Tại sao lại nói kẻ 8 lạng người nửa cân?

tu
Trả lời 16 năm trước
vì đơn vị đo lường ngày xưa, 8 lạng chính là nửa cân .(đã bảo ngày xưa mà ).Hồi đó đơn vị đo lường thước chỉ có 11cm mà thôi, và con nhiều thứ khác lắm.
trang
Trả lời 16 năm trước
Câu này cũng đồng nghĩa với câu sau: Chó chết thì mèo cũng le lưỡi ......................................... Nói đơn giản thì nghĩa của câu này là : Hai người cân sức cân tài, nếu trong thi đấu hay cuộc đua thì chưa biết trước được là ai sẽ dành phần thắng.
nhung
Trả lời 16 năm trước
Tại vì 1 cân ngày xưa người ta tính là 16 lạng chứ không phải 10 lạng như bây giờ. Ngày xưa tính theo kiểu Tàu, còn bây giờ tính theo kiểu Tây. Đã bảo là ngày xưa rồi mà, hì hì.