Phản ứng của dân Hàn về vụ nã pháo?

tun cua di
Trả lời 13 năm trước

Dân Hàn có những phản ứng rất khác nhau xung quanh các vấn đề liên quan đến vụ nã pháo liên Triều xảy ra chiều qu 23/11.

Một số người tỏ ra vô cùng hoang mang, sợ hãi, có người lại đặc biệt quan tâm nhiều đến bạo lực trong vụ tấn công, trong khi một số người khác cho rằng cuộc giao tranh sẽ nhanh chóng chấm dứt.

Lee Sung-bo, giám đốc một hãng phát thanh, cho rằng: “Tôi nghĩ không có nguy cơ nổ ra bất cứ cuộc chiến tranh nào sau vụ tấn công này. Tuy nhiên, tôi không chắc việc bắn trả của quân đội Hàn Quốc là hành động đúng đắn. Triều Tiên là một nước khó có thể lường trước ý đồ của họ, và như vậy, rõ ràng chúng ta cũng không thể nào định liệu trước nên làm gì. Tôi e rằng tình hình sẽ diễn biến xấu đi.”

“Vụ việc này chẳng hề khiến tôi lo sợ. Tôi cho rằng vụ khai hỏa đơn giản chỉ là vấn đề liên quan đến việc kế nhiệm trong nội bộ đội ngũ lãnh đạo của Triều Tiên. Đây thực sự là một vấn đề nghiêm trọng, tuy nhiên, tôi tin rằng nó sẽ sớm kết thúc và trở lại bình thường”, Lee Eui-sup, một nhân viên thuộc Cơ quan Hưu trí Hàn Quốc nói.

Lee Yae-ji, một sinh viên Đại học cho rằng: “Hành động lần này của Triều Tiên không giống với bất cứ lần khiêu khích nào trước đó. Tôi sợ rằng đây là dấu hiệu châm ngòi một cuộc chiến tranh mới.”

Trong khi đó, Song young-min, một chuyên viên tư vấn tài chính thuộc công ty bảo hiểm Merits Fire Insurance nhận định: “Tôi sắp sửa hoàn thành nghĩa vụ trong lực lượng dự bị của quân đội. Nếu vụ nã pháo này kéo theo hàng loạt các hành động khiêu khích khác, thì đây sẽ không còn là chuyện nhỏ nữa.”

“Tôi thực sự bàng hoàng, và sợ hãi. Thậm chí tôi có ý nghĩ một cuộc chiến khủng khiếp nữa sắp xảy ra. Tuy vậy, tôi hy vọng những lo ngại này không trở thành sự thật,” Jung-jin Park, một nữ nhân viên làm việc cho một ngân hàng nước ngoài có chi nhánh tại Seoul cho hay.

Tỏ ra khá bất bình, anh Shin Min-cheol, một nhân viên kinh doanh nói: “Thật bực mình; mới hôm qua còn nghe tin (Triều Tiên) làm giàu hạt nhân, đến hôm nay lại tiếp tục nã pháo. Xét đến việc hàng chục người trong đó có binh lính quân đội bị thương vong và những thiệt hại lớn về vật chất của người dân sau vụ tấn công, tôi cho rằng Hàn Quốc cần phản ứng mạnh tay hơn. Những hành động đáp trả Triều Tiên hiện nay vẫn còn rất yếu. Chúng ta trả lại họ, những gì mà chúng ta đã phải hứng chịu.”