Màu sắc là cách giúp bạn giải phóng năng lượng một cách tốt nhất, vậy theo phong thủy xem hợp màu như thế nào?

Đào Thị Hiền
Trả lời 14 năm trước
Mỗi màu đều là một biểu hiện của một yếu tố nhất định trong ngũ hành: Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ. Nếu sử dụng đúng, chúng sẽ đem đến cho bạn nhiều điều bất ngờ thú vị. Bảng hướng dẫn màu sắc phong thủy trong loạt bài mà Vzone giới thiệu sẽ giúp bạn chọn được màu tốt nhất để giúp làm hài hoà nhiều yếu tố trong căn nhà. Hãy chọn màu phong thuỷ theo mệnh, áp dụng nó vào không gian bạn muốn như sơn tường, hội hoạ, nhiếp ảnh và nhiều lĩnh vực trang trí khác. PHẦN 1. HỎA - ĐAM MÊ VÀ NHIỀU NĂNG LƯỢNG Sự cân bằng về yếu tố Hoả trong không gian nhà bạn sẽ mang đến những khởi sắc cho sự nghiệp và những thành tựu đáng kể. Hướng tốt cho người mệnh hoả là hướng Nam. Màu của mệnh hoả là: - Đỏ Màu đỏ mang đến nguồn năng lượng mới cho người thuộc Hoả. Lửa có thể biểu tượng cho sự sáng tạo mới mẻ, nhưng cũng có thể tượng trưng cho sự phá phách và huỷ hoại. Nhắc tới lửa, là nhắc tới năng lượng của mặt trời và sự sống. Sự cân bằng yếu tố Hoả trong nhà sẽ giúp bạn duy trì sự phấn khích, niềm vui trong các mối quan hệ vợ chồng. Sức mạnh của màu đỏ là sức mạnh của việc đánh thức những đam mê, giàu có. Màu đỏ là sự may mắn, hạnh phúc trong truyền thống của nhiều quốc gia, là biểu tượng của tình yêu và lãng mạn trong đám cưới của người Ấn Độ, là can đảm và nhiệt huyết đối với người phương Tây. Theo phong thuỷ, trang trí với màu đỏ luôn luôn thể hiện được sự giàu có và sang trọng. Tuy nhiên, nếu sử dụng quá nhiều, đỏ sẽ là màu dễ gây cảm giác mỏi mắt, tăng sự bực bội và quá khích. Tốt hơn hết, hãy dùng màu đỏ vào những chi tiết nhỏ trong việc trang trí, hơn là để chúng tràn ngập cả căn phòng. Sử dụng màu đỏ một cách khôn ngoan nhất, là sử dụng có điều tiết trong phòng của trẻ nhỏ, một cách tự do hơn trong phòng khách, phòng ngủ và phòng ăn. Màu đỏ sử dụng theo hướng Nam sẽ mang đến tiền tài và danh vọng. - Da cam Khi màu đỏ trở thành một màu quá nổi cho không gian căn phòng, hãy chọn Da cam hoặc vàng để thay thế. Da cam thường được gọi là màu "xã hội", bởi nó kiến tạo nên những năng lượng giúp bạn thoải mái thực hiện những cuộc hội thoại, đồng thời cũng kiến cho không gian căn phòng trở nên thoải mái hơn. Theo các cung trên bát quái, màu da cam rất tốt cho Cung Danh Vọng và Tình duyên. Màu da cam thích hợp cho phòng ngủ, phòng khách/phòng ăn, phòng chơi cho trẻ hoặc bất cứ không gian nào bạn thực sự muốn có không khí sôi nổi, hoạt động, tràn ngập năng lượng. Thông thường, màu da cam thích hợp là một điểm nhấn trong tổng thể, chứ không nên trở thành màu của cả phòng. Một màu da cam nhẹ và ấm áp mang đến một sự thoải mái nếu sống chung. Ngoài ra, những màu như Tím, Hồng, Vàng đậm cũng là màu hợp với mệnh Hỏa. Theo Vzone
Trả lời 13 năm trước

Việc lựa chọn màu theo sở thích hay chọn màu theo nguyên lý ngũ hành trong phong thủy là hai phương pháp khác nhau nhưng cùng chung một kết quả. Bạn có thể hiểu và hình dung thêm về màu sắc trong ngũ hành của thuật phong thủy được áp dụng trong kiến trúc.

Người mệnh Kim.

Gia chủ mệnh Kim nên sử dụng tông màu sáng và những sắc ánh kim vì màu trắng là màu sở hữu của bản mệnh, ngoài ra kết hợp với các tông màu nâu, màu vàng vì đây là những màu sắc sinh vượng (Hoàng Thổ sinh Kim). Những màu này luôn đem lại niềm vui, sự may mắn cho gia chủ. Tuy nhiên gia chủ phải tránh những màu sắc kiêng kỵ như màu hồng, màu đỏ, màu tím (Hồng Hỏa khắc Kim).

Người mệnh Thủy.

Cũng tương tự như vậy, gia chủ mệnh Thủy nên sử dụng tông màu đen, màu xanh biển sẫm, ngoài ra kết hợp với các tông màu trắng và những sắc ánh kim (Trắng bạch kim sinh Thủy). Gia chủ nên tránh dùng những màu sắc kiêng kỵ như màu vàng đất, màu nâu (Hoàng thổ khắc Thủy).

Người mệnh Mộc.

Gia chủ mệnh Mộc nên sử dụng tông màu xanh, ngoài ra kết hợp với tông màu đen, xanh biển sẫm (nước đen sinh Mộc). Gia chủ nên tránh dùng những tông màu trắng và sắc ánh kim (Trắng bạch kim khắc Mộc).

Người mệnh Hỏa.

Gia chủ mệnh Hỏa nên sử dụng tông màu đỏ, hồng, tím, ngoài ra kết hợp với các màu xanh (Thanh mộc sinh Hỏa). Gia chủ nên tránh dùng những tông màu đen, màu xanh biển sẫm (nước đen khắc Hỏa).

Người mệnh Thổ.

Gia chủ mệnh Thổ nên sử dụng tông màu vàng đất, màu nâu, ngoài ra có thể kết hợp với màu hồng, màu đỏ, màu tím (Hồng hỏa sinh Thổ). Màu xanh là màu sắc kiêng kỵ mà gia chủ nên tránh dùng (Thanh mộc khắc Thổ).

Những vấn đề về phong thủy bạn có thể biết thêm qua trang web http://thietkenhadep.vn.