Tốc độ download

Tôi đang sử dụng đường truyền ADSL với băng thông 6Mbps. Ban ngày, khi download tại những server của bkav.com.vn hay clip.vn thì tốc độ download file tầm 680kb/s. Nhưng khi down từ rapidshare.com (tôi có tài khoản preminum) thì tốc độ thường chỉ đạt 40kb/s cho dù đã thay đổi các server. Nhưng nếu dùng host leech hay những trang cho get link trực tiếp như rapidshare.vn thì tốc độ thường lên tới tầm 120kb/s. Trước đây, khi chưa có tài khoản preminum trên rapidshare.com Nhà tôi có 2 máy nối mạng LAN. Máy anh tôi ở tầng dưới gần modem, máy tôi ở tầng trên. Khi mà download từ rapidshare (down free) thì máy anh tôi thường down với tốc độ tầm 150-200kb/s còn máy tôi thì chỉ down được tầm 50kb/s. Cả 2 máy đều không cài phần mềm chống virus hay tường lửa (thực sự là tầm vài tháng mới quét 1 lần nhưng lần nào máy cũng sạch, không có vấn đề gì cả). Mà cấu hình máy tôi thì khá hơn rất nhiều (Máy tôi: Chip Intel PenIV 3.0Ghz, DDRAM II 1,5Gb, HDD 80Gb còn máy anh tôi Chip Intel Pen IV 2.8Ghz, DDRAM 512Mb, HDD 40Gb). Tôi cũng hỏi 1 vài người bạn làm ở bộ phận kĩ thuật. Họ cũng không giải thích được. Theo bạn tôi giải thích; Nếu như download từ các server đều chậm thì mới yêu cầu ISP thay dây hoặc đổi cổng được. Mà ngay cả máy trong cùng mạng LAN (máy anh tôi) vẫn down với tốc độ cao được thì chả có lí do gì ISP giải quyết khiếu nại được. Xin giải thích trường hợp máy tính của tôi. Xin cảm ơn!
Trả lời 16 năm trước
Tốc độ của bạn là 6mbps = 6 megabit / s (1,000,000 bits per second) Vì 1 byte = 8 bit =>Lấy số đó chia cho 8, bạn sẽ dc số mb mà bạn nhận được trong 1s : 0.75mb / s Vậy là bạn download được khoảng 750kb /s (max speed) . Tốc độ đường truyền hay đổi, do đó bạn download khoảng 680 kb/s là Ok rồi, vì ngoài download, bạn còn lướt web, yahoo, windows update... mà. Chưa kể anh bạn cũng xài máy khác cùng đường truyền với bạn. Nếu muốn max speed, ngoài việc tắt hết các chương trình phụ liên quan tới mạng, bạn có thể test các host xịn như muonline.vn, microsoft.com ... để download và kiểm nghiệm thử max speed của bạn là bao nhiêu. Tôi khuyến khích bạn nên dùng các chương trình tăng tốc download nếu bạn chưa dùng (IDM - internet download mangager, Flashget ... )