Dân kinh tế xin hãy giải thích rõ về cụm từ "hạn ngạch". "Hạn ngạch" và "quota" là một phải không?

trang
Trả lời 16 năm trước
Mình nghe nói vào WTO, Việc bắt buộc phải xóa bỏ "hạn ngạch" (Quota) là điều hiển nhiên. An tâm đi ! Nếu ko có Hạn Ngạch, thì đâu có chuyện Ông Mai Văn Dậu nhận hối lộ, ngồi tù "oan" trong vụ cấp quota cho may mặc ! hehe.....
tu
Trả lời 16 năm trước
Theo tôi hiểu hạn ngach là tổng lượng được phép (thí dụ xuất khẩu hay nhập khẩu) đối với một nhóm hàng vào hay ra khỏi một thị trường nhất định. Nhưng cô ta là giấy phép của cơ quan có thẩm quyền cấp cho một chủ thể kinh doanh được phép xuất hoặc nhập nhóm hàng có hạn ngạch tại một thị trường nhất định nào đó. Vậy, hạn ngạch có thể bao gồm nhiều cô-ta (quote) và cấp cho nhiều chủ thể kinh doanh.