Intel pentium dual - core inside nghĩa là gì ? có khác với Dual-Core không ?

Một số máy laptop có logo mang dòng chữ trên Intel pentium dual-core inside nghĩa là gì nhỉ các bạn? nó co phải là Dual Core không? ai biết chỉ dùm mình nha.
Trả lời 15 năm trước
1 cách đặt tên để làm mới thương hiệu Pentium kỳ cựu của Intel. Các BXL Pentium-Dual Core của Intel là BXL 2 nhân và đều được sx theo vi kiến trúc Core của Intel với các công nghệ và tập lệnh giống BXL Core2Duo cao cấp, nhưng FSB và Cache L2 được cắt giảm để hạ giá thành và phù hợp với thị trường phổ thông + trung cấp. Pentium Dual Core cho lap cũng có 2 loại kìa, 1 loại cũ mã Yonah, còn loại mới dựa trên vi kiến Core mã là Merom. thế nên sẽ thấy 1 số model hỗ trợ 64bit còn 1 số thì không Bạn xem lại ở đây nè http://www.intel.com/products/processor_number/chart/pentium_dual-core.htm Các CPU T2130 T2080 T2060 chính là CPU dựa trên nhân Yonah, còn những lọai còn lại hỗ trợ 64bit là dựa trên nhân Merom :) Ah :) Thực ra theo mình nhớ thì T2080, T2060 và T2130 xuất hiện cùng thời điểm với thế hệ CoreDuo (Yonah), nghĩa là lúc đó tên Pentium-Dual Core chưa hề xuất hiện. Và cụ thể là thông tin trong CPUZ của T2080 hoàn toàn tương đồng với T2500 - từ code name đến các tập lệnh hỗ trợ, tuy có cache L2 là cắt giảm 1 nửa (T2500 là CPU "thuần" CoreDuo - Yonah): http://img.photobucket.com/albums/v417/Gaming-Module/cpuz1.jpghttp://img218.imageshack.us/img218/6902/cpuznd3.jpg Chú ý sẽ thấy Socket của T2080 là socket M (479 chân), đây là socket chuẩn của CoreDuo (Core2Duo - Centrino thế hệ thứ 3, mã Merom cũng dùng Socket này, nhưng nó hoàn toàn khác CoreDuo nên dễ dàng phân biệt được). Trong khi các cpu Pentium-Dual Core chính thức sau này (T2330, T2310, T2370) đều dùng socket P 478 chân. Và 1 đều nữa là nếu dùng các phiên bản CPUZ cũ chưa cập nhật tên Pentium-Dual Core (vì tên Pentium-Dual Core xuất hiện sau T2080) thì nó sẽ nhận logo của T2080 là logo CoreDuo như hình dưới: http://q.yesky.com/uploads/images/2007-09/28/7622xzv0.jpg Tuy nhiên, sau này, khi cho ra đời dòng cpu thương hiệu Pentium-Dual Core thì các cpu T2130, T2080, T2060 được chính thức xếp vào dòng Pentium-Dual Core mặc dù ruột là CoreDuo (đã cắt giảm giảm hiệu năng). Còn các CPU Pentium-Dual Core sau này, điển hình là T2330 (ngoài ra còn có T2310 và T2370), được Intel công bố là xây dựng hoàn toàn trên nền vi kiến trúc core mới (giống C2D) và cũng bị cắt giảm hiệu năng :) . Tuy nhiên nó vẫn hỗ trợ đầy đủ các công nghê mới của C2D , có thêm tập lệnh SSSE3 và hỗ trợ tính toán 64bit (EM64T) - Đấy là các dấu hiệu cơ bản để phận biệt Merom với Yonah. Tuy nhiên, về code name của Pentium-Dual Core (cụ thể là T2330) mình vẫn chưa khẳng định rõ (theo nhiều tài liệu xác định thì nó là Merom). Đây là ảnh chụp từ CPUZ của T2330: http://i296.photobucket.com/albums/mm196/Katze_Pavilion/T2330.png So với Core2Duo T5500 : http://www.xbitlabs.com/images/mobile/acer-tm6463wlmi/cpu-z2.png Theo mình thì T2080, T2060, T2130 gọi là Pentium-Dual Core hay CoreDuo cũng chả sai, chẳng qua là cách đặt tên của Intel nó gây khó dễ trong việc phân biệt cpu của người tiêu dùng thôi
checkgia
Trả lời 15 năm trước
Ông này trả lời tưởng hay nhưng đọc hóa ra đi copy lại mà không edit lại chut đọc nghe lủng củng, không có nghĩa giải thích rõ ràng. hì