Anh chị cho em hỏi ảnh hưởng của môn tạo hình trong giáo dục mần non ?

anh chị có thể cho em thêm ví dụ minh họa càng tốt. thank you anh chị rất nhiều. em đang cần gấp ai bit thì pm ngay cho e nha.

email: tinhanhk32@gmail.com

jdhgjfg
Trả lời 13 năm trước

Chào bạn!

Bạn tham khảo bài viết sau nhé:

- Giáo dục mầm non (GDMN) là cấp học đầu tiên của hệ thống giáo dục quốc dân, đặt nền móng ban đầu cho sự phát triển về thể chất, trí tuệ, tình cảm của trẻ em Việt Nam . Vậy nên trong những năm qua, Nhà nước đã tập trung đầu tư rất lớn cho công tác GDMN, nhằm phát triển vững chắc bậc học nền móng này. Tuy nhiên, cùng với tốc độ gia tăng dân số và nhận thức của người dân về sự cần thiết khi cho trẻ đi học mẫu giáo, thì số lượng trường mầm non đã không đáp ứng đủ nhu cầu.

Trước tình hình trên, một số trường đã ra đời nhằm giảm tải nhưng lại có diện tích nhỏ hẹp, thiếu trang thiết bị và giáo viên không có chuyên môn. Trong khi đó, các trường quốc tế dù khắc phục được khó khăn về cơ sở vật chất, giáo viên nhưng thời gian biểu và chế độ dinh dưỡng không phù hợp cho tố chất trẻ em Việt Nam đã chưa thực sự thỏa mãn nhu cầu của phụ huynh học sinh muốn có một chế độ chăm sóc và giáo dục chất lượng.

Từ thực tế này, việc ra đời một mô hình GDMN chất lượng cao là điều tất yếu. Có thể đơn cử mô hình GDMN tại Dream House hay một số trường quốc tế. Với mục tiêu là tạo ra môi trường chăm sóc, giáo dục tiên tiến, giúp trẻ em khỏe mạnh, thông minh và sáng tạo, mô hình giáo dục này là sự kết hợp những giá trị văn hóa truyền thống Việt với khung chương trình đào tạo của Bộ GDĐT.

Như vậy, ở phương pháp tiếp cận trẻ em dựa trên quan điểm “thông minh nhiều kiểu” do tiến sỹ tâm lý học Howard Gardner của Trường đại học Havard – Mỹ phát triển, các hoạt động trong lớp học tại Dream House đã giúp trẻ thể hiện được tất cả sự thông minh, sáng tạo của mình. Điều này có nghĩa, trẻ không chỉ được tham gia vào các hoạt động với chữ cái, truyện kể và những con số toán học khô cứng, mà còn thông qua âm nhạc, các hoạt động ngoài trời để có những suy nghĩ và cách thể hiện khác nhau. Ở phương pháp này, trẻ được phát huy tối đa năng lực của bản thân, phát triển tính tự lập và khả năng sáng tạo phong phú.

Bà Lê Tân Dung, Hiệu trưởng Dream House cho rằng, với cam kết phát triển lâu dài các hệ thống đào tạo từ mầm non đến trung học cơ sở theo mô hình tiên tiến, Dream House sẽ tiếp nối những thành công từ mô hình GDMN để cho ra đời một trường tiểu học mang tên Dream House và sẽ tuyển sinh từ tháng 6 năm nay, bằng chương trình học hè có tên gọi “Super Summer”.

Theo khảo sát, đa số các bậc phụ huynh nhận định, họ lựa chọn mô hình giáo dục này vì nhiều điều nổi bật. Ngoài ra, việc tính toán cho chặng đường tiếp theo của trẻ khi qua cấp mầm non cũng là điều họ quan tâm, như Thứ trưởng Bộ GD và ĐT Đặng Huỳnh Mai từng nói, chương trình giáo dục tiểu học hiện nay rất phù hợp với tâm sinh lý lứa tuổi, phát huy tư duy sáng tạo của trẻ, nhưng nếu các cháu chưa qua nhà trẻ, mẫu giáo với nền tảng tốt (nhất là lớp mẫu giáo 5 tuổi) thì sẽ theo học rất khó khăn, các cô giáo lớp 1 cũng rất vất vả để giúp các cháu theo kịp chương trình...

Cuộc sống ngày càng hiện đại, điều kiện sống tốt hơn nên nhu cầu về giáo dục đối với lứa tuổi mầm non ngày càng đa dạng. Nhà trường không chỉ là nơi trẻ được thụ hưởng môi trường giáo dục chất lượng mà còn là nơi đáp ứng được nhu cầu của đông đảo phụ huynh, kể cả những định hướng phù hợp cho tương lai.