Uống phèn chua có ảnh hưởng đến thai nhi?

Xin chào chuyên gia, em năm nay 25 tuổi, chu kỳ kinh của em 30 ngày đều đặn. Tháng rồi em bắt đầu ngày 16.8.2010, đến ngày 16.9.2010 em có sử dụng que thử nhưng không phát hiện có thai vì em bị thận có sỏi nhỏ, nên đã uống 2 lần khóm và phèn chua (lượng phèn hơi nhiều khoảng 50g. Tính đến sáng nay em bị trễ kinh 5 ngày, em đã sử dụng que thử và phát hiện mình đã có thai. Hiện em đang rất lo sợ vì không biết lượng phèn mình đã nạp vào cơ thể có ảnh hưởng gì đến thai nhi không? Vì em nghe nói ăn nhiều phèn chua thì nhôm tích lũy sẽ lớn, làm cho não thai kém phát triển, tăng nguy cơ bệnh đần độn, có khả năng bị bệnh down nữa, em rất lo lắng, mong câu trả lời sớm của chuyên gia. Em xin cảm ơn.

Nguồn: webtretho

tun cua di
Trả lời 13 năm trước

Chào bạn,

Phèn chua là một dạng hóa chất kết tinh, tên hóa học là nhôm sulfat (muối gốc sulfat của kim loại nhôm), dùng lâu dài có thể tích lũy trong cơ thể gây ngộ độc, nếu mang thai, chất này có thể gây tổn hại cho não thai, tăng nguy cơ mắc chứng đần độn… Ở Mỹ , chất này bị cấm đưa vào thực phẩm .

Ở nước ta, hiện nay phèn chua vẫn còn đang được sử dụng như là một chất gây tủa nhằm làm trong nước (lắng phèn hoặc lóng phèn), chất này còn đươc sử dụng để làm trắng và tạo độ dai cho thực phẩm và tất nhiên là không an toàn cho người dùng thực phẩm. Đông y và một số bài thuốc dân gian vẫn dùng phèn chua để chế biến thuốc điều trị một số bệnh, tuy nhiên hiệu quả chưa được kiểm chứng và công nhận, hiện nay ít được dùng vì có nguy cơ gây độc do tích lũy trong cơ thể.

Bạn đã dùng phèn chua đường uống trong lúc mới mang thai thì dĩ nhiên là không tốt, tuy nhiên mức độ ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào thì chưa thể biết được. Bệnh down không phải do ngộ độc nhôm mà là bệnh lý dị tật bẩm sinh do nhiễm sắc thể thứ 31 có 3 thay vì chỉ có 2 (Trisomy 21). Bạn nên đi khám thai, tiếp tục theo dõi sát sự phát triển của thai nhi, lúc này chưa có căn cứ nào để kết luận thai nhi bị tổn hại và cũng có những tổn thương mà lâu dài về sau (sau khi sinh) mới thấy được. Do vậy cần được tư vấn kỹ lưỡng của chuyên khoa sản để có quyết định phù hợp nhất.

Chúc bạn khỏe.

Thân mến,

Nguồn: webtretho