VGA là gì?

Hung Tolo
Trả lời 14 năm trước

Hiểu nôm na thì nó là cái Card Màn Hình hay còn gọi là bộ phận tương thích màn hình có nhiệm vụ giao tiếp với CPU thông qua các khe cắm (slot), giải mã các địa chỉ hàng/cột, cung cấp các tín hiệu Video Analog (màn hình đơn sắc) hặc R, G, B (màn hình màu), đồng bộ dọc (V.Sync) đồng bộ ngang (H.Sync) cho monitor

Card VGA (Video Graphics Array : mảng ảnh đồ họa hình)

  • Card VGA đc giới thiệu vào năm 1987, thực chất chính là MCGA có bổ sung đường SP/2, cùng sử dung Connector 15 chân, VGA có tất cả các "mode" mà MCGA có đc.
  • VGA cung cấp màn hình độ phân giải 640x480x16 hình thành nên đường nền (Basic-Line) của màn hình Microsoft Windows.
  • Việc sử dụng các tín hiệu màu Analog cho phép hệ thống VGA tạo ra 1 dãy 16 màu từ 262.144 màu khác nhau

Ngoài VGA còn nhiều loại card màn hình khác
Từ những loại cổ như : MDA, CGA, PGA, MCGA
Đến những loại như : 8514, SVGA, XGA