Em đang học khối C, em muốn học ngành xã hội học năm 2010, nhưng mà em chưa biết gì về ngành này. ?

Ngành này đào tạo những gì, dễ kiếm việc làm không? Hiện nay ở Việt Nam ngành này như thế nào?( hungsdlu@gmail.com)
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
Ngành xã hội học sẽ đào tạo ra những sinh viên có kiến thức về lý luận, phương pháp luận và phương pháp nghiên cứu những quy luật xã hội và những hiện tượng xã hội. Được ứng dụng các lý thuyết trong việc đánh giá thực trạng các hiện tượng xã hội, các hành vi của con người cùng với những định chế xã hội, định hướng hành vi của họ; được thực hành các kỹ năng nghiên cứu sự khác biệt của các nhóm xã hội trong các lĩnh vực hoạt động của đời sống xã hội. Ngoài ra, sinh viên Xã hội học cũng được rèn luyện các kỹ năng phân tích, phê phán, lý giải và xử lý các tình huống, kỹ năng làm việc theo nhóm, kỹ năng giao tiếp. Những kiến thức và kỹ năng tích lũy trong quá trình học tập là hành trang quan trọng để một sinh viên có thể hoạt động trong nhiều lĩnh vực, và đáp ứng được nhu cầu đang ngày càng biến đổi của thị trường lao động. Sinh viên tốt nghiệp ngành này có thể trở thành chuyên viên nghiên cứu (tại các viện, các trung tâm nghiên cứu khoa học, các ban ngành của trung ương, tỉnh, thành phố, các tổ chức xã hội, các cơ quan nhà nước, các tổ chức phi chính phủ trong nước và quốc tế, các công ty và doanh nghiệp); Giảng viên (tại các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp); Chuyên viên tư vấn (cho các tổ chức kinh tế, xã hội, các nhà máy, xí nghiệp thuộc nhiều thành phần kinh tế khác nhau của xã hội, các tổ chức phi chính phủ); Cán bộ công tác xã hội (làm việc trong các cơ quan hoặc các tổ chức, xã hội, đoàn thể); Tác viên phát triển cộng đồng (hoạt động trong các dự án của các cơ quan và tổ chức trong và ngoài nước); Tham gia hoạt động trong các cơ quan truyền thông báo chí, truyền thanh, truyền hình. Nói chung nhu cầu nhân lực ngành xã hội học hiện nay vẫn chưa cao. Bên cạnh đó khâu đầu tạo ngành này vẫn còn một số mặt hạn chế nên chưa đáp ứng được yêu cầu của các đơn vị tuyển dụng. Tuy nhiên, nếu sinh viên tốt nghiệp ngành này có kỹ năng mềm tốt, có trình độ tin học và ngoại ngữ thì cơ hội việc làm rất rộng mở.