Vì sao lịch của VN bắt đầu là Thứ Hai, không phải là Thứ Nhất? Do chuyển biến ngôn ngữ?

tu
Trả lời 16 năm trước
Đó là theo dịch từ tiếng Pháp (lịch đạo Công giáo) ra: - lundi: thứ hai - mardi: thừ ba - mercredi: thứ tư - jeudi: thứ năm - vendredi: thứ sáu - samedi: thứ bảy - dimanche: chủ nhật Hồi trước ngày chủ nhật (chúa nhật) là ngày đầu tuần chứ không phải là ngày cuối tuần như ngày hôm nay. Một số nước còn giữ như vậy như là nước Mỹ, Liên xô...
tien
Trả lời 16 năm trước
Về ngày tháng, ta dùng lịch Tây nên phải theo Tây. Kể cả việc tại sao tháng Hai có 28 ngày, tháng 7 và 8 đều có 31 ngày là do mấy ông vua Tây thời cổ đại đề ra cả. Chỉ có lịch trăng ( theo trung quốc ) thì lý giải dễ hơn: chỉ là tí sửu dần sàng ... 12 chi 10 can ...
Trả lời 16 năm trước
[quote]Vì sao lịch của VN bắt đầu là Thứ Hai, không phải là Thứ Nhất? Do chuyển biến ngôn ngữ?[/quote] Thế bạn thử xem có ai gọi người lớn nhất nhà là chị Nhất hay anh Nhất ko? (trừ khi tên của họ đc đặt là như vậy) Bao giờ chẳng gọi là chị Hai với anh Hai [:D]