Hỏi về quy chế Tuyển sinh ở 1 số trường CĐ & TC nghề ở hải phòng mà ko cần bằng THPT?

Em cần hỏi xem quy chế Tuyển sinh ở 1 số trường cao đẳng và trung cấp nghề ở hải phòng mà ko cần bằng THPT . Có Ai giúp em với
thuy linh
Trả lời 15 năm trước
Mình ko biết ở HP có quy chế riêng gì ko. Nhưng mình nghĩ chắc sẽ theo quy chế chung của cả nước thôi. Bạn tham khảo bài viết sau nhá: - Theo Luật giáo dục và Luật dạy nghề, trường CĐ nghề thuộc hệ thống các cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Hệ CĐ nghề do Bộ Lao động - thương binh và xã hội quản lý, còn hệ CĐ hiện nay do Bộ GD-ĐT quản lý. Bằng cấp hệ CĐ nghề được xem là tương đương với hệ CĐ hiện nay. Theo quy chế của Bộ Lao động - thương binh và xã hội, tuyển sinh học nghề (gồm trung cấp nghề - TCN, cao đẳng nghề - CĐN và sơ cấp nghề được thực hiện một hoặc nhiều lần trong năm. Đây là điểm khác biệt giữa tuyển sinh học nghề so với tuyển sinh CĐ và trung cấp chuyên nghiệp. Các trường đào tạo TCN tuyển sinh theo hình thức xét tuyển. Các trường CĐN tuyển sinh theo hình thức thi tuyển, xét tuyển hoặc kết hợp cả hai hình thức này. Hiệu trưởng các trường nghề sẽ quyết định hình thức tuyển sinh. Các trường này tuyển sinh một hoặc nhiều lần trong năm, tùy theo nhu cầu người học và điều kiện của cơ sở dạy nghề, hiệu trưởng quyết định tuyển sinh, mở lớp kịp thời, không nhất thiết chờ đến đầu năm học hoặc đầu năm, đầu quý. Học nghề có từ 65-80% thời lượng dạy thực hành. Trường TCN tuyển người có bằng THCS (đào tạo từ 3-4 năm) hoặc THPT (đào tạo từ 1-2 năm). Ngoài chương trình nghề, học sinh đầu vào THCS sẽ được học 1.200-1.350 tiết các môn văn hóa chính (theo chương trình văn hóa áp dụng đối với hệ TCCN đầu vào THCS hiện nay). Hệ CĐN đào tạo ba năm đối với đầu vào THPT. Các trường TCN xét tuyển theo một trong các căn cứ sau: điểm xét tốt nghiệp THCS hoặc điểm thi tốt nghiệp THPT; điểm tổng kết các môn học bốn năm học THCS hoặc ba năm học THPT; điểm tổng kết các môn học lớp cuối THCS hoặc THPT; điểm thi CĐ, ĐH 2009. Các trường CĐ xét tuyển theo một trong ba tiêu chí: điểm thi tốt nghiệp THPT hoặc tương đương; điểm tổng kết các môn học của các năm THPT; điểm thi ĐH cùng năm. Riêng các trường CĐN thi tuyển sẽ tổ chức thi ba môn (tương ứng với từng nghề đào tạo) theo chương trình THPT. Hiện tại chưa có quy định về việc đào tạo liên thông từ CĐ nghề lên ĐH. Sau khi tốt nghiệp CĐ nghề, nếu bạn có năng lực thì sẽ không lo thất nghiệp, vì các doanh nghiệp luôn tuyển người làm được việc! Cả nước hiện có hơn 600 trung tâm dạy nghề (dạy nghề ngắn hạn), hơn 300 trường trung cấp nghề và 40 trường CĐ nghề, cùng gần 500 các trường có đào tạo hệ trung cấp chuyên nghiệp rải đều khắp các tỉnh thành. TP.HCM có hơn 50 trường nghề, trong đó, các trường CĐ nghề gồm: CĐ nghề TP.HCM (38 Trần Khánh Dư, phường Tân Định, quận 1); CĐ nghề Giao thông vận tải trung ương 3 (37 Văn Cao, phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú); CĐ nghề Kỹ thuật công nghệ TP.HCM (502 Đỗ Xuân Hợp, phường Phước Bình, quận 9); CĐ nghề Sài Gòn (6, công viên phần mềm Quang Trung, quận 12); CĐ nghề Hàng hải TP.HCM (232 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, quận 2); CĐ nghề Việt - Mỹ (428 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3).