Cắm thêm RAM cho máy tính thế nào ?

Chào mọi người , PC mình hiện có 1 thanh RAM 128 MB , Intel Celeron 850 (hic ,chưa có tiền mua máy mới :D ) . nay mình muốn cắm thêm 1 thanh RAM nữa ,nhưng mình ko hiểu : 1/Làm sao xác định được thanh RAM hiện tại là DD hay SDRAM ? 2/Bus của thanh RAM hiện tại ? 3/ Thanh RAM thêm vào có cần phải cùng nhãn hiệu và MB với thanh RAM hiện có ? 4/Giả sử mình cắm thêm 1 thanh RAM 1GB nữa có được ko ? 5/Main board có cần phải hỗ trợ ko ? Và làm sao biết được mainboard có hỗ trợ hay ko? Cám ơn mọi người !
thuyha
Trả lời 15 năm trước
1/ SD có 2 khe cắt giữa thanh RAM, còn DD thì có 1 khe cắt. 2/ BUS của ram bạn có thể nhìn trên Tem của ram xem coi có ghi không ? còn bus ram có thể xem được nếu là dân HARD chuyên nghiện thì nhìn thông số chip hoặc vào web check ... nếu đang gắn trên máy đang chạy thì bạn có thể xem bằng system information , hoặc bạn down CPU_Z về check ... cái này check được nhiều kể cả Main của bạn 3/ không nhất thiết cùng nhãn hiệu và bus , nhưng best nhất thì nên, nhưng trường hợp bất quá bạn khó kiếm được cái cùng loại thì đành chịu,lúc này hiệu xuất không đạt cao nhất ... (vidu laptop của mình sài 2/512 ECC bus 333 có 1 thanh bị lỗi mình lấy 1/512 thường bus 266 gắn thêm vào chạy OK chỉ hơi chậm hơn 2 thanh ECC một chút) 4/ được nếu bạn gắn vào được .... 5/ nếu main không hổ trợ thì gắn không thành công, biết có thể xem trên catolo, hoặc web hoặc cứ gắn vào được là ok ... Theo mình nên Cắm Ram cùng loại thôi, ko nên cắm khác loại vì có thể nó sẽ ko chạy or có thể sẽ có những nguy hiểm khác, cháy nổ khói lửa om sòm chẳng hạn, hehe [:-P] Nếu Ram ko phải cắm theo dạng DuAL thì ko cần thiết phải gắn cùng dung lượng, gắn 1 thanh 1GB + 1 thanh 512MB cũng chả sao (mình đang xài con máy gắn 2 thanh 32MB + 1 thanh 128MB, chạy mấy năm rùi vẫn tốt chán). Nhìn bên ngoài thì fân biệt giữa DDRAM và SDRAM là ngó cái chân cắm. DD thì chỉ có 1 khe trống dưới chân trong khi SD thì có 2 khe. Fân biệt DDR và DDR2 thì đọc cái mạc wảng cáo Fân biệt giữa SIMM và DIMM thì nhìn cái thanh ram, SIMM (cũ xì xưa lắc) thì ngắn ngủn như RAM laptop còn DIMM thì giống Ram ngày nay!
Bùi Trọng Long
Trả lời 15 năm trước
- Máy của bạn CPU = Ce 850Ghz, tức là dòng máy PenIII, thường thì là SDRAM, thấy có 2 khe ( khác với DDRAM thấy có 1 khe ), đôi khi không hẳn là cứ PenIII thì chỉ chạy SDRAM vì 1 số Mainboard giao thời có chạy cả DDRAM, ví dụ như dòng Main Allround. - Bạn hỏ có lắp thêm thanh RAM 1Gb hay không, quả là khó, vì dòng PenIII rất hiếm máy chạy được RAM 1Gb, trừ máy cao hơn chút có Main hỗ trợ Tualatin, hiếm lắm. - Theo tôi bạn chỉ cần lăp thêm thanh Ram 256Mb nữa thôi, và còn chút phức tạp nữa là nếu dùng SDRAM thì ko rẻ như bạn tưởng đâu, nếu kiếm được thanh 1Gb chắc không dưới 500.000, nuốt không trôi. - Thanh Ram bạn chọn lắp nếu là SDRAM thì nên chọn thanh PC100 ( bạn xem trên thanh Ram) như thế độ tương thích cao hơn. Nếu chắc chắn máy của bạn hỗ trợ cao hơn thế thì lắp thanh PC133. [:-P]