Máy của tôi hay bị treo, có phải do virus, có cách nào để phát hiện và xử lý virus????

Trả lời 16 năm trước
Những hiện tượng như chậm máy, treo máy… đều do virus hoặc lỗi của phần mềm hay một chương trình vô hại nào đó. Chỉ bằng cách dùng phần mềm diệt virus cập nhật thường xuyên để kiểm tra thì mới biết chính xác máy có bị nhiễm virus hay không. Theo ông Nguyễn Tử Quảng, giảng viên khoa Công nghệ Thông tin, ĐH Bách Khoa Hà Nội, người được xem là chuyên viên diệt virus hàng đầu của Việt Nam, hiện có rất nhiều dạng virus máy tính. Tuy nhiên, 4 loại thường gặp là virus file, virus Macro, sâu Internet (Internet worm) và Trojan (còn gọi là "Ngựa thành Troi"). Virus file lây nhiễm vào những file.com.exe. Ví dụ, virus Chernobyl ngày 26/4 trong các năm 1999, 2000 và 2001 đã làm hỏng hàng triệu máy tính trên thế giới. Virus Macro “gặm nhấm” các văn bản của Microsoft Word hay Excel. Chẳng hạn, virus X97M.Laroux lây file.xls, còn virus W97M.MTTHNTA lây file.doc. Sâu Internet có thể lây lan qua mạng Internet. Ví dụ, virus Kournikova hay virus Love Letter (Bức thư tình), chỉ trong vòng một ngày đã lây lan sang 55 triệu máy tính trên thế giới, gây thiệt hại hàng tỷ đôla. Cuối cùng là “Ngựa thành Troi”, thực ra không được coi là virus vì không có khả năng tự lây lan sang máy khác. Nó chỉ xâm nhập vào máy tính khi một ai đó cố tình cài đặt lên máy của người khác hay lừa người sử dụng máy tính chạy chương trình mà họ gửi đến. Virus ăn cắp mật khẩu phổ biến ở Việt Nam thời gian gần đây thuộc dạng này. Cái tên “Ngựa thành Troi” dựa vào một câu chuyện cổ: Để lừa đối phương, một bên đã tặng bên kia con ngựa gỗ có quân lính ẩn nấp trong bụng. Khi đêm xuống, những người lính này từ bụng ngựa đi ra để chiếm thành Troi ngay từ bên trong. Hoạt động của virus Trojan tuân theo nguyên tắc tương tự như vậy. Để đề phòng, theo ông Quảng, tốt nhất nên kiểm tra virus thường xuyên bằng các phần mềm diệt virus. Cập nhật phiên bản mới nhất của các phần mềm diệt virus là rất cần thiết, vì không có phần mềm nào có thể diệt được tất cả các loại virus. Với virus mới xuất hiện, phải có phiên bản cập nhật mới nhất của phần mềm diệt virus thì mới “trị” được nó. Nhưng quan trọng hơn cả là ý thức cảnh giác của người sử dụng máy tính. Không nên mở những file kèm theo e-mail không rõ nguồn gốc, hay sử dụng phần mềm chưa được kiểm tra xuất xứ và virus.
monsoon
Trả lời 15 năm trước
bạn có thể kiểm tra file ẩn qua tool-> internet oftion rồi cho view hết file ẩn lên, nếu file nào nghi ngờ là virut thì cứ thẳng tay shilf del ngay[:D]