Cách làm SEO thành công ?

Tôi là dân IT nhưng bây giờ xếp giao nhiệm vụ cho tôi là phải làm SEO cho một website nhưng tôi không biết bắt đầu từ đâu và lằm như thế nào để có hiệu quả? Huynh nào biết chỉ giùm tôi với.

ghjhgj
Trả lời 13 năm trước

Chào bạn!

Bạn có thể xem tài liệu chỉ dẫn về làm seo và tham khảo một số cách làm seo tại các trang seo
Mình thì tham khảo tại đây:
http://www.vietseo.net/

Bài viết hướng dẫn bạn cách làm Seo
Nhân sự kiện bài viết Tốc độ website (site speed) là yếu tố xếp hạng của google “được” đăng lại trên DDTH với nguồn khác, cũng như giải đáp một số thắc mắc của các bạn mới bước vào thế giới SEO, mình quyết định đăng lại bài “Bạn đến với SEO như thế nào?” mà trong một lúc cao hứng năm trước, mình đã chia sẻ tại LàmSEO trong vài tiếng (cũng được một site đăng lại, và, vẫn quên ghi nguồn và giữ danh xưng “mình”).

Bạn học SEO ở đâu, khi nào? Ở Việt Nam hiện có nơi nào đào tạo khóa học
SEO chưa? Đấy là những câu hỏi mình thường hay nghe thấy. Đặc biệt gần đây mình nhận được email của một bạn cần tư vấn “hành trang” để học làm SEO. Thế nên mình quyết định viết bài này, mong hữu ích với các bạn đang tìm hiểu SEO – Search Engine Optimization.

Câu trả lời là, mình biết đếnSEO thật tình cờ. Trúng tuyển vị trí Copywriter cho một công ty TMĐT, khoảng một tháng sau, tức tháng 8 năm 2005, mình được chị Sếp giao kiêm thêm mảng SEO (sau này gọi là SEO Specialist) cho 10 website của công ty (mà quan trọng nhất là Audio4fun). Bảo bối là một file tài liệu mà người tiền nhiệm đã tập hợp khá chi tiết từ Search Engine Watch. Các bài viết trên đó là một nguồn phải đọc (theo Matt Cutts) đối với những ai quan tâm đến Search Engines.

Như vậy, “hành trang” đến với SEO của mình chỉ là chút khả năng đọc hiểu tiếng Anh và chút tò mò của một thằng sinh viên mới ra trường mang đam mê khám phá thế giới phẳng.

Sau đó, mình bắt đầu lang thang ở các diễn đàn. Hay vào nhất là forum của Search Engine Watch, bởi đơn giản, nơi đó có Danny Sullivan*. Ngoài ra thì Webmaster World là một diễn đàn chất lượng được quản lý khá nghiêm ngặt. Digital Point hay SEO Chat thì có vẻ “bình dân” hơn.

Hôm nay ngồi lục lại, thấy thắc mắc đầu tiên của mình về SEO quá… nhỏ nhặt. Rằng Page Title nên dùng bao nhiêu ký tự, có được dùng stopwords (thường là những liên từ như “and”, “or”…), và có nên dùng tối đa quá 3 dấu phẩy hay không? Sở dĩ mình thắc mắc vậy bởi khi đó công ty dùng thử một công cụ phân tích SEO gọi là Web CEO và nó đã đề cập những yêu cầu trên. Và thật vui mừng khi chính Danny phúc đáp.

Và mình đã đến với SEO như thế đấy. Vậy bạn nào đang tìm hiểu SEO, có thể tự tin rồi nhé, vì một kẻ ngoại đạo với IT như mình cũng có thể làm SEO…

Cập nhật: Mình cũng từng chia sẻ, và lại cũng chỉ dừng lại ở mức định hướng về việc “học làm SEO” ở DDTH. Xin chia sẻ thêm tại đây:
Theo tớ, để ngâm cứu SEO tốt thì cứ chủ động tìm hiểu các site nước ngoài uy tín và thử nghiệm với site của mình…

Trước tiên mình cần hiểu SE trước đã, chủ yếu là spider-based SEs, cụ thể là Google, Y! và Bing. Tức là cần hiểu cách SE parse web trước đã.
Còn lại chữ O (optimization) thì trên mạng đầy rẫy. Ngay cảGooglecũng bật mí rồi còn gì. Trong O thì chia ra O dành cho Web developers, designers, copywriters, marketers…
Điều kiện cần: khả năng google/search và đọc hiểu tiếng Anh khá.
Điều kiện đủ: khả năng thử nghiệm, quan sát, phán đoán và phân tích khá + tính kiên nhẫn.
* Danny Sullivan xuất thân là một nhà báo (từng làm cho BBC, Los Angeles Times), lập ra Search Engine Watch năm 1997 và Search Engine Land tháng 11/2006.
Nguồn: Du Nguyễn viết

Chúc bạn thành công với công việc SEO.

fghgfshh
Trả lời 13 năm trước

Hi bạn!

Theo kinh nghiệm của mình thì xây dựng thương hiệu là quan trọng nhất. Thương hiệu (theo ý cá nhân mình suy nghĩ thôi nhé) giống như một ngọn đèn trong đêm tối, càng tỏa sáng càng nhiều người search google, càng search thì càng lên một cách tự nhiên thôi . Mình nghĩ google đánh giá cao điều này vì giá trị người dùng.

Ví dụ website mình đang quản trị là : http://www.vemaybay247.com/ve/ve-may-bay.html chẳng hạn, lúc đầu ở trang 3 cho từ khóa "ve may bay", sau đó mình đã cố gắng thay đổi chiến thuật bằng cách: in lên phong bì giao vé thương hiệu VEMAYBAY247.com, rồi đi phát cho khách hàng, một thời gian sau, mình vào thấy lên lại thấy nằm ở trang nhất (thứ 7 từ trên xuống) mã không cần phải nỗ lực seo nhiều (thậm chí có thời gian càng seo càng xuống).

Chúc bạn thành công !

jdhgjfg
Trả lời 13 năm trước

Bạn cần tập trung SEO cho một trang duy nhất. Trường hợp domain của bạn không liên quan đến "Thiết kế web" bạn có thể dùng subdomain. Ví dụ:thietkeweb.abc.com. Tiếp theo bạn thực hiện các thao tác SEO theo trình tự như hướng dẫn sau.http://vinaseoblog.blogspot.com/2010/11/huong-dan-tang-thu-hang-tim-kiem-tren.html
SEO là một công việc đòi hỏi tính nhẫn nại và liên tục. Trong quá trình tự làm SEO bạn sẽ rút ra nhiều bài học bổ ích để áp dụng cho các site khác.

Chúc bạn thành công với công việc SEO.

dân chơi hà nội
Trả lời 13 năm trước

Các bạn có thể tham giá khóa đào tạo thiết kế website Joomla và SEO website Joomla do mình tổ chức, số lượng buổi = 8. Liên hệ, Mr Hiếu - 0904.000.510

Nguyễn Văn Lâm
Trả lời 13 năm trước

chào bạn.

Làm seo ko cần kiến thức chuyên sâu lắm. cần cần thận , tỉ mỉ và chăm chỉ bạn ạ

Ví dụ làm Seo cho website của bạn.(tức là để khách đến thăm website của bạn nhiều hơn(Quảng bá website) hoặc thông qua các công cụ tìm kiếm như Google., Yahoo)

ví dụ: Website của bạn chuyên về nội thất chẳng hạn . thì bạn cần xem thống kê những từ khóa nào (keyworld)mà khách thường dùng để truy cập vào google. (vd: keyword: thiet ke noi that, noi that phong ngu, noi that phong khach) và mục đích của làm Seo là

Ví dụ với trang web chuyên nội thất : http://wwww.noithatimax.com

Thì mình làm Seo với từ khóa : noi that phong ngu, noi that phong khach, hiện giờ đứng ở trang thứ 2 và top 10 của google.

Khi khách hàng tìm với từ khóa đó. Thì Website của bạn sẽ hiện lên top 10 google để cho người tìm dễ dàng vào web của mình.

Có rất nhiều giai đoạn để làm Seo

---------------->Tạo backlink

-----------------> Tối ưu hóa các thẻ và cấu trúc html như thể meta, title

------------------> từ khóa nhiều cạnh tranh thì làm seo lên top google sẽ khó hơn từ khóa it cạnh tranh.

------------------->Tạo file robot.txt để cho các sâu spliper của công cụ tìm kiếm dễ tim và chỉ định tìm ở mục nào

-------------------> tạo sitemap để cho công cụ tìm kiếm theo thứ tự..

--------------------> còn rất rất nhiều phương thức khác nhau.

Mình chỉ nói sơ qua để bạn hiểu Seo website

Dương Thanh Mai
Trả lời 13 năm trước

Xin cảm ơn bài viết của tất cả các bạn!