Vì sao người Anh nằng nặc chia tay EU?

Mấy hôm nay em đọc báo biết tin nước Anh đang muốn rời khỏi liên minh EU. Em thắc mắc quá, vào liên minh EU thu bao nhiêu lợi, tự do đi lại, buôn bán, ăn ở sung sướng thế cơ mà nhỉ. Không biết vì sao người Anh nằng nặc chia tay EU?

Trịnh Bảo Nam
Trả lời 8 năm trước

Theo các cuộc thăm dò mới nhất, công chúng Anh bị chia rẽ khá đồng đều. Đảng Độc lập Anh, vốn đã giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử châu Âu gần đây nhất, và nhận được gần 4 triệu phiếu bầu – 13% trong tổng số phiếu – trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 5, đã phát động các chiến dịch vận động để nước Anh rời khỏi EU. Khoảng một nửa thành viên Đảng Bảo thủ, bao gồm 5 thành viên nội các, một vài Nghị viên Công đảng và Đảng Hợp nhất Dân chủ cũng ủng hộ việc rời khỏi EU.

Vì sao họ muốn Anh rời EU?

Họ cho rằng Anh đang bị EU kéo tụt lại, mà theo họ thì EU áp đặt quá nhiều luật lệ kinh doanh và một năm thu hàng tỷ bảng Anh tiền phí thành viên nhưng trả lại rất ít.

Họ cũng muốn Anh được quyền kiểm soát đầy đủ biên giới của mình và giảm số người đến sống và/hoặc làm việc tại Anh. Một trong những nguyên tắc chính của EU là “đi lại tự do”, tức là không cần thị thực cũng đi đến và sống được ở một quốc gia EU khác. Họ cũng phản đối ý tưởng “liên minh gần gũi hơn bao giờ hết” và họ coi đó là động thái để thành lập ” Hiệp chúng quốc châu Âu “.

Phạm Anh Tuấn
Trả lời 8 năm trước

Thật ra đây là một xu thế tất yếu thôi mà. Hợp rồi tan, tan rồi lại hợp. Khi còn yếu thì muốn hợp lại để mạnh hơn. Khi mình mạnh rồi nhưng lại thấy các đối tác quá yếu,...ảnh huởng tới lợi ích bản thân thì lại muốn tách ra. Quan hệ quốc gia nó có thể đuợc coi như quan hệ nguời - nguời ở tầm rộng hơn. Yếu tố chủ đạo vẫn là 2 chữ " lợi ích".
Tới một lúc nào đó, sẽ hình thành một hình thức hợp tác kiểu mới, có thể sẽ không là EU hiện tại, nhưng nó là một cái gì đó đủ để các bên liên quan hài lòng, giải quyết đuợc mâu thuẫn hiện tại.

Hoàng Trùng Khánh
Trả lời 8 năm trước

Người Anh không lựa chọn cho họ. Họ lựa chọn cho thế giới. Họ chấp nhận sẽ trải qua một thời kỳ khó khăn chỉ để cho thế giới thấy họ quan trọng thế nào đối với trái đất này.

Tống Minh Tùng
Trả lời 8 năm trước

Cuộc sống nghèo mà yên bình còn hơn giàu có mà bon chen. Thực ra giàu thì rơi vào 1 số nhóm, đa số người Dân đâu có được hưởng, nạn nhập cư tạp nham, gây loạn lạc, khủng bố.
Hơn nữa EU kết nạp thêm 1 vài nước mang nặng tính chính trị như Ukraina nhằm cô lập nước Nga... Tổ chức này đặt quyền lợi người Dân thấp nên khả năng sẽ tan rã mà thôi.
Tôi cũng ủng hộ Brexit.