Tại sao lại có những ngôi nhà "siêu mỏng"?

Gần đây dư luận xôn xao với tìm hướng giải quyết những ngôi nhà "siêu mỏng". Vì những ngôi nhà này không đảm bảo an toàn, làm ảnh hưởng đến mỹ quan nói chung. Và một điều chắc chắn chi phí cho việc "dọn dẹp" những "ngôi nhà" này sẽ rất lớn, tốn nhiều tỷ đồng. Xây những ngôi nhà có hình thù kỳ dị như này một phần là ý thức của người dân, nhưng còn vai trò của các cơ quan chức năng? Về cách thức xử lý những cái gọi là "ngôi nhà" này thì tôi không bàn, tôi chỉ thắc mắc là tại sao những "ngôi nhà" đó lại xây được? Khi mà trước khi xây họ đã phải trình thiết kế để cơ quan chức năng phê duyệt. Hay là họ xây không phép? Tôi không làm ngành xây dựng nên cũng không hiểu rõ tại sao lại được xây như vậy? Tôi thấy dư luận cũng chỉ bàn cách xử lý những "ngôi nhà" đó mà không thấy bàn tìm cách để những "ngôi nhà" đó không bao giờ được xây.
Trả lời 16 năm trước
Theo tôi được biết một trong các nguyên nhân của các ngôi nhà siêu mỏng này là do khi tiến hành mở rộng đường hàng loạt (chẳng hạn như tuyến nguyễn văn trỗi, đường cộng hòa tại TP.HCM), mọi người có nhà bị phóng đường được nhận một khoản tiền đền bù giải tỏa & tự sửa chữa, xây cất lại ngôi nhà không cần phải xin GPXD (bởi vì nhà đang ở thì bị giải phóng đường, và nếu có xin GPXD thì chưa chắc cơ quan nhà nước giải quyết kịp...). Sau đó nếu việc xây dựng phù với quy hoạch (diện tích tối thiểu, số tầng cho phép của tuyến...) thì sẽ được hợp thức hóa và cấp chủ quyền. Ngược lại thì sẽ là các dạng nhà lỡ xây dựng, cho tồn tại & chờ quy hoạch mở đường lần sau... Cứ thế là chúng ta có các ngôi nhà siêu mỏng dấu đầu lòi đuôi (ý quên khi nằm đầu ở trong nhà còn chân thì thòi luôn ra ngoài vỉa hè...)