Có nên tiếp tục ôn để năm sau thi lại?

Em là nữ, vừa thi tốt nghiệp xong. Em dự định kết quả không được khả quan, muốn ôn kỹ và thi lại.

Bố mẹ khuyến khích em đi học không nên ở nhà vì sẽ nhanh quên kiến thức. Riêng em thì không muốn học cao đẳng hay trung cấp, vừa tốn tiền mà chỉ học một năm vì em sẽ bỏ để thi đại học vào năm sau.

Vì vậy em định sẽ đi học bổ sung kiến thức môn Anh tại trung tâm ngoại ngữ hoặc sẽ học tiếng Hàn trong năm nay. Quyết định của em có đúng không, mong mọi người cho em ý kiến, em xin cảm ơn!

Nguyễn Duy Thiên
Trả lời 8 năm trước

Chào bạn. Theo mình nếu bạn đỗ cao đẳng hoặc trung cấp...hãy nhập học và đi học bình thường. Đó là môi trường để bạn khẳng định có muốn thực hiện giấc mơ vào đại học hay không. Nếu muốn bạn vẫn có thể đi học ôn để năm tới thi lại, hoặc học ngoại ngữ bình thường nhưng lựa chọn theo cách này quyết tâm của bạn phải gấp 2-3 lần người bình thường chỉ đi học cao đẳng hoặc trung cấp.
Nếu bạn không nhập học, mà ở nhà đi học ngoại ngữ và ôn luyện để năm tới thi tiếp sẽ là một khó khăn thực sự vì học ngoại ngữ cần có môi trường, bạn sẽ nhanh chóng chán nản vì sẽ rơi vào trạng thái chẳng biết học để làm gì. Trong khi bạn bè nhập học, áp lực gia đình bạn bè sẽ lớn hơn quyết tâm của bạn. mặc dù bạn có thể nghĩ học để năm tới thi. Nhưng khi mục đích còn ở xa thì quyết tâm cũng ở xa, mà nếu ko quyết tâm thì chẳng thể thành công.
Mục tiêu học đại học, cao đẳng, trung cấp chỉ là học phương pháp nghiên cứu, phương pháp tư duy... quan trọng nhất với sinh viên ra trường bây giờ ngoài tấm bằng ra cần phải có Ngoại Ngữ. Nếu có bằng trung cấp+ ngoại ngữ thành thạo cơ hội kiếm tiền của bạn có lẽ cao hơn cả Tiến Sĩ.
Vậy nên, với mình khuyên bạn hãy nhập học bình thường, học thành thạo 01 ngoại ngữ. Không nên thi tiếp, sau khi học xong cao đẳng, trung cấp có ngoại ngữ...lúc đó bạn làm tiến sĩ cũng được.
Chúc bạn thành tâm với quyết tâm của mình.

Trịnh Bảo Nam
Trả lời 8 năm trước

Chào bạn !
Mình nghĩ nếu như bạn cảm thấy kết quả không khả quan để vào trường đại học bạn yêu thích và đồng thời bạn không thích học Cao đẳng hay trung cấp thì bạn hãy thuyết phục gia đình để không phải đi học mà nên dành thời gian ở nhà để tự ôn và thi lại vào năm sau. Bạn nên chọn các khóa học online (hiện nay đã có) của các trang uy tín sẽ có lộ trình cụ thể và các thầy giáo uy tín, tận tâm sẽ giúp bạn ôn thi rất hiệu quả và chi phí hết sức hợp lý khi chưa tới 1.000.000đ từ ngay lúc này cho tới thi kết thúc kỳ thi đại học vào năm sau.
Và mình cũng rất đồng ý với ý kiến học thêm ngôn ngữ Anh hay Hàn của bạn vì nó sẽ rất có ích. Việc "có thể sẽ vào đại học muộn một năm" của bạn so với các bạn cùng trang lứa BẮT BUỘC bạn phải nỗ lực hơn nhiều để bắt kịp hay vượt họ trong tương lai. Và với thực tại là dường như ai cũng sẽ phải biết và thông thạo Tiếng Anh thì khả năng cạnh tranh của bạn sẽ cao hơn nếu như bạn biết hai ngoại ngữ. Ở đây mình khuyến khích bạn học tiếng Hàn (ngoài Tiếng Anh) vì sự khoa học của nó có thể sẽ khiến bạn dễ nắm bắt hơn các ngôn ngữ khác.
Chúc bạn sẽ có được hướng đi đúng đắn nhất cho bản thân !

Hoàng Trùng Khánh
Trả lời 8 năm trước

Nếu có quyết tâm thì sẽ tốt. Vì ôn lại sẽ rất nản thường xảy ra ở giai đoạn đầu đến giữa của quá trình ôn.Không biết là bạn thi khối A1 hay D. Bạn cũng nên ôn lại toán để vững nếu không sẽ lụt kiến thức. Chúc bạn may mắn

Tống Minh Tùng
Trả lời 8 năm trước

Chào bạn, tớ sinh năm 97, vừa thi lại ĐH. Ước mơ của tớ là học Y, năm ngoái t thi 27d nhưng do không có điểm cộng nên t trượt, vì t thi cả khối A và B nên tớ đã nghe lời bố mẹ vào học 1 trường khối A cũng nổi tiếng với suy nghĩ rằng sẽ vừa học vừa ôn thi lại vào năm sau. Những bạn ở kv3 sẽ hiểu cảm giác thi được rất gần rồi nhưng đành ngậm ngùi ra đi vì không có điểm cộng. Rất nhiều bạn của tớ cũng nói sẽ thi lại. Hết kỳ 1 ĐH, tớ bảo lưu và bắt đầu ôn thi, còn bạn bè tớ định thi lại thì hơn 1 nửa số đó đã bỏ cuộc. Tớ có 4 tháng để ôn, thực sự là rất vất vả và áp lực, áo lực thi lại, áp lực thi trường cao, không dưới 3 lần tớ đã có ý nghĩ từ bỏ nhưng chỉ vài phút sau tớ lấy lại tinh thần, đâm đầu vào ôn vì thời gian quá ít. Tớ hôí hận vì đã bỏ thời gian học 1 kỳ ĐH để giữ chỗ, tớ đã không dũng cảm bỏ tất cả để dành 1 năm ôn thi. Những bạn rơi vào tình cảnh muốn thi trường cao mà không được cộng điểm như tớ sẽ hiểu khó khăn và áp lực thế nào, nhất là khi có quá ít thời gian. Tớ đã vượt qua kỳ thi, đang chờ điểm, tớ từng tự trách mình rất nhiều, trách sao năm ngoái không cố thêm chút nữa, sao không dám bỏ ĐH để ôn, nhưng giờ tớ nghĩ khác rồi, nếu số phận không cho thì cố cũng chẳng làm được gì, nếu lần này trượt tiếp chắc tớ chỉ buồn 1 chút thôi vì suốt 4 tháng qua tớ đã cố gắng hết sức. Nếu bạn thật sự yêu thích và đam mê ngành nghề nào thì hãy dũng cảm bỏ hẳn 1 năm để ôn thi, tập trung cao độ, không nên học trung cấp hay cao đẳng. Còn nếu bạn vẫn không rõ đam mê, học ĐH vì cái mác thì không nên, ĐH không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công.

Lê Thảo Anh
Trả lời 8 năm trước

Theo mình không nên cố để được vào đại học, đại học không phải là con đường duy nhất. Bạn thử hình dung xem 10 năm nữa bạn muốn là người thế nào, làm việc gì. Khi đó bạn hãy tìm cách thực hiện để đạt được điều đó. Mình thấy bây giờ có nhiều sự lựa chọn, như học nghề tại một trường trung cấp, du học theo hình thức vừa học vừa làm. Và nhất là học giỏi một thứ ngôn ngữ thứ 2 (không nhất thiết phải là tiếng Anh đâu) thậm chí Campuchia cũng được vì mình thấy nhiều người đã thành công khi chọn cho mình thứ mà nhiều người không thích.

Đỗ Ngọc Diệp
Trả lời 8 năm trước

Mình nghĩ bạn nên ở nhà ôn thi lại nếu THỰC SỰ bạn muốn như vậy. Nếu xác định ở nhà ôn thi bạn không nên tự học ở nhà. Hãy đi học ở những lớp ô thi uy tín để được giáo viên truyền thụ những phương pháp học mới, để cập nhật nhanh chóng những thay đổi trong thi cử của năm tới (kinh nghiệm rút ra sau 1 năm ôn thi lại đại học của mình:))
Chúc bạn có quyết định sáng suốt, kiên trì và hành công trên con đường bạn chọn.

Trần Chấn Phong
Trả lời 8 năm trước

Đừng lãng phí 1 năm học thử bạn à, học thứ bạn không thích sẽ chỉ khiến cho bạn chán nản, ảnh hưởng xấu tới tâm lý học tập ôn luyện của bạn. Thêm nữa là khi bạn đi học đại học sẽ phải trải qua sự sốc tâm lý bởi việc chuyển đổi môi trường sống cũng như cách sống. Rút kinh nghiệm từ chính bản thân mình và nhiều bạn bè của mình, mình thực sự, chân thành khuyên bạn đừng bao giờ có ý định đi "học thử", bạn không thể nào vừa đi học vừa đi ôn được đâu.