Kết nối hai mạng LAN và cài đặt VPN

Hiện tại tôi có hai mạng LAN ở hai nơi khác nhau, cả hai đều có kết nối Internet (ADSL), cả 2 đều của VNPT. Tôi muốn kết nối đến hai LAN trên và cài đặt VPN thì phải làm như thế nào? Mong quý vị giúp đỡ (hướng dẫn chi tiết hoặc bằng tài liệu). Tôi chân thành cảm ơn.
Trả lời 15 năm trước
Bạn cần có 2 VPN router cho mỗi mạng (lưu ý là VPN router chứ không phải là router hỗ trợ VPN passthrough). Sau đó nếu 2 mạng của bạn sử dụng IP tĩnh thì cài đặt 2 mạng đó thông qua 2 router này. Nếu không, bạn cần một dịch vụ cho phép xác định IP của mỗi mạng (ví dụ dyndns.com) trước. Thực ra, cài VPN kiểu này khá phức tạp và bạn cần phải thực sự hiểu mới làm được và vì thế không thể có cách nào hướng dẫn chi tiết cho bạn được. Còn về tài liệu cũng vậy, bạn cần học về VPN nói chung và về cách cài đặt đối với router cụ thể. Tuy nhiên, việc kết nối 2 mạng LAN với nhau thông qua Internet là hoàn toàn có thể thực hiện được