Máy tính để bàn tự khởi động lại? Giúp mình với?

Máy để bàn nhà mình sau mỗi lần k dùng nữa tắt đi thì khoảng 10 giây sau nó lại tự khởi động lại. Hôm nào tắt xong cũng phải rút dây nguồn ra. Bạn nào biết cách khắc phục giúp mình với. Mình sẽ không quên bấm CẢM ƠN đâu.

Nguyễn Hữu Long
Trả lời 12 năm trước

Tháo pin BIOS ra để một lúc lắp lại thử xem được không. không được cài lại win thử xem sao. Trường hợp này bị rồi mà lâu quá không nhớ lúc đấy xử lý chi tiết như nào.

djghjfdg
Trả lời 12 năm trước

Đó là căn bệnh có nhiều nguyên nhân mà không dễ xác định, có vẻ như hay xảy ra ở Laptop hơn là Destop. Không rõ máy của bạn là dạng nào.

Vả lại, để khoanh vùng cho sát, đặng tìm nhanh đến thủ phạm gẫy lỗi, bạn nên xác định rõ là máy tắt hẳn rồi mới KĐ lại hay sau khi ấn nút Shutdown kết thúc giai đoạn Shutdown (thường là 1, 2 chục giây) thì máy ko tắt hẳn mà lại tiếp tục Restart. 2 hiện tượng đó thường sẽ có nguyên nhân khác nhau.

Tuy nhiên, như bạn nói đã Reinstal Windows mà vẫn không hết thì phải nghĩ ngay đến phần cứng bị lỗi, mà hiên tượng lỗi đó thường ko chỉ từ 1 hay 2 linh kiện phần cứng nào gây nên. Các linh kiện điện tử cấu tạo nên máy tính vốn là sản phẩm của công nghệ cao, chúng có độ nhậy rất cao vì thế dễ dàng chịu sự tác động của các yếu tố liên quan.

Nếu bạn là người sử dụng thì những khái niệm như một số bạn đã góp ý như Bios, mainboard, HDD, Ram...rất có thể bạn ko rành nói chi đến việc tháo ra kiểm tra chúng, ttrong khi trong tay bạn liệu có đủ các dụng cụ chyên môn tối thiểu.

Việc đưa máy ra hiệu, theo tôi là giải pháp cuối cùng. Một khi phải thực hiện việc đó khuyên bạn cần lưu tâm đến khả năng bị tráo đồ, bị lợi dụng việc ko biết chuyên môn của bạn mà những người gọi là thợ sửa chữa thường hay vẽ ra bệnh để hoặc lấy tiền hoặc hoán đổi linh kiện của bạn. Khuyên bạn như vậy là tôi suy từ trường hợp bản thân cũng như thấy biết được rất sẵn các trờng hợp tương tự trên các diễn đàn mạng.

Bạn hãy cố gắng tìm người thân, quen hiểu biết về máy tính, trông nhờ sự hỗ trợ, góp ý nơi họ để giảm thiểu những rủi ro có thể xảy ra giống như câu nói rất phổ biến của thiên hạ "tiền mất, tật mang".

djghjdgh
Trả lời 12 năm trước

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau có thể dẫn đến hiện tượng máy boot lại như bạn trình bày, các nguyên nhân này được chia làm 2 loại: phần cứng và phần mềm.

Các nguyên nhân phần cứng dẫn đến việc máy boot lại sau một thời gian làm việc là:

- CPU quá nóng do quạt CPU bị hư, bị bụi đóng quá nhiều hay môi trường tỏa nhiệt không tốt, thí dụ máy để trên bề mặt nào đó mà che mất phần lưu thông không khí từ ngoài vào/ trong ra nên dù quạt tỏa nhiệt vẫn chạy nhưng khả năng tỏa nhiệt đã suy giảm trầm trọng. Đôi khi CPU quá nóng là do nhiệt độ môi trường cao + thời gian làm việc liên tục quá lâu.

- RAM quá nóng sau 1 thời gian dài làm việc nên bị lỗi.

- Một thành phần nào đó như chip điều khiển trên board mạch quá nóng sau một thời gian dài làm việc nên bị lỗi.

Các nguyên nhân phần mềm dẫn đến việc máy boot lại sau một thời gian làm việc là:

- Sử dụng tài nguyên không hợp lý, thí dụ xin cấp phát vùng nhớ nhiều nhưng đôi khi quên trả lại cho hệ thống khi không cần dùng, lâu dài tích lũy ngày càng nhiều làm hệ thống và/hoặc ứng dụng bị lỗi và boot máy lại.
Vậy bạn hãy tự mình hay nhờ kỹ thuật viên uy tín kiểm tra từng nguyên nhân để từ đó xác định nguyên nhân chính xác khiến máy bị boot lại.

Nguyễn Hữu Long
Trả lời 12 năm trước

Trích dẫn:
Từ bài viết của dinhcua

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau có thể dẫn đến hiện tượng máy boot lại như bạn trình bày, các nguyên nhân này được chia làm 2 loại: phần cứng và phần mềm.

Các nguyên nhân phần cứng dẫn đến việc máy boot lại sau một thời gian làm việc là:

- CPU quá nóng do quạt CPU bị hư, bị bụi đóng quá nhiều hay môi trường tỏa nhiệt không tốt, thí dụ máy để trên bề mặt nào đó mà che mất phần lưu thông không khí từ ngoài vào/ trong ra nên dù quạt tỏa nhiệt vẫn chạy nhưng khả năng tỏa nhiệt đã suy giảm trầm trọng. Đôi khi CPU quá nóng là do nhiệt độ môi trường cao + thời gian làm việc liên tục quá lâu.

- RAM quá nóng sau 1 thời gian dài làm việc nên bị lỗi.

- Một thành phần nào đó như chip điều khiển trên board mạch quá nóng sau một thời gian dài làm việc nên bị lỗi.

Các nguyên nhân phần mềm dẫn đến việc máy boot lại sau một thời gian làm việc là:

- Sử dụng tài nguyên không hợp lý, thí dụ xin cấp phát vùng nhớ nhiều nhưng đôi khi quên trả lại cho hệ thống khi không cần dùng, lâu dài tích lũy ngày càng nhiều làm hệ thống và/hoặc ứng dụng bị lỗi và boot máy lại.
Vậy bạn hãy tự mình hay nhờ kỹ thuật viên uy tín kiểm tra từng nguyên nhân để từ đó xác định nguyên nhân chính xác khiến máy bị boot lại.

Bác nêu ra đấy là trường hợp tự restart. Bác đây hỏi trường hợp sau khi shutdown xong máy tự động khởi động
Thiều Quang Vinh
Trả lời 12 năm trước

chắc là máy tính bạn bị virus rồi bạn diệt bớt đi

http://sms84.com/adv/306.html

Lê Thành Trung
Trả lời 12 năm trước

Hiện tượng của bác chỉ có 2 nguyên nhân là do lỗi của phần cứng gây ra.

1.Nguồn

2.Mainboard

xử lí 2 linh kiện này là xong.

hao
Trả lời 11 năm trước

Mình thấy nhiều bạn hay hỏi câu này quá, nên viết bài viết này mong giải quyết được phần nào nỗi thắc mắc của các bạn với vấn đề máy tính tự động reset. Để cho các bạn yên tâm thì mình xin đảm bảo bằng cách là hầu hết những trường hợp nêu ở dưới đều là do mình đã gặp phải với chiếc máy tính cũ kĩ của mình .
Mình sẽ sắp xếp các bước kiểm tra từ dễ đến khó như sau :

1. Kiểm tra dây điện và nguồn điện : Đây là một bước kiểm tra dễ nhưng nhiều bạn thường sơ ý bỏ qua . Mình đã từng rơi vào trường hợp này, sau khi đã kiểm tra tất cả mọi thứ mà máy vẫn reset, mang ra tiệm thì được ông kĩ thuật viên nhiều năm trong nghề kia phán 1 câu : Mời anh về kiểm tra lại cái ổ điện và dây điện. Về nhà mơi té ngửa ra vì cái ổ điện để cắm cho cái máy tính nó bị hư . Mấy cái chân cắm đã chuyển từ màu vàng của đồng sang màu đen của sự bị oxi hoá . Dây điện thì thì bị đứt , lòi cả sợi đồng ở trong ra. Sau khi thay thì thấy máy chạy ổn hẳn . Bên cạnh đó là nguồn điện yếu cũng có thể là nguyên nhân gây reset.

2. Mấy cái dây nhỏ trong thùng CPU. Mình cũng chẳng biết nó là mấy cái dây gì nhưng nó là cái cụm dây mà được nối với 2 cái lỗ USB đằng trước máy tính ấy . Nó gồm các loại dây ( nhớ mang máng sau nhiều lần phá máy ) : Power , Reset, HDD, PW reset . Đó, chính là bọn nó . Bạn phải chắc rằng là đấu đúng với cái lỗ cắm của nó . Đấu sai là có nguy cơ bị reset máy tính .
Còn việc đấu như thế nào thì các bạn tự tìm hiểu ,vì mỗi loại CPU có một cách đấu khác nhau

3. Kiểm tra nhiệt độ. Bạn tháo quạt ra, bôi kem tản nhiệt vào ( đừng có bôi kem đánh răng hay chất khác tương tự, Ra ngoài tiệm bảo nó bán cho 1 lọ ) . Nếu cảm thấy quạt chạy yếu ( bằng các nghe tiếng gió của nó là biết) thì thay luôn cái quạt đi , để đảm bảo máy chạy ổn định .

4. Virut cũng là một nguyên nhân gây reset . Riêng cái này thì mình chưa gặp trên máy tính của mình . Nhưng mà thu thập được sau nhiều câu bình luận của các ' chuyên gia ' trên Vn-zoom . Bạn cũng nên quét lại cho nó chắc . Nếu quét xong mà vẫn vậy thì thử các bước khác .

5. Sau khi làm các bước trên mà vẫn không được, thì ghost hoặc cài lại bản Windows mới. Không nên ghost bằng bản ghost cũ bởi vì biết đâu bản ghost đó bị lỗi thì sao ? Thế nên bạn download 1 bản khác về uy tín , chất lượng hơn bản cũ rồi cài lại là xong .

Mấy bước trên là kinh nghiệm của mình , và theo mình nghĩ nó chiếm khoảng 80% nguyên nhân gây ra tình trạng máy tính tự động reset.
Nếu tất cả vẫn không được thì mình nghĩ là linh kiện máy tính của bạn đã bị hư , phải đem đi sửa hoặc thay thế thôi .

Bạn nào có ý kiến khác nào hay thì post lên để mọi người cùng tham khảo nhé . Hi vọng các bạn không chê bài viết củ chuối này của mình.
Thanks for View.