Sốt khi mang thai có nguy hiểm không?

Các mẹ ơi, em đang mang thai được 9 tuần, em bị sốt cao trong 2 ngày. Em không dám uống thuốc, chỉ chườm mát, lau người nước ấm... để dễ chịu hơn. Sau đó em cũng hết sốt nhưng người mệt mỏi và phải ăn bù để lại sức. Mặc dù không uống thuốc nhưng em vẫn lo lắng không biết có ảnh hưởng gì đến thai nhi hay không?
Các mẹ chia sẻ giúp em với. Em lo quá.
Tống Minh Tùng
Trả lời 8 năm trước

Trong thời kì mang thai, việc giữ gìn sức khỏe là điều hết sức quan trọng đối với người phụ nữ. Và một trong những nỗi lo của không ít thai phụ là bị sốt rong 3 tháng đầu thai kì.

Sốt trong thời gian mang thai có thể do nhiều nguyên nhân liên quan đến bệnh lý gây ra, như nhiễm siêu vi lúc bắt đầu có thai, bị lây nhiễm trong thời kì mang thai, nhiễm khuẩn do viêm bể thận, viêm nhau, màng ối... và nhiễm viêm gan siêu vi B... Hoặc cũng có thể do thay đổi cơ thể không kịp phản ứng với thay đổi thời tiết, nhiệt độ.
Cho dù nguyên nhân dẫn đến sốt là gì thì thai phụ cũng cần hết sức chú ý. Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, sốt nhẹ có thể chưa gây ảnh hưởng gì đến thai nhi nhưng nếu sốt cao trên 39,5 độ C có thể làm tổn hại đến tính mạng của em bé trong bụng mẹ.
Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, sốt nhẹ có thể chưa gây ảnh hưởng gì đến thai nhi nhưng nếu sốt cao trên 39,5 độ C có thể làm tổn hại đến tính mạng của em bé trong bụng mẹ.
Trong thời gian mang thai, vì sức khỏe của thai nhi mà người mẹ không được dùng một số loại thuốc. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, để bảo đảm sức khỏe của cả mẹ và thai nhi, các bác sĩ vẫn kê những đơn thuốc cần thiết và ít ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi nhất có thể.
Vì vậy nếu bị sốt khi mang thai, thai phụ cần phải đi khám và làm các xét nghiệm để chẩn đoán nguyên nhân. Nếu nguyên nhân sốt do nhiễm khuẩn thì phải dùng kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ. Nếu sốt nhẹ có thể theo dõi 24-48 giờ, không nên vội vàng dùng thuốc kháng sinh. Nếu thai đang trong thời kỳ 3 tháng đầu - là giai đoạn hình thành và cấu tạo tổ chức, nếu có sốt thì phải thận trọng và nên được bác sĩ thăm khám để đánh giá đúng tình trạng sốt.
Bạn nên đi khám đầy đủ theo lịch hẹn của bác sĩ hoặc khi thấy có dấu hiệu bất thường trong cơ thể. Điều này sẽ giúp các bác sĩ kiểm soát sức khỏe của cả hai mẹ con bạn tốt hơn. Bạn bị sốt, không dùng thuốc và nhanh chóng cắt cơn sốt như vậy thì cũng không nên lo lắng quá để tránh ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của hai mẹ con.
Chúc mẹ con bạn khỏe mạnh!
Hứa San San
Trả lời 8 năm trước
  • Các chị ơi, nếu sốt khi mang thai các chị hoàn toàn có thể sử dụng paracetamon để hạ sốt mà không ảnh hưởng tý nào đến em bé cả. Thứ 2, nếu sốt các chị lấy khăm ấm lau người thì sẽ hạ nhiệt nhanh hơn đấy. Thêm nữa là các chị lưu ý, sốt cao trên 39 độ là em bé khó chịu đựng được đấy, các chị nào có sốt thì cần đến gặp bác sĩ sản ngay nhé! chúc các mẹ và bé bình an!
Phạm Khiết Đan
Trả lời 8 năm trước
  • Mình đã từng bị sốt viêm họng >39oC khi mang thai lúc 3 tháng đầu. Theo kinh nghiệm của mình, bạn cần theo dõi thai nhi ở các mốc quan trọng để theo dõi sự phát triển của em bé ở lúc 12 tuần, 22 tuần, 32 tuần. Bạn cũng đừng quá lo lắng. Em bé nhà mình trộm vía không sao. Bây giờ đã 2 tuổi rồi.
Lê Thiên Trang
Trả lời 8 năm trước
  • Bạn nên đi khám bác sĩ. Khi mình có bầu được 8 tuần thì bị sốt khi mang thai do virus, mình đi khám và truyền nước mấy ngày mới khỏi. Giờ em bé của mình được 19 tuần rồi. Tuần 12 đi siêu âm bác sĩ bảo em bé phát triển bình thường, mình yên tâm một phần. Lạc quan, và chờ đến mốc 22 tuần. Chúc bạn chóng khỏi.
Mai Lạc Cầm
Trả lời 8 năm trước

Phụ nữ khi mang thai thường có sức đề kháng kém hơn người bình thường, điều này đã được chứng minh và nó thường luôn đúng. Chính vì lí do như vậy mà phụ nữ mang thai thường hay mắc các bệnh như : cảm cúm, sổ mũi, ho, sốt…..Theo như ước tính bị sốt khi đang mang thai chiếm khoảng 15%, nhiều bà mẹ lo lắng và không biết rõ các hệ lụy của nó đến thai nhi. Vậy bài viết dưới đây sẽ giúp bạntìm hiểu bệnh sốt đối với người mang thaiđể bạn có thể biết được nguyên nhân vàhướng điều trị khi bị sốt

Nguyên nhân gây sốt ở phụ nữ mang thai

  • Sốt là một phản ứng của cơ thể với quá trình bệnh lí. Biểu hiện của sốt là nhiệt độ tăng cao hơn so với mức bình thường của cơ thể là 37 độ. Một số nguyên nhân như : do nhiễm khuẩn vi rút, kí sinh trùng……xâm nhập vào cơ thể qua đường tiêu hóa, hô hấp, đường máu… là những nguyên nhân chủ yếu.
  • Những ảnh hưởng của sốt đối với các bà mẹ đang mang thai sẽ tùy thuộc vào mức độ, nguyên nhân gây ra sốt, mức độ sốt nặng hay nhẹ. Nếu sốt ở mức 37,5 độ thì được xét vào mức nhẹ, điều này có thể không gây ra hoặc ít khi gây ra ảnh hưởng đến thai nhi.Nếu sốt ở mức 38 độ trở nên kéo dài có thể ảnh hưởng đến thai nhi, gây ra một số tinh trạng nghiêm trọng : sảy thai, đẻ non, nhiễm khuẩn huyết thai kì, để lại di tật cho bé…Điều này phụ thuộc rất lớn và cơ địa của người phụ nữ.

Điều trị bệnh sốt phụ nữ mang thai

  • Đối với phụ nữ mang thai nếu điều trị hoặc sử dụng thuốc không đúng cách có thể gây ảnh hưởng tới thai nhi ( kể cả thuốc đông y ). Nếu bạn có dấu hiệu sốt việc đầu tiên bạn cần làm là đo nhiệt độ cơ thể để xét mức độ nặng hay nhẹ. Nếu nhiệt độ vượt mức 38 độ tốt nhất là bạn nên đến ngay cơ sở y tế để được điều trị và nhận sự tư vấn của bác sĩ. Việc phòng tránh cũng hết sức quan trọng, về mùa đông thì bạn nên giữ cho cơ thể thật luôn luôn ấm, mùa hè bạn cần tránh ra nắng gắt đặc biệt vào thời gian giữa trưa, giữ gìn vệ sinh cá nhân, ăn uống và bổ sung dinh dưỡng một cách đầy đủ…và trên hết là cần đi khám thai định kì theo đúng quy định để phát hiện những bất thường và điều trị nếu có.