Mỗi công dân được phép sở hữu bao nhiêu bất động sản?

Nếu có điều kiện thì mỗi công dân Việt Nam được phép mua nhiều nhà, hoặc vừa nhà vừa các lô đất ở nhiều chổ khác nhau được không?
Vấn đề thuế má sẽ như thế nào? Quyền sở hửu chủ nhà nước sẽ cho phép ra sao? Có người bảo tôi rằng theo luật nhà đất mới, thì căn nhà hoặc lô đất đầu tiên không phải chịu thuế, còn từ căn thứ 2 hoặc lô đất thứ 2 trở lên sẽ phải đóng thuế cao hơn; điều này có đúng không?

Nguyen Thi Trang
Trả lời 14 năm trước

Nếu đề xuất của Bộ xây dựng được duyệt , thì sẽ tạo kẽ hở để những Cán Bộ , những người có chức có quyền nhiều bất động sản trốn thuế . Vì họ biết luật , lách luật . chỉ có những người dân thường ở bậc trung lưu thì trở thành những người có thu nhập vừa đủ cho những sinh hoạt tối thiểu . mà như vậy , không phải là chủ trương của Đảng và Nhà Nước " Vì dân giàu nước mạnh

Tran Quynh Nhung
Trả lời 14 năm trước

Hiện nay, nếu có điều kiện thì mỗi công dân Việt Nam được phép mua nhiều nhà, hoặc vừa nhà vừa các lô đất ở nhiều chỗ khác nhau đều được.
Mới đây, Bộ Xây dựng đã đề xuất Chính phủ một số điều chỉnh về thuế, lệ phí liên quan đến bất động sản. Trong đó, Bộ Xây dựng đề nghị tính thuế sử dụng đất riêng, thuế sở hữu nhà riêng. Các trường hợp sử dụng đất vượt hạn mức sẽ bị đánh thuế lũy tiến, diện tích vượt hạn mức càng nhiều thì chủ nhà phải nộp thuế càng cao. Tương tự, hộ gia đình, cá nhân sở hữu nhà ở càng lớn thì phải nộp thuế lũy tiến sở hữu nhà càng cao. Theo một số chuyên gia, để việc tính thuế lũy tiến nhà đất khả thi thì phải có nhiều biện pháp hỗ trợ.

Tuy nhiên, sở hữu bao nhiêu nhà phải nộp thuế sẽ quyết sau. Chưa hoàn tất cấp chủ quyền nhà đất cả nước nên sẽ khó tính thuế sở hữu, sử dụng nhà đất lũy tiến. Thực tế mỗi địa phương có những điều kiện khác nhau, giá bất động sản khác nhau, hạn mức sử dụng cũng khác nhau nên rất khó đưa ra mức cụ thể bao nhiêu để đánh thuế lũy tiến đối với người sử dụng.
Không những vậy, có không ít người có nhiều nhà nhưng họ lại chỉ đứng tên một nhà thôi, số còn lại họ nhờ người khác đứng tên. Do vậy, quản lý như thế nào cũng là vấn đề khó khăn. Nước ta lại chưa hoàn tất việc cấp giấy tờ nhà đất cho người dân. Muốn đánh thuế chính xác thì phải cấp xong hết giấy chứng nhận cho đúng người đang sử dụng. Đặc biệt, việc đánh thuế lũy tiến đối với nhà, đất căn cứ theo hạn mức sử dụng đòi hỏi phải có hệ thống cơ sở dữ liệu quản lý nhà, đất hoàn thiện trong cả nước.