Tìm hiểu nguyên nhân phụ nữ có thai dễ bị trĩ

Bệnh trĩ không trừ một ai, đặc biệt phụ nữ có thai là đối tượng đông đảo mắc bệnh trĩ. Có rất nhiều nguyên nhân khiến các bà mẹ tương lai mắc bệnh trĩ.

mang-thai-117-benh-tri-khi-mang-thai-500x500-

Vì sao mang thai lại dễ bị trĩ?

Trọng lượng ngày càng tăng của thai nhi khi phát triển trong tử cung đặt áp lực nên tất cả các mô và cơ quan nội tạng của người mẹ. Không gian dần trở nên hạn chế nên dòng máu vào và ra các tĩnh mạch để cung cấp cho xương chậu người mẹ bị di chuyển chậm và tụ lại. Các tĩnh mạch trong thành ruột bị phình và căng hết cỡ khiến chúng yếu đi.

Nội tiết tố mang thai cũng gây ra sự lỏng lẻo chung của các mô, bao gồm cả các thành tĩnh mạch. Có nghĩa là chúng không còn vững chắc như thường ngày, các thành tĩnh mạch có xu hướng sưng lên và mở rộng.

Một yếu tố khác là sự gia tăng tổng lưu lượng máu trong cơ thể người mẹ. Để có thể cung cấp cho thai nhi lượng oxi dồi dào và đầy đủ chất dinh dưỡng, lượng máu trong cơ thể bà bầu có thể tăng hơn  40% so với bình thường. Tất cả các chất lỏng này được thêm vào cơ thể, trong khi vẫn sẽ được vận chuyển bằng hệ thống tĩnh mạch và động mạch như cũ. Thông thường các van và thành mạch sẽ hoạt động mạnh hơn để bơm máu trở lại tim và phổi của người mẹ giúp nhận thêm oxi

Nếu bạn có tiền sử bệnh trĩ , nhiều khả năng chúng sẽ phát triển thêm khi bạn mang thai. Áp lực trong giai đoạn thứ II của thời kì mang thai cũng sẽ dẫn đến việc bệnh trĩ phát triển. Nếu giai đoạn hai này lâu và bị kéo dài cũng sẽ là một mối đe dọa lớn.

Ngăn ngừa trĩ

Có rất nhiều điều mà bạn có thể thực hiện, nhưng thông thường không bảo đảm thành công hoàn toàn. Bạn có thể hi vọng hoặc ước mong cơ thể mình miễn nhiễm với loại bệnh này.

Phạm Quang Hoàng Trọng
Trả lời 7 năm trước

Phá thai ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của thai phụ. Vì vậy chị em cần đến những cơ sở y tế chất lượng để phá thai an toàn nhất