Toàn cầu hóa có ảnh hưởng thế nào đến nền kinh tế Việt Nam?Chúng ta nên chống lại hay ủng hộ toàn cầu hóa?

chuyengia
Trả lời 16 năm trước
Bây giờ mà bạn còn hỏi chúng ta nên chống lại hay ủng hộ toàn cầu hóa ? Chẳng nhẽ bạn không biết là bạn đang sống trong thời đại toàn cầu hóa đó ư ? Quá trình toàn cầu hóa đã diễn ra trong đời sống của bạn hàng ngày mà bạn không nhận ra ư ? Ví dụ : bạn đang xài điện thoại di động hiệu gì ? Nokia hay Motorola ? Nhãn hiệu là của Phần Lan hoặc Mỹ, sản xuất các thành phần phụ kiện ở nhiều nước trên thế giới, đóng gói thành phẩm ở Trung Quốc và tung ra bán trên toàn thế giới, và bạn, 1 người tiêu dùng ở VN đã mua nó. Ảnh hưởng của toàn cầu hóa có 2 mặt tích cực và tiêu cực, bạn có thể dẫn chứng hàng loạt ví dụ ở đây. Tuy nhiên, mặt tích cực vẫn nhiều hơn mặt tiêu cực vì nếu không thì chả nước nào muốn gia nhập WTO cả. Dẫn chứng tích cực : sản phẩm xuất khẩu của VN như thủ công mỹ nghệ, da giày, gạo, thủy hải sản được bày bán ở Mỹ, Canada, Châu Âu, thu về ngoại tệ, có tích lũy thặng dư, tăng thu nhập cho đất nước, người lao động có công ăn việc làm ổn định, có nguồn thu nhập hàng tháng, khi có việc làm thì thất nghiệp giảm thấp, các vấn đề về an sinh xã hội cũng giảm thấp. Dẫn chứng tiêu cực thì nhiều lắm, bạn có thể tự tìm hiểu thêm. Nên chống lại hay ủng hộ ? Đầu tiên phải xác định là không có cách nào để chống lại toàn cầu hóa cả. Chỉ nên nghiên cứu và hạn chế mặt tiêu cực của nó mà thôi, đẩy mạnh mặt tích cực của nó để VN được hưởng lợi nhiều hơn.