợp phím : Fn + Scroll, nếu bấm phím " K " khi đó bạn sẽ nhận được kết quả là : số " 2 " thay vì chữ " K " như mọi khi, chúc bạn thành công !"
Chắc có kẽ bạn đã nhầm rồ đó. Khi bạn bấm phím K mà hiện lên số 2 nghĩa là lúc đó bạn đang bật chế độ Num lock chứ không liên quan đến chức năng Scroll lock. Nếu bạn bấm tổ hợp Fn và Scr Lk và bạn chắc là bạn đã tắt chế độ Num lock thi bạn gõ K vẫn ra chữ K thôi chứ không ra số 2.
Chúc bạn hiểu đúng vấn đề!!!

biet roi
Trả lời 14 năm trước

Phím Scroll lock dùng khi bạn lười sử dụng thanh cuộn hoặc lười sử dụng scroll của con chuột. Ví dụ, khi bạn muốn đọc một trang tài liệu và để nó tự chạy xuống mà không cần phải đụng tay đến con chuột để kéo xuống, bạn chỉ cần bật phím Scroll và nhấn vào Scroll của con chuột nó sẽ hiện 4 mũi tên và bạn muốn nó chạy theo hướng nào và tốc độ nhanh hay chậm để bạn có thể dễ dàng đọc thì tùy. Tôi hay đọc mấy trang "Lời hay ý đẹp" và dùng nó để tui có thể vừa ăn vừa đọc mà ko cần phải đụng đến bàn phím hay con chuột. Thêm một ví dụ nữa: Khi bạn xem xong một bộ phim, nhất là mấy phim nước ngoài, thường hay có phần kết thúc là giới thiệu diễn viên nào đóng vai nào và các dòng chữ cứ chạy cho đến hết phần giới thiệu thì thôi. Các bạn thử coi. Mình chỉ biết vậy thôi.

lu mo
Trả lời 14 năm trước

Scroll lock và Num lock có vai trò Tương Tự. nếu bạn đã hiểu tác dụng của Numlock thì sẽ hiểu vai trò của Scroll lock.
Khi kích hoạt phím này, các phím chỉ hướng sẽ trở thành các phím cuộn. Khi bạn sử dụng web thì ko thấy rõ.
Giờ hãy bật Excel lên.
Di chuyển 4 hướng khi tắt scroll lock.
Di chuyển 4 hướng khi bật scroll lock. bạn sẽ thấy sự khác biệt :d.

Đây là chức năng của nó. Còn các bạn nói có những chức năng khác là do kinh nghiệm sử dụng, phần mềm lỗi :d hoặc hỗ trợ mà thôi.
Hi vọng câu trả lời của mình làm hài lòng các bạn