Hệ điều hành Symbian Belle của Nokia có gì đặc biệt ?

nbbnbmn
Trả lời 13 năm trước

Bốn tháng sau khi Nokia công bố về hệ điều hành Symbian^3 với tên mã Anna, mới đây, nhà sản xuất Phần Lan tiếp tục giới thiệu đến người dùng phiên bản tiếp theo của nền tảng này, tên mã Belle. Những điểm mới ở Belle không chỉ ở sự thay đổi về giao diện mà còn được tích hợp những ứng dụng và chức năng mới như NFC…

Các widget phổ biến ở Belle như đồng hồ, thư điện tử, trình nghe nhạc… đều khởi chạy trực tiếp và dễ dàng thay đổi kích thước cũng như vị trí. Một điểm mới cải tiến ở Belle chính là việc mở rộng đến 6 trang màn hình chính (home screen) thay vì 3 ở phiên bản Anna trước đây để người dùng có thể thoải mái tùy chỉnh theo ý muốn của mình.

Điểm đáng chú ý là thanh trạng thái ở Belle lại trở nên có nét tương đồng với Android, khi bây giờ Nokia đã thiết kế để nó trở nên phẳng hơn và sáp nhập chung cùng với thanh cảnh báo sổ xuống cũng như mục cấu hình và phần cảnh báo của các tin nhắn đến… giống như ở hệ điều hành của Google. Có lẽ đây là một điểm khá hay ở Android mà Nokia cảm thấy đáng học tập để cải tiến trong phiên bản Symbian Belle này.

Bên cạnh đó, ảnh hưởng của sự hợp tác giữa Nokia và Microsoft dường như thể hiện rõ hơn khi Symbian Bell đã được tích hợp bộ ứng dụng của Microsoft như Lync, Sharepoint, Onenote, Exchange ActiveSync và PowerPoint Broadcaster. Ngoài ra, Belle còn hỗ trợ chức năng NFC vốn dành cho doanh nhân. Đây là một tính năng cao cấp, giúp người dùng có thể truyền tải hình ảnh, sử dụng trình âm nhạc chỉ với những lần chạm vào thiết bị cần kết nối bên ngoài hoặc chạm-trả tiền ngay tại chỗ, một ưu điểm nổi tiếng và đặc trưng của NFC.

Một số cải tiến khác ở Belle so với phiên bản trước còn ở sự thay đổi với màn hình khóa, có thể cảnh báo cho ngươi dùng những cuộc gọi nhỡ, tin nhắn… trong khi khả năng xử lý đa tác vụ được phát triển tốt hơn.

Những mẫu smartphone hiện nay như Nokia N8, E7, C7, C6-01, X7, E6 và 500 sẽ nhận được bản cập nhật lên hệ điều hành Symbian Belle trong thời gian tới đây. Các điện thoại sắp đến được tung ra thị trường cũng sẽ được cài sẵn hệ điều hành này.