Đối với nhiều thí sinh hiện nay thì những ngành học liên quan đến lĩnh vực Vật lý có vẻ là khó đúng ko?

Đối với nhiều thí sinh hiện nay thì những ngành học liên quan đến lĩnh vực Vật lý có vẻ là rất khó, đòi hỏi cao và cách tốt nhất cho sự lựa chọn của họ là “kính nhi viễn chi” theo các bạn đúng ko?
tun cua di
Trả lời 15 năm trước
“Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền” đó là câu mà người dân Việt hay nói. Với đức tính chăm chỉ và thông minh cộng với khao khát nắm vững các kiến thức khoa học và công nghệ mới thì hầu hết các sinh viên Việt Nam có thể vào đại học khối A hoàn toàn có khả năng theo học được chương trình Vật lý. Tuy nhiên, phải thừa nhận trong một vài năm trở lại đây, số lượng sinh viên đăng kí học ngành Vật lý và các khoa khoa học cơ bản khác thường không nhiều. Trường Đại học Khoa học Tự nhiên là một ví dụ chẳng hạn. Tỉ lệ “chọi” không cao do đó không có nhiều sinh viên giỏi. Thực tế trên có nguyên nhân chủ yếu là do nhận thức về các ngành học của học sinh khi đăng kí dự thi đại học về các ngành này không đúng. Ngành Vật lý trong thời kì trước đây có rất nhiều thành tựu đáng kể nhưng những thành tựu đó chỉ giới hạn trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học cơ bản, ít gắn liền với thực tiễn sôi động của cuộc sống nên sinh viên ra trường có rất ít sự lựa chọn công việc. Tuy nhiên ngành Vật lý ngày nay đã thay đổi hoàn toàn, ngoài các hướng nghiên cứu khoa học đỉnh cao người học còn có thể trở thành đối tượng giảng dạy và nghiên cứu ra rất nhiều lĩnh vực khác như khoa học vật liệu điện tử, bán dẫn, công nghệ nano, công nghệ hạt nhân, quang học lượng tử, vô tuyến và điện tử, vật lý ứng dụng, vật lý địa cầu, vật lý nhiệt độ thấp, tin học vật lý. Với xu hướng như vậy nên đầu ra của ngành học này rộng mở hơn rất nhiều. Chính vì vậy, thí sinh trước khi đăng kí dự thi đại học cần nắm rõ thực tế này để lựa chọn ngành học cho phù hợp.