Lựa chọn đồ chơi cho bé như thế nào?

tun cua di
Trả lời 14 năm trước

Đồ chơi cũng góp phần phát triển trí tuệ của trẻ, nhưng mua đồ thế nào là phù hợp?

Đồ chơi cho bé cần phải có tác dụng kích thích trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo của bé đông thời phải phù hợp với tính cách, sở thích của từng lứa tuổi.
1. Lựa chọn đồ chơi theo lứa tuổi

Bé dưới 4 tháng tuổi: Bạn nên mua cho bé những đồ chơi có tác dụng phát triển thị giác, thính giác và các động tác của cơ bàn tay. Hãy chọn những đồ chơi to, màu sắc sặc sỡ, có âm thanh phát ra.

Bé từ 5-10 táng tuổi: Lúc này bé đã có thể giơ tay lên để cầm nắm đồ chơi, nên chọn cho bé những đồ chơi dễ cầm nắm, phát quang, phát ra âm thanh và dễ lay động được.

Bé từ 11-18 tháng: Ở giai đoạn này bé đã biết đi, bạn nên mua cho bé những đồ chơi phát ra âm thanh và có thể chuyển động được như xe tập đi, xe đẩy, xe kéo giành cho trẻ nhỏ… để giúp bé có hứng thú rèn luyện kĩ năng đi..

Bé từ 18 tháng-3 tuổi: Bây giờ thể lực và trí tuệ của bé đã phát triển hơn, bé thích bắt chước và tập làm theo những động tác của người lớn, tư duy của bé mang tính trực quan hình tượng. Nên mua cho bé những đồ chơi có tính chất mô phỏng lại cuộc sống XH như: đồ chơi nấu ăn, đồ chơi bác sĩ…

Bé từ 4-5 tuổi: Bé đã lớn rồi ,không còn hứng thú với nhưng đồ chơi có động cơ mà thích chơi những đồ chơi có tình tiết đơn giản. Chẳng hạn như: búp bê phải cử động được, chân, tay, mắt phải cử động, quần áo phải cởi ra được…

Bé từ5-6 tuổi: Nên chon mua những đồ chơi phát huy trí thông minh của bé như : đất sét, đồ chơi xếp hình, tranh động vật, trò chơi điện tử,…

2- Lựa chọn đồ chơi theo tính cách của bé

Đối với những bé quá hiếu động.

Nên lựa chọn những đồ chơi ở trạng thái tĩnh để sửa thói quen quá hiếu động của bé.Bạn hãy mua đồ chơi xếp hình, đất nặn,… định hướng sự chú ý của bé vào tay và não để tháo, lắp ghép hình, dần dần sẽ khắc phục được thói quen hiếu động của bé.
Đối với những bé có tính nhút nhát, trầm ngâm.

Ngược lại bạn nên chọn loại đồ chơi ở trạng thái động cho những bé có tính cách nhút nhát, trầm ngâm. Đó là các loại đồ chơi như: ô tô, máy bay, xe tăng…hoặc các loại đồ chơi cần phải chơi với bạn, dần dần bé sẽ trở nên hoạt bát và nhanh nhẹn hơn.
Đối với những bé hấp tấp ,vội vàng

Hãy lựa chọn những đồ chơi mang tính chế tác để sửa tính khí nóng vội cho bé. Nên cho bé chơi một số đồ chơi tự tạo bằng giấy, gỗ, vải để bé tự tay làm các loại đồ chơi, từ từ luyện cho bé tính kiên nhẫn, tỉ mỉ, không nóng vội.
3. Nguyên tắc chung khi chọn đồ chơi cho bé

- Đồ chơi phải đảm bảo vệ sinh, cấu tạo chắc chắn, an toàn, dễ rửa sạch.
- Nguyên liệu dùng làm đồ chơi không độc hại, hìng dạng không góc cạnh.
- Đồ chơi không được phát ra âm thanh quá lớn sẽ ảnh hưởng đến thính giác của bé.
- Đồ chơi treo trước mặt bé( đối với bé dưới 3 tháng tuổi ) phải thường xuyên thay đổi vị trí, tránh để bé nhìn quá lâu vào một điểm hoặc một hướng.
- Đồ chơi phải có tính thẩm mỹ, hình dạng sinh động, có thể tạo hứng thú say mê và phát triển trí tưởng tượng cho bé.
Trả lời 14 năm trước

Với trẻ em, đồ chơi là một tài sản rất quý giá. Nó không chỉ giúp các bé được vui vẻ mà còn kích thích sự phát triển trí não của trẻ. Tuy nhiên, nếu không cẩn trọng, con bạn có thể bị tổn thương từ chính những đồ chơi này. Bạn hãy tham khảo vài hướng dẫn dưới đây khi lựa chọn đồ chơi an toàn, hữu ích cho bé:

Đồ chơi phải phù hợp với mức độ phát triển của bé

Hầu hết trên các đồ chơi đều ghi nên sử dụng cho độ tuổi nào và đây là điều đầu tiên bạn cần chú ý khi lựa chọn. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải dựa vào khả năng và mức phát triển thực tế của con để mua cho bé một món đồ phù hợp với lứa tuổi. Chẳng hạn, những khẩu súng phun nước không bao giờ nên đưa cho các bé dưới 4 tuổi nhưng ngay cả khi con bạn đã 6 tuổi mà chưa điều khiển được các động tác tay thuần thục thì cũng không nên chơi các đồ này. Tương tự như vậy, nếu con bạn 3 tuổi mà vẫn đưa mọi thứ vào miệng thì hãy tiếp tục tránh xa những đồ chơi có các bộ phận hay mảnh nhỏ.

Những đồ chơi có kích thước lớn

Với các bé dưới 3 tuổi, bạn nên chọn những đồ chơi hoặc bộ phận của nó (nếu có thể tách ra) lớn hơn miệng trẻ để bé không bị hóc, nghẹn. Để xác định kiểu đồ chơi nào dễ gây nguy cơ này, bạn thử lồng nó qua lõi của cuộn giấy vệ sinh, nếu đồ vừa được bên trong thì không an toàn với bé.

Để ý đến cân nặng của đồ chơi

Con bạn có thể bị tổn thương nếu như đồ chơi đó rơi vào người không? Nếu có, hãy bỏ nó đi.

Đồ chơi phải chắc chắn, các bộ phận dính khít với nhau

Nếu mua thú nhồi bông cho con, bạn hãy kiểm tra kỹ xem phần đuôi đã được dính chắc chắn vào thân chưa, liệu lớp màu bên ngoài có bị long tróc? Ngoài ra, bạn cũng đừng chọn những con thú có đính kèm các nút, sợi chỉ, các dải ruy băng hay bất cứ thứ gì mà bé có thể giật ra và cho vào miệng.

Bé đủ sức để điều khiển được đồ chơi của mình

Ví dụ như, nhiều bậc phụ huynh tiết kiệm bằng cách mua cho con những chiếc xe đạp to quá cỡ để khỏi phải mua chiếc mới, lớn hơn vào năm sau. Điều này có thể dẫn tới việc bé bị chấn thương nặng nếu chưa đủ kỹ năng điều khiến chiếc xe đạp to hơn.

Chất lượng đồ chơi tốt

Những đồ chơi dùng lại của anh em, họ hàng hay mua ở các kho giảm giá có thể đã bị hỏng hay sờn và gây nguy hiểm cho bé. Khi chọn đồ chơi cho con, dù cũ hay mới, bạn hãy để ý từng cái nút, cục pin, dải ruy băng, mắt, các chuỗi hạt và cả những vật đính thêm bằng nhựa bởi bé có thể dễ dàng nhai hay cắn.

Đồ chơi không có những sợi dây dài hơn 30 cm.

Sợi dây dài như vậy có thể quấn quanh cổ bé và gây nghẹt. Nếu bạn cho con ở trong cũi, khi bé đã biết bò, hãy gỡ bỏ sợi dây vốn dùng để vòng qua người bé lúc nhỏ để giữ an toàn và cả những thứ di động treo xung quanh cũi.

Tránh xa các đồ chơi có đính kèm thanh nam châm nhỏ

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe trẻ em đã gọi các thanh nam châm là mối nguy hiểm tiềm tàng trong nhà. Những mảnh nam châm nhỏ nhưng có sức hút lớn thường sử dụng trong đồ chơi và có thể rơi ra, khiến bé nuốt phải. Hai hay nhiều thỏi nam châm (hay một miếng nam châm và một đồ bằng kim loại) có thể hút nhau qua thành ruột, gây xoắn và kẹp ruột, làm thủng, nhiễm trùng và xấu hơn nữa nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Các nhà sản xuất khuyên không nên cho trẻ dưới 6 tuổi chơi các đồ có nam châm.

thu
Trả lời 11 năm trước

Đồ chơi là một thứ tài sản vô cùng quý giá mà bất kỳ một em bé nào cũng muốn được sở hữu chúng. Nhưng để chọn mua được một thứđồ chơiphù hợp với lứa tuổi lại có tác dụng phát triển trí tuệ cho bé thì thật là khó đối với các bậc phụ huynh. Chúng ta hãy cùng nhau chia sẻ về vấn đề này nhé.

Khi chơiđồ chơibé không chỉ vui mà còn được gợi mở, được học, từ đó thúc đẩy sự phát triển trí tuệ và động tác (kĩ năng chơi) cho bé. Một số phụ huynh cho rằng mua càng nhiềuđồ chơicho bé càng tốt nhưng thực sự không phải như vậy.
Đồ chơi cho bé cần phải có tác dụng kích thích trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo của bé đông thời phải phù hợp với tính cách, sở thích của từng lứa tuổi.

1. Lựa chọnđồ chơitheo lứa tuổi
Bé dưới 4 tháng tuổi:Bạn nên mua cho bé nhữngđồ chơicó tác dụng phát triển thị giác, thính giác và các động tác của cơ bàn tay. Hãy chọn nhữngđồ chơito, màu sắc sặc sỡ, có âm thanh phát ra.

Bé từ 5-10 táng tuổi:Lúc này bé đã có thể giơ tay lên để cầm nắm đồ chơi, nên chọn cho bé nhữngđồ chơidễ cầm nắm, phát quang, phát ra âm thanh và dễ lay động được.

Bé từ 11-18 tháng:Ở giai đoạn này bé đã biết đi, bạn nên mua cho bé nhữngđồ chơiphát ra âm thanh và có thể chuyển động được như xe tập đi, xe đẩy, xe kéo giành cho trẻ nhỏ… để giúp bé có hứng thú rèn luyện kĩ năng đi..

Bé từ 18 tháng-3 tuổi:Bây giờ thể lực và trí tuệ của bé đã phát triển hơn, bé thích bắt chước và tập làm theo những động tác của người lớn, tư duy của bé mang tính trực quan hình tượng. Nên mua cho bé nhữngđồ chơicó tính chất mô phỏng lại cuộc sống XH như:đồ chơinấu ăn,đồ chơibác sĩ…

Bé từ 4-5 tuổi:Bé đã lớn rồi ,không còn hứng thú với nhưngđồ chơicó động cơ mà thích chơi nhữngđồ chơicó tình tiết đơn giản. Chẳng hạn như: búp bê phải cử động được, chân, tay, mắt phải cử động, quần áo phải cởi ra được…

Bé từ5-6 tuổi:Nên chon mua nhữngđồ chơiphát huy trí thông minh của bé như : đất sét,đồ chơixếp hình, tranh động vật, trò chơi điện tử,…

2- Lựa chọnđồ chơitheo tính cách của bé.
Đối với những bé quá hiếu động.
Nên lựa chọn nhữngđồ chơiở trạng thái tĩnh để sửa thói quen quá hiếu động của bé.Bạn hãy muađồ chơixếp hình, đất nặn,… định hướng sự chú ý của bé vào tay và não để tháo, lắp ghép hình, dần dần sẽ khắc phục được thói quen hiếu động của bé.

Đối với những bé có tính nhút nhát, trầm ngâm.
Ngược lại bạn nên chọn loạiđồ chơiở trạng thái động cho những bé có tính cách nhút nhát, trầm ngâm. Đó là các loạiđồ chơinhư: ô tô, máy bay, xe tăng…hoặc các loạiđồ chơicần phải chơi với bạn, dần dần bé sẽ trở nên hoạt bát và nhanh nhẹn hơn.

Đối với những bé hấp tấp ,vội vàng
Hãy lựa chọn nhữngđồ chơimang tính chế tác để sửa tính khí nóng vội cho bé. Nên cho bé chơi một sốđồ chơitự tạo bằng giấy, gỗ, vải để bé tự tay làm các loại đồ chơi, từ từ luyện cho bé tính kiên nhẫn, tỉ mỉ, không nóng vội.

3. Nguyên tắc chung khi chọnđồ chơicho bé
- Đồ chơi phải đảm bảo vệ sinh, cấu tạo chắc chắn, an toàn, dễ rửa sạch.
- Nguyên liệu dùng làmđồ chơikhông độc hại, hìng dạng không góc cạnh.
- Đồ chơi không được phát ra âm thanh quá lớn sẽ ảnh hưởng đến thính giác của bé.
- Đồ chơi treo trước mặt bé( đối với bé dưới 3 tháng tuổi ) phải thường xuyên thay đổi vị trí, tránh để bé nhìn quá lâu vào một điểm hoặc một hướng.
- Đồ chơi phải có tính thẩm mỹ, hình dạng sinh động, có thể tạo hứng thú say mê và phát triển trí tưởng tượng cho bé.

Võ Thị Thu Hương
Trả lời 11 năm trước

THeo mình chọn những sản phẩm uy tín, không gây hại sức khỏe

-phù hợi với độ tuổi của bé

-kích thích 6 giác quan của bé

-SP cho bé phải bắt mắt

Bạn có thể tham khảo thêm tại shopmebill http://www.vatgia.com/shopmebill

100% hàng nhập ngoại, đảm bảo an toàn cho bé yêu của bạn

ha
Trả lời 10 năm trước

Chọn đồ chơi phù hợp với độ tuổi của trẻ

- Với trẻ từ 1-3 tuổi: Chọn đồ chơi đơn giản, dễ cầm, nhiều màu sắc như xúc xắc, các loại thú nhồi bông, các loại sách, truyện bằng vải để trẻ làm quen, các đồ chơi phát nhạc… Không chọn mua đồ chơi quá to, hay quá nhỏ dễ khiến trẻ nuốt vào người, hay những đồ chơi nhiều góc nhọn có thể gây nguy hiểm khi trẻ ngã vào

- Trẻ trên 3 tuổi: Chọn các loại đồ chơi kích thích sự sáng tạo và tập trung của trẻ như lego (xếp hình), rubic, các đồ chơi vận động như bong, ô tô điều khiển, đồ chơi nội trợ…

Không mua đồ chơi quá tầm tư duy của bé

Bạn vui khi con mình thông minh, và muốn cho trẻ chơi những đồ chơi đòi hỏi nhiều tư duy hơn, điều này có thể gây áp lực lên trẻ. Do đó hãy để trẻ được chơi với nhịp phát triển tự nhiên theo đúng lứa tuổi của mình. Đồ chơi lý tưởng là phải kích thích trí tò mò, khả năng điều khiển nhưng không làm trẻ bị hẫng do quá khó hay quá lạ

Hành động chơi cũng quan trọng như đồ chơi

Nên chọn các đồ chơi có thể kích thích nhiều giác quan của trẻ, các đồ chơi trẻ bắt chước hành động của người lớn như xây nhà ( xếp hình), nấu ăn (bộ đồ nấu ăn), làm vườn: cuốc, xẻng, xô…

Trẻ càng lớn càng thích đồ chơi phức tạp

Với trẻ dưới 1 tuổi, mối quan tâm chủ yếu là các đồ chơi âm thanh và màu sắc, nhưng lớn lên trẻ sẽ thích đồ chơi có nhiều chức năng như: Chiếc xe có nhiều bộ phận có thể tháo rời và lắp rắp được thành nhiều hình khác nhau… để trẻ tự mày mò và rút kinh nghiệm. Bạn đừng ngạc nhiên khi vừa mới mua cho bé chiếc ô tô ngày hôm trước thì hôm sau chúng đã bị tháo tung bành. Trẻ thích như thế, và đó cũng là một cách trẻ chơi. Qua những sai sót, trẻ sẽ học được cách suy nghĩ và cảm thấy vui thích

Đừng lo nếu con trai bạn thích chơi nấu ăn

Thường thì bé gái sẽ bắt chước các hành động của mẹ như nấu ăn, trang điểm, soi gương, còn bé trai bắt chước bố như chơi xe, xây nhà…Thê nhưng bố mẹ cũng đừng lo lắng nếu thấy các bé gái chơi ô tô và các bé trai chơi đồ hàng, nấu ăn, trang điểm vì trẻ từ 4-5 tuổi mới thể hiện rõ giới tính và sở thích của chúng mới khác nhau

Tôn trọng sở thích của trẻ một cách có điều chỉnh

Mỗi trẻ đều có những sở thích về đồ chơi riêng, bạn biết điều này và nên tôn trọng trẻ, mua những đồ chơi trẻ thích. Tuy nhiên bố mẹ cũng cần biết điều chỉnh, giáo dục cho trẻ bằng cách thêm vào những đồ chơi do chính bạn chọn và gợi ý cho trẻ thấy lý do bạn chọn chúng. Chắc chắn trẻ sẽ ngạc nhiên và thích thú

Hy vọng với 6 tiêu chí khi chọn đồ chơi cho bé trên đây sẽ giúp bố mẹ có cách nhìn nhận kĩ càng và thông minh hơn trong việc mua đồ chơi cho trẻ, để không những tạo ra không gian vui chơi, thư giãn cho bé mà còn là công cụ giáo dục trẻ hữu hiệu và sáng tạo

Buôn Cực Rẻ check gia
Trả lời 9 năm trước

Hiện có két mini và atm mini của website bán buôn www.BuonCucRe.com đang bán nhé bạn

Sản phẩm giúp con tập làm quen với cách rút tiền và sử dụng của máy atm và két sắt, đồ chơi này sẽ giúp con bạn học được cách tiết kiệm tiền

Liên hệ mua hàng: 0168.9987.682

Bạn có thể xem sản phẩm tại đây :

Atm mini : http://buoncucre.com/banbuon/ban-buon-may-atm-mini-gia-re/

Két mini thông minh : http://buoncucre.com/banbuon/ban-buon-ket-mini-thong-minh/