Cho em hỏi làm thế nào để phân biệt được địa chỉ IP độc lập (portable address) và địa chỉ IP phụ thuộc (un-portable address)?

Tư vấn cho em?
thuy linh
Trả lời 15 năm trước
Chào bạn! Vùng địa chỉ độc lập (portable address) là vùng địa chỉ mà tổ chức sở hữu có thể sử dụng để kết nối tới bất cứ nhà kết nối phía trên (upstream provider) nào mà họ muốn. Địa chỉ tổ chức được cấp hoàn toàn độc lập với những vùng địa chỉ của nhà cung cấp dịch vụ cấp trên nên tổ chức có thể giữ và sử dụng vùng địa chỉ này dù có thay đổi nhà cung cấp dịch vụ kết nối hoặc đồng thời kết nối tới nhiều nhà cung cấp dịch vụ khác nhau (kết nối multihome). Khi một tổ chức được cấp vùng địa chỉ độc lập, thông tin về vùng địa chỉ này sẽ được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu của các tổ chức quản lý tài nguyên Internet có thẩm quyền, bao gồm: Các RIR - Regional Internet Registry (Tổ chức quản lý tài nguyên Internet khu vực, trong đó phụ trách vùng Châu Á-Thái Bình Dương là APNIC), các NIR - National Internet Registry (Tổ chức quản lý tài nguyên Internet cấp quốc gia, tại Việt Nam là VNNIC), hoặc các cơ sở dữ liệu thương mại như RADB. Các nhà cung cấp dịch vụ kết nối quốc tế sẽ tìm kiếm thông tin trong các cơ sở dữ liệu này để biết được vùng địa chỉ độc lập thuộc tổ chức nào và theo chính sách định tuyến, họ sẽ định tuyến cho tổ chức đó. Trong hệ thống quản lý tài nguyên địa chỉ Internet, chỉ có các tổ chức quản lý tài nguyên khu vực (Regional Internet Registry - RIR) và các tổ chức quản lý tài nguyên quốc gia (National Internet Registry - NIR) có thể cấp địa chỉ IP độc lập. Tổ chức nhận được tài nguyên địa chỉ độc lập từ RIR hay NIR có thể sử dụng địa chỉ này không phụ thuộc vào đối tác kết nối. Khi thay đổi đối tác kết nối hay thực hiện multihome, tổ chức không cần đánh số lại mạng. Vùng địa chỉ phụ thuộc (un-portable address) là vùng địa chỉ tổ chức sử dụng nằm trong vùng địa chỉ độc lập của một tổ chức khác (ISP, IXP), đã được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu của các tổ chức quản lý tài nguyên Internet có thẩm quyền. Các nhà cung cấp dịch vụ (ISP, IXP) đăng ký địa chỉ IP độc lập từ các RIR hoặc NIR. Các tổ chức này sử dụng vùng địa chỉ nhận được để phục vụ mạng cơ sở hạ tầng của mình và cấp lại một phần cho khách hàng kết nối tới mình. Tuy nhiên, khách hàng không được quyền giữ vùng địa chỉ này. Khi khách hàng không nết nối tới nhà cung cấp dịch vụ này nữa, họ phải thực hiện đánh số lại mạng, trả lại cho nhà cung cấp dịch vụ vùng địa chỉ đó. Do vậy, dạng địa chỉ này được gọi là địa chỉ phụ thuộc (un-portable address). Tổ chức nhận địa chỉ phụ thuộc từ nhà cung cấp dịch vụ (ISP/IXP) để kết nối tới họ như là một nhà cung cấp dịch vụ cấp trên (upstream provider) của mình. Khi không muốn kết nối tới ISP, IXP này nữa, chuyển sang kết nối tới đối tác khác, tổ chức cần thực hiện đánh số lại mạng, trả lại vùng địa chỉ đó. Vùng địa chỉ phụ thuộc này cũng khó có thể sử dụng trong kết nối multihome tới đồng thời nhiều đối tác . Chúc bạn làm thành công!