Làm sao để bé 17-18 tháng chịu nghe đọc sách, truyện và nên đọc cho bé loại sách nào?

Bé gái nhà mình hơn 17 tháng, rất hiếu động, hầu như không lúc nào bé chịu ngồi yên 1 chỗ. Mình muốn đọc sách cho con nghe nhưng chẳng bao giờ bé chịu nằm nghe cả, lúc nào cũng phải tìm cái gì đó để nghịch hoặc leo trèo. Các mẹ có kinh nghiệm gì để con chịu nằm nghe đọc sách thì chỉ cho mình với. Và ở lứa tuổi này thì nên đọc gì cho bé nghe ạ?

Trả lời 9 năm trước
bạn nên chọn giờ đọc sách cho con. Bình thường ban ngày, các con mải chơi đồ chơi, chạy nhảy thì khó tập trugn đọc sách lắm mẹ nó ạ. Mình thường đọc sách cho con nghe vào buổi tối, trước khi đi ngủ. Con còn nhỏ, nên chọn loại sách có ít chữ, nhiều tranh ảnh, chữ là dạng thơ càng tốt, con sẽ dễ nhớ hơn. Nếu con đã nói được nhiều thì mẹ đọc, nhưng nếu con chưa nói được mấy thì ngoài đọc thơ lên, mẹ còn phải chỉ hình rồi giải thích cho con, sau đó hỏi lại con (đơn giản như đây là hình con gì, con vật ấy mặc áo gì, đuôi làm sao, mắt thế nào, ăn món gì...) Khi mới đọc cho con nghe, thường các bé ko tỏ ra là hiểu ngay đâu. Nhưng các mẹ nhớ phải thật kiên nhẫn, vì thực ra đó là bé đang tập trugn nhớ những gì mẹ nói, để rồi sau đó có thể bất ngờ trong một tình huống nào đấy, bé sẽ áp dụng ra. Vì vậy luôn luôn kiên nhẫn đọc đi đọc lại, giảng tới giảng hồi cho con nhé. Con chưa được 2 tuổi thì mình khuyên các mẹ mua bộ "Na tiếng để trở thành người mẹ tuyệt vời" của Nxb Kim ĐỒng. Bộ này gồm 5cuốn từ 0-5tuổi. Các mẹ có thể bắt đầu từ cuốn đầu tiên 0-1 và 1-2 có những bài thơ ngăn ngắn chỉ 2-4 câu giản dị, rất dễ nhớ, và các hình màu dễ thương. Chip nhà mình rất thik đấy. Chẳng hạn: Trên tường treo bức ảnh. Có cả mẹ cả cha. Và có bé ngoan nữa. Bé yêu quý cả nhà./ Cơm ngon, canh ngọt. Thịt cá rau xanh. Em ăn ngon lành. Để em mau lớn. Rồi những câu thơ rất giáo dục nhé. Hai bàn chân nho nhỏ. Xỏ đôi dép xinh xinh. Chân phải rồi chân trái. ồ bé thật thông minh --> bé sướng mê. Rồi khi Chip đi chơi mà cứ đòi bế, thế là mẹ lại đọc "Cá lội dưới nước. Chim bay trên trời. Chip ngoan đã lớn. Chip tự đi thôi", con nhớ ngay và tự đi ạ. Nhiều lắm, các bài thơ về rửa tay sạch, tắm thơm tho, cất đồ chơi... Những câu mà nhiều tính từ lủng xủng loẻng xoẻng, con càng thik, nghe mẹ đọc là cười khanh khách rồi học theo ngay, kiểu như "Phù phù cháo nóng lắm. Phải thổi nguội mới ăn", thik chữ phù phù ý ạ...:Laughing:
Trả lời 9 năm trước
Bé nhà mình 20 tháng, nhưng đọc những bộ sách có thơ hay lời văn như chuột Tip và Nửa tiếng... bé có vẻ k thích lắm. Có thể vì bé là con trai nên khả năng ngôn ngữ k bằng các bạn nữ, sự tập trung cũng kém hơn. Nhưng bé nhà mình rất thích bộ sách bằng bìa cứng, hình tròn tròn, của Language Link xuất bản. Có những quyển như: hình khối, đồ chơi, động vật nuôi, động vật hoang dã, màu sắc, động vật biển... Mỗi quyển có mấy trang thôi, không phải là hình vẽ mà là ảnh, có từ chú thích tiếng Việt và tiếng Anh. Mình chỉ cầm tay bé và chỉ vào các hình, nói với bé đây là cái gì, màu gì... thế thôi. Nhưng bé thích đến nỗi mình... phát bực lên được. Đến giờ đi học rồi vẫn lôi quyển sách ra, ngồi xuống và giơ tay để đòi mẹ cầm tay chỉ hình. Đến gờ đi ngủ rồi vẫn lôi quyển sách ra, giơ tay chỉ, kêu "cá, cá". Đi học về đến nhà, vừa vào là cầm ngay lấy quyển sách. Tất nhiên, bé chỉ thích 1 lúc rồi lại bỏ đi chơi trò khác ngay, nhưng cứ lúc nào bé đòi chỉ hình đọc sách là mình lại kiên nhẫn ngồi chỉ cho bé, mình cũng nghĩ là "mưa dần thấm lâu", rồi bé sẽ nhớ hết những từ mình đọc và nhớ cả hình ảnh của các vật nữa. Mình bắt đầu "chỉ hình đọc từ" cho bé bằng những cuốn quen thuộc với bé hơn, chẳng hạn như cuốn Đồ chơi, cuốn Động vật biển (vì nhà mình có bể cá), cuốn Động vật nuôi (nhà bà nội có nuôi cún)... Khi đọc từ, mình k chỉ đọc mỗi từ ấy không, mà nếu có thể thì thêm vào những từ chỉ sắc thái biểu cảm, hay từ giải thích hay minh họa cho bé liên tưởng đến những vật ngoài đời mà bé biết. Chẳng hạn như hình cái mũ, mình bảo "đây là cái mũ, mũ đội lên đầu, đội mũ để đi chơi" thế là bé nhìn lên chỗ treo cái mũ thật của bé. Hoặc "đây là con cá, cá nhà mình đâu?" thế là bé chỉ bể cá nhà mình. Thích nhất là lúc chỉ hình quả bóng đá. Mẹ bảo: "quả bóng đấy, đá quả bóng: Vàoooo!" Thông thuờng những lúc này, bé nhìn quanh xem quả bóng nhựa của bé đâu và chạy đi để đá "Vào!", tha cho mẹ khoản chỉ đi chỉ lại từng đấy hình đến hàng chục lần! Hehe
Trả lời 9 năm trước
Vừa rồi mình có mua cho bé nhà mình (17 tháng tuổi) một bộ từ điển tròn bằng hình ảnh (12 cuốn với 12 chủ đề khác nhau), sách làm bìa cứng rất dày, hình ảnh đẹp và sắc nét nên bé mình rất thích xem, suốt ngày lật hết cuốn này đến cuốn kia mặc dù bé chưa biết đọc gì cả..hihi. Mình thường dạy cho bé học bằng cách nhớ từng hình ảnh trong mỗi cuốn sách, ví dụ như mình chỉ cho bé hình con sư tử, hình con voi, hình trái cà chua, rau xà lách...và lặp lại tên các hình ấy nhiều lần, lâu lâu mình bất chợt hỏi bé con sư tử đi đâu rồi con? Quả cà chua của mẹ đâu?..Bé mình nghe thấy từ quen quen liền lui cui lật tìm cuốn sách có đúng hình ảnh mà mình hỏi và lặp lại từ như "xà nhách" (lách), "con dzà" (gà), "bong bóng"... làm mình thấy vui lắm cơ. Do không có nhiều thời gian bên bé nên mình chỉ mới tập cho bé học được hơn 10 hình ảnh thôi ạ. Các mẹ cứ kiên nhẫn tập cho con học như vậy xem, em thấy hiệu quả lắm đấy.hihi.:LoveStruc:
Trả lời 9 năm trước
Bé nhà mình 15 tháng. Mình cũng tập thói quen đọc truyện cho con trước khi ngủ. Tuổi này thông thường thì các bé không chịu ngồi yên đâu, con mình cũng thế mẹ đọc cứ đọc, con phá cứ phá. Thế nhưng không phải là bé không biết nha, hôm nào mẹ lười không đọc truyện cho con là con cứ đứng bên kệ sách và chỉ tay ú ớ. Con biết lấy sách & dẹp sách lên kệ khi mẹ bảo. Có 1 lần, mình hơi mệt nên cầm đại cuốn sách khác (ko phải truyện của bé) & vờ đọc, ai ngờ bé giành lại và quăng xuống giường; mẹ lại tiếp tục cầm lên đọc thì bé lại cứ giành lại (chắc là nàng ta biết mẹ "lừa" đây, ko phải sách của mình nên ko chịu). Cách đây vài hôm, bé cầm quyển sách và đưa mẹ, cứ nói líu lo (ý là bảo mẹ giải thích hình trên bức tranh đấy). Mẹ giải thích xong thì bảo con đem cất sách, con ko chịu mà cứ đưa lại cho mẹ bảo mẹ đọc tiếp. Hihi, cứ tưởng con chưa hiểu ai ngờ cũng khôn phết.