Thu nhập 30 triệu có thể mua chung cư nội thành?

Tổng thu nhập hàng tháng của vợ chồng tôi khoảng 30 triệu đồng mỗi tháng. Chúng tôi có một con gái nhỏ 6 tuổi đang học lớp một, sau khi trừ chi phí chi tiêu cho cả gia đình thì tiết kiệm được 15 triệu đồng mỗi tháng.

Hiện vợ chồng đang ở nhà chung với ba mẹ ruột (nhà ngoại) nên muốn mua nhà trong năm nay. Tuy nhiên, chúng tôi mới tích lũy được 300 triệu đồng (trong khoảng thời gian hai năm nay).

Với với số tiền trên, vợ chồng tôi nên mua đất ngoại thành hay nhà chung cư để ở? Bản thân tôi thì thích ở nhà chung cư nội thành hơn vì sẽ tốt cho việc học của con cái sau này, nhưng giá quá cao, thường trên 1 tỷ đồng mỗi căn. Nếu mua thì sẽ phải vay mượn thêm khá nhiều sợ vượt khả năng chi trả sau này. Chúng tôi thực sự rất băn khoăn không biết nên chọn phương án nào là tốt nhất với điều kiện hiện tại. Rất mong nhận được sự góp ý chân thành của mọi người.

Trịnh Tuệ Lâm
Trả lời 9 năm trước

Trước tôi cũng lăn tăn như bạn và đã chọn nhà ngoại ô cách trung tâm tới 20km. Mới đầu thì cũng vui và hạnh phúc lắm vì đó là căn nhà đầu tiên của mình. Nhưng mỗi ngày dành hơn 2 tiếng đi làm (1h đi và 1h về) đến khi về đến nhà thì chẳng còn sức làm gì cả. Chỉ thích cuối tuần ở nhà khí khậu mát mẻ và trong lành nhưng muốn mua gì cũng khó. Có việc gì vào trung tâm là như cực hình. Sau suy tính thiệt hơn thì hai vợ chồng bán nhà ngoại ô để vào mua chung cư trung tâm. Và tới giờ thấy đó vẫn là sự lựa chọn đúng. Chúc bạn có sự lựa chọn như ý!

Phạm Khiết Đan
Trả lời 9 năm trước

E cũng đồng ý với ý kiến của bác ạ. Vợ chồng em lấy nhau 1 năm rưỡi, có trong tay 170tr thôi, mà cũng quyết liều làm 1 căn 1.25ty ở nội thành HCM. em rất hạnh phúc vì lựa chọn mua nhà nội đô, đi làm cũng gần, chợ búa, siêu thị, bệnh viện, trường học, Xưa đi 11km thôi mà em cảm giác mệt mỏi vô cùng. Nên khuyên bác chủ top ở đây, 2 vc có đc 300tr tiền mặt rồi, cố gắng vay ngân hàng, vay người thân mà mua nhà nội đô à.. vợ chồng em cũng vừa nuôi con nhỏ 15 tháng (có giúp việc) vừa trả nợ đây ạ. Nhưng về cơ bản là rất happy :)

Vũ Tiến Huy
Trả lời 9 năm trước

1. Với điều kiện đường xá đi lại như Hà Nội thì việc mua nhà đất ngoại thành thay vì mua chung cư có vẻ không hợp lý cho các bạn. Việc đi lại tốn kém rất nhiều thời gian và mệt mỏi. Trừ trường hợp khu vực của các bạn giáp các quận ngoại thành và đã có đường xá thuận tiện. Tuy nhiên, về môi trường học tập và đưa đón con có thể có một vài trở ngại.
2. Bạn cần cần đối giữa lợi nhuận thu được từ đất và chung cư thường chênh lệch lớn về lâu dài. Nếu đường xá thuận tiện, các mảnh đất ngoại ô đa phần có mức sinh lời tốt hơn chung cư.
3. Nên mua càng sớm càng tốt vì tiền đang mất giá, trừ trường hợp bạn dùng tiền để kinh doanh hoặc mua các tài sản có giá trị sinh lời. Càng giữ tiền mặt càng bất lợi và lợi thế đang đứng về người vay tiền. Khi chờ đủ thì mảnh đất hay chung cư bạn định mua đã nhảy lên mức giá khác rồi. Tất nhiên, nên xem xét thật chu đáo trước khi quyết định mua chung cư đã bàn giao hay chung cư đang góp vốn xây dựng để đảm bảo an toàn.
4. Vay được người thân là tốt nhất còn với mức thu nhập hiện tại, đều đặn các bạn hoàn toàn có thể vay được các gói vay mua nhà của ngân hàng. Tuy nhiên, với một người làm thuê thì biến động nguồn thu có thể xảy ra bất ngờ nếu duy trì các khoản vay quá lâu. Các bạn cần lên phương án tiết kiệm và dự phòng tài chính. Ngoài ra các khoản mua sắm cho căn nhà mới cần thực sự căn ke chi tiết.
Chúc các bạn sớm sở hữu căn nhà mơ ước!

Hà Minh Hằng
Trả lời 9 năm trước

Hiện tại cũng có rất nhiều chung cư giá vừa phải, tất nhiên gần trung tâm phải hơn 1 tỷ/ căn, nhưng tính trước tính sau, bỏ qua chi phí đi lại rồi thời gian, công sức bạn sẽ thấy việc sở hữu 1 CH gần cơ quan, gần trường, gần chợ mới là lựa chọn đúng đắn.

Nguyễn Huyền Trang
Trả lời 9 năm trước

Cách đây 20 năm khi còn ngồi trên giảng đường đại học, tui nhớ rõ lời của một giáo sư tui yêu quí "Nhà cô ở ngoại thành, vợ chồng đưa con đi học quá vất vả, đi làm cũng vất vả....các em rút kinh nghiệm nha".
Sau hai vợ chồng tôi lấy nhau, số tiền ít ỏi đầu tiên chúng tôi có bị ba mẹ tôi cản trở, cứ đòi mua nhà xa xa mà ở, muốn xây mấy tấm lầu sau này cũng được !! Lần đó tôi đã cãi lời cha mẹ chúng tôi. Và bởi vì cãi lời nên bây giờ chúng tôi có 4 căn hộ ! 1 căn hộ đang ở và 3 căn đang cho thuê.

Phan Minh Thùy
Trả lời 9 năm trước

Chào bạn!
Để xác định mua nhà chung cư hay mua đất, bạn cần đặt bút tính toán cụ thể thuận lợi và rủi ro trong từng trường hợp, từ đó mới có thể ra quyết định chính xác cho hướng đi của mình trong tương lai.
Trường hợp bạn mua nhà chung cư, tôi giả sử bạn mua căn nhà trị giá 1 tỷ đồng, hiện nay đa số ngân hàng cho vay 70% tiền mua chung cư với lãi suất phổ biến là 10%/năm. Như vây, một tháng bạn phải trả số tiền lãi và gốc rơi vào khoảng hơn 8 triệu đồng một tháng nếu thời gian trả nợ là 25 năm. Với số tiền này, bạn hoàn toàn có khả năng thanh toán nếu không có trường hợp gì đột xuất xảy ra.
Trường hợp bạn mua đất ngoại thành, với số tiền 300 triệu bạn sẽ phải vay thêm tiền mới mua được miếng đất tốt. Giả sử bạn vay tiền mua đất bằng số tiền mua chung cư, khả năng trả nợ của bạn hoàn toàn là có thể.
Tuy nhiên, xét về khía cạnh đầu tư thì việc mua chung cư sẽ không tốt bằng đất nền. Trong tương lai, số lượng chung cư sẽ tăng lên nhiều nên giá chung cư sẽ có thể ngày càng rẻ đi. Ngoài ra, việc một số chủ đầu tư chạy theo lợi nhuận, không chú ý đến cơ sở hạ tầng như điện, nước, an toàn phòng cháy chữa cháy… làm cho người dân không mấy mặn mà với kênh đầu tư này nữa. Hiện nay, giá đất đã giảm gần xuống mức thấp nhất, đầu tư vào kênh này bạn sẽ có lợi hơn do giá đất trong tương lai sẽ tăng lên. Vấn đề là bạn chọn mua được mảnh đất tốt mà thôi.

Trần Thu Huyền
Trả lời 9 năm trước

Mua 1 căn nhà ngoại thành cho thuê, tiếp tục ở nhà ngoại thêm 2-3 năm kiếm tiền trả nợ, sau đó bán nhà cũ đó mua chung cư nội thành

Nguyễn Thanh Vân
Trả lời 9 năm trước

Với 300tr và thu nhập hàng tháng 15 triệu có 2 phương án để anh lựa chọn:
1. Mua chung cư < 50m2, giá chắc cũng khoảng 600-700tr gì đó, với mức thu nhập của vợ chồng anh thì khoảng hơn 2 năm sẽ trả được nợ. Sau đó tích lũy thêm rồi chuyển sang căn có diện tích lớn hơn.
2. Đầu tư làm ăn 1 mảng mà anh có chuyên môn hoặc đam mê. Cái này thì khả năng sinh lời cao hơn nhưng rủi ro cũng cao hơn.
Tôi nghĩ bác nên mạnh dạn sớm triển khai ý định. Vì tình hình thế giới bất ổn, không biết đồng tiền Việt 1-2 năm nữa nó sẽ thế nào.

Hà Hiểu Minh
Trả lời 9 năm trước

Nếu anh chị đều đi làm thì mua chung cư sẽ tốt hơn vừa gần chỗ làm vừa an toàn tiện nghi .. hiện nay các dự án hỗ trợ vay 30.000 tỷ..1 tháng chỉ trả từ 4-5 tr bằng số tiền thuê nhà..

Nguyễn Quỳnh Hoa
Trả lời 9 năm trước

Mua trước căn hộ gần nơi học và nơi làm việc để thuận lợi đi lại. Sau khi trả hết nợ thì tích lũy mua đất thêm.