Có nên cho trẻ bú đêm? Bé 1 tuổi đã uống được sữa tươi chưa?

Con tôi 1 tuổi. Bé bú sữa không nhiều trong 1 lần, chỉ 150ml. Vì vậy tôi cho bé bú thường xuyên hơn. Khoảng 2 - 2 tiếng rưỡi 1 lần. Vào ban đêm, sau khi bú cữ 9g 30 thì bé bú thêm 2 cữ lúc nữa đêm và lúc 5g sáng. Tôi muốn hỏi con tôi bú đêm như vậy có ảnh hưởng gì đến sức khỏe và sự phát triển của bé không? Nhưng nếu không cho bé bú thì bé đói bụng cứ lăn qua lăn lại ngủ không yên giấc. Bé 1 tuổi có uống được sữa tươi tiệt trùng không? Nếu không thì mấy tuổi mới cho bé uống được? Và có nên cho bé uống sữa tươi thay nước lọc không? Theo webtretho: [url=http://www.webtretho.com/tuvan/index.php/question/details/1/435]http://www.webtretho.com/tuvan/index.php/question/details/1/435[/url]
biert rui
Trả lời 15 năm trước
Chào bạn, Bé đã 1 tuổi, việc cho trẻ bú đêm sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ và sức khỏe của bé: - Khi bé ngủ, cơ thể hoàn toàn nghỉ ngơi, chỉ duy trì những hoạt động sinh mang tính sinh tồn như: tim, hô hấp. Sự nghỉ ngơi rất cần thiết giúp bé phục hồi sức khỏe, khả năng hoạt động vào ngày hôm sau. - Trong giấc ngủ sâu, cơ thể sản sinh các nội tiết tố (hormone) tăng trưởng giúp tăng trưởng về thể chất. - Bú đêm không bảo đảm vệ sinh răng miệng: dễ bị nấm ở miệng, lưỡi (đẹn, tưa lưỡi); gây sâu răng. - Sau khi bé bú nên đặt bé nằm nghiêng, đầu cao vì bé có thể ọc sữa, hít sặc, sữa tràn vào phổi gây tử vong do tắc thở. Để hạn chế bú đêm, bạn nên xem lại chế độ dinh dưỡng củ bé. Bé 1 tuổi cần ăn 3 bữa chính (1 bát 250ml cháo, bột đặc) và 2 -3 bữa phụ (sữa, sữa chua ….). Việc ăn cháo/bột cung cấp nhiều năng lượng và giúp trẻ no lâu hơn. Trước khi đi ngủ nên cho bé bú thêm 1 bữa giúp trẻ ngủ ngon. Bé trên 1 tuổi hệ tiêu hóa phát triển tương đối đầy đủ nên uống được sữa tươi tiệt trùng, cần bảo đảm vệ sinh. Không nên cho bé uống sữa tươi thay nước lọc vì uống quá nhiều dẫn đến béo phì và ảnh hưởng đến chức năng bài tiết của thận. Thân mến, [url=http://www.webtretho.com/tuvan/index.php/question/details/1/435]http://www.webtretho.com/tuvan/index.php/question/details/1/435[/url]
Phạm Tuấn Hùng check gia
Trả lời 15 năm trước
Theo mình thị ntn :Qua vài tuần sau khi sinh, bé yêu đã có một chế độ bú mà mẹ bé phải tuân thủ. Xung quanh việc cho bé bú đêm có nhiều điều mà những phụ nữ lần đầu tiên làm mẹ chưa hiểu một cách đúng đắn. Dinh dưỡng cho em bé bú sữa mẹ Sữa mẹ là món ăn thơm ngon, gần như có thể đáp ứng vào bất kỳ lúc nào trong ngày và bổ dưỡng nhất cho em bé chưa đầy tuổi (đặc biệt trong 5 - 6 tháng đầu đời, bởi nếu sữa mẹ dồi dào bé không phải ăn thêm bất cứ thứ gì. Bú sữa mẹ - trẻ có thể bú mỗi lần với khối lượng vừa phải, nhưng bú thường xuyên. Dung lượng sữa phụ thuộc vào lượng prolactin trong máu Đúng. Khi bú mẹ, bé tác động vào các đầu dây thần kinh vú. Các tín hiệu từ đó tới tuyến yên, nơi tổng hợp chất kích thích sữa tự nhiên vô cùng quan trọng prolactin (PRL). Hoóc-môn này đạt được sự tích tụ cao nhất vào buổi tối. Chính cho bé bú mẹ vào ban đêm góp phần tạo sữa mẹ với dung lượng cần thiết cho bé. Đừng ngại cho bé bú 2 - 3 lần trong quãng từ 3 đến 8 giờ sáng. Chỉ trong vài tháng đầu bé đòi bú đêm Đúng. Trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên về sinh lý không còn cần thiết phải cho bú về đêm. Nếu sau 6 tháng tuổi bé vẫn còn đòi bú đêm, bạn cần tập cho bé cai dần, nếu không bé sẽ còn thức đêm đòi bú khá lâu. Bắt đầu từ tháng thứ 2, 3 trở đi nên từ từ "rèn" cho bé thói quen ban ngày là thời gian thức và chơi, còn ban đêm là thời gian ngủ. Những lúc bé bú đêm cần bật đèn có độ sáng yếu, không nói chuyện và đừng chơi với bé. Bạn cho bé bú no và đặt bé nằm. Bú ngày không đủ Đúng. Bé nhũ nhi chưa thể bú nhiều sữa nên bú đêm là việc không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng của bé. Thêm vào đó, ban đêm bé khát nước và bé sẽ giải khát bằng những ngụm sữa loãng còn gọi là sữa "đầu". Bé có thể thiếp đi trong lúc đang bú Đúng. Nếu bé thiếp đi khi đang bú. Bạn chờ một chút cho bé tự thả núm vú, rồi mới nhẹ nhàng đặt bé vào nôi. Trẻ bú bình cũng cần bú đêm như những trẻ bú sữa mẹ Nguồn: corbis.com Chế độ của bé bú bình Nếu người mẹ không có đủ sữa, bé cần được bổ sung thêm sữa ngoài để đảm bảo bé được đầy đủ dinh dưỡng cho sự phát triển tốt nhất. Và bé bú sữa bình cũng cần bú đêm giống như bé bú sữa mẹ. Thời gian giữa những lần cho bú có thể lâu hơn nhờ cho bé bú no bữa tối Sai. Dinh dưỡng trẻ sơ sinh 5 tháng đầu hoàn toàn bằng sữa. Giai đoạn này không thể nào cho bé bú nhiều hơn bé có thể. Khi lớn hơn một chút, bé bắt đầu dần dần được ăn dặm thêm. Lúc này các bác sĩ có thể khuyên ban ngày cho bé ăn thức ăn đặc, chiều tối cho bé khẩu phần nhẹ và lỏng hơn. Cho bé ăn tối thật no để đêm ít thức dậy là việc không nên. Thức ăn như cháo chẳng hạn buổi tối sẽ khó tiêu hơn. Bé được cho ăn như vậy sẽ hay quấy và khó ngủ. Bé thức giấc giữa đêm vì đói Sai. Thực tế, những cơn đau bụng (thường vào 3 tháng đầu sau sinh) hoặc khó chịu vì tã ướt có thể đánh thức bé. Răng nhú cũng có thể làm giấc ngủ của bé không yên. Đôi khi trẻ thức dậy vì trong phòng quá nóng. Nên pha sữa mới cho mỗi lần bú Đúng. Bé không uống hết sữa trong bình ư? Đừng sử dụng chỗ sữa thừa vào lần bú sau. Vấn đề không phải vì sữa đã mất giá trị dinh dưỡng mà là những giọt sữa còn đọng lại trên núm vú sẽ là môi trường sinh sản của các vi khuẩn nguy hiểm. Phải rửa và thanh trùng bình sữa ngay sau mỗi khi dùng. Bé không cần mút ti giả Sai. Đây là vấn đề rất "riêng" của mỗi bé. Nếu em bé không thích mút thì chẳng nên ép, nhưng có các bé khác lại chẳng thể yên nếu thiếu ti giả. Nếu phản xạ mút của bé không được thỏa mãn đầy đủ thì ti giả sẽ "phục vụ" bé. Hàm dưới của trẻ sơ sinh trề ra phía trước so với hàm trên, dần dần, nhờ sự mút mà hai hàm có vị trí cân đối với nhau. Chỉ có điều khi răng sữa bắt đầu xuất hiện, nên bắt đầu "cai" dần ti giả cho bé. Vì ti giả sẽ gây áp lực lên răng, nếu cho bé mút ti giả quá nhiều có thể răng bé sẽ gắn khít không tốt.