Đánh giá - trải nghiệm: Phần mềm diệt virus Norton Internet Security 2012?

trần thu thảo
Trả lời 12 năm trước

Bộ phầm mềm Norton Internet Security 2012 có nhiều tính năng bảo vệ, chiếm ít tài nguyên hệ thống, thời gian quét nhanh.

Giao diện màn hình chính của phiên bản 2012 khá đơn giản và gọngiúp người dùng biết tình trạng hệ thống, truy cập tính năng quét, cập nhật, và các tính năng mở rộng (Advance).Bạn cũngcó thể biết được thành phố nào trên thế giới có mối đe dọa từ virus máy tính cao nhất thông qua bản đồ Activity Map.

Nhấn Advance sẽ đưa người dùng đến một giao diện để quản lý toàn bộ tính năng của bộ phần mềm. Tuycó nhiều tính năngnhưng Symantec thiết kế giao diện trực quan và dễ hiểu, người dùng sẽ dễ dàng làm quen ngay cảkhi sử dụnglần đầu. Những tính năng như Insight Protection, Antivirus, Antispyware, SONAR Protection, Smart Firewall, Intrusion Prevention, Email Protection, Identify Safe, Browser Protection, Safe Surfing, Download Intelligence đều hiển thị trong giao diện này để người dùng dễ dàng tắt/mở chúng (có thể thiết lập giao diện nàylàm giao diệnmặc định khi mở chương trình).

Khi chạy trên hệ điều hành Windows 7 hoặc Vista, bộ phầm mềm cho phép thêm các gadget trên desktop hiển thị tình trạng bảo mật, cũng như có thể truy xuất nhanh đến các tính năng.

Chương trình cũng cho phép bạn theo dõi tài nguyên CPU và bộ nhớ hệ thống mà các chương trình sử dụng. Qua dùng thực tế, Test Lab nhận thấy Norton Internet Security 2012 chỉ chiếm khoảng 2% hiệu năng máy ở trạng thái bình thường, không ảnh hưởng nhiều đến hiệu năng hệ thống.

Phiên bản Internet Security 2012 cũng bao gồm tính năng quản lý các chương trình tự chạy nền giúp bạn dễ dàng bỏ bớt các chương trình không cần thiết nhằm tối ưu hóa hiệu năng cũng như giảm thời gian khởi động máy.

Tính năng tường lửa thông minh (Smart Firewall) ở chế độ mặc định nhận dạng tốt các ứng dụng phổ biến (khi chúng truy cập mạng) nên không làm phiền người dùng như một số Firewall thông thường.

Bên cạnh việc bảo vệ hộp thư khỏi virus, spam, Internet Security cũng bảo vệ người dùng trên các trình nhắn tin tức thời (IM) thông dụng.

Hình trên là danh sách các ứng dụng IM mà Norton Internet Security 2012 hỗ trợ. Khi bạn cài một chươngtrình IM lên máy tính, chương trình sẽ tự nhận dạng và bảo vệ, bạn không cần phải thao tác gì cả.

Phần quét (Scan), phiên bản 2012 có đến 3 lựa chọn (Computer Scan, Reputation Scan, Scan Facebook Wall). Hình trên là lựa chọn quét máy tính (Computer Scan) với 3 tùy chọn quét nhanh, quét toàn hệ thống, và quét theo ý bạn.

Test Lab thử quét một thư mục dung lượng 10,4GB chứa 1481 thư mục với 11749 tập tin mất 10 phút 7 giây, khá nhanh.

Chức năng Reputation Scan sẽ quét và cho bạn biết độ tin cậy của các ứng dụng cũng như các thư viện .dll đã cài đặt trên máy.

Bàng kết quả quét Reputation. Test Lab mất 2 phút 18 giây để quét toàn hệ thống (Full System Scan).

Test Lab cũng dùng thử tính năng quét Facebook.