Tại sao lại gọi là Vòng Uruguay và lý do gì làm cho vòng đàm phán này nổi tiếng ?

kinhcan
Trả lời 16 năm trước
Ý bạn là nói về WTO phải không? Đây là câu trả lời mình được học: Vòng đàm phán thứ 8 của GATT khai mạc tháng 9/1986 tại Punta del Este, Uruguay, vì thế vòng đàm phán này được đặt tên là Vòng Uruguay. Vòng Uruguay nổi tiếng vì nhiều lý do. Trước hết, đây là vòng đàm phán dài nhất và có số nước tham gia đông nhất trong lịch sử của GATT. Đây có lẽ cũng là một trong những vòng đàm phán lớn nhất từ trước đến nay. Thứ hai, Vòng Uruguay đã đạt được những kết quả vượt bậc so với các vòng đàm phán trước, đặc biệt là với việc đưa được cả thương mại dịch vụ và sở hữu trí tuệ vào phạm vi điều chỉnh của GATT. Thứ ba, vòng đàm phán này đã dẫn đến sự ra đời của WTO - một tổ chức chính thức để giám sát các hoạt động thương mại đa phương. Những kết quả của Vòng Uruguay trở thành văn kiện chính thức của WTO.