Chọn sữa cho bé 1 tuổi?

Chào các Mẹ!
Bé nhà mình vừa thôi nôi được mấy ngày. Mình định đổi sữa cho bé nhưng chưa biết chọn loại sữa nào. Hiện tại bé đang uống sữa HiPP. Theo mình biết thì HiPP không có sữa cho các bé lớn hơn, hông lẽ từ giờ tới 2-3 tuổi, cứ uống HiPP hoài?
Hiện tại bé nhà mình bú 240ml/1 bình, mỗi ngày ít nhất thì 3 cữ như thế. Mình thắc mắc không biết khi nào thì cho bé chuyển sang uống sữa bằng ly vì bé nhà mình uống nước bằng ly hay bị sặc lắm. Có bé nào 2-3 tuổi vẫn bú bình không nhỉ?
Mong nhận được nhiều góp ý của các Mẹ!

pq
Trả lời 12 năm trước

Nỗi kinh hoàng sữa có chứa melamine vẫn ám ảnh các bậc phụ huynh đặc biệt là những ông bố, bà mẹ có trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Chính vì sự kiện này mà các mẹ vốn dĩ đã rất khó khăn trong việc chọn sữa cho con, nay lại càng “bối rối” hơn khi đứng trước các cửa hàng sữa.

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất!

Chúng ta đều đã biết không có nguồn sữa nào tốt hơn sữa mẹ về dinh dưỡng và sự thuận tiện trong sử dụng, đặc biệt là sự gắn kết thêm tình mẫu tử khi cho con bú. Trẻ bú mẹ có thể ngăn ngừa nguy cơ nhiễm các bệnh tiêu chảy, suy dinh dưỡng vì thế mà thông minh và khỏe mạnh hơn.
Nên cho trẻ bú ngay trong ½ giờ đầu ngay sau khi sinh để tận dụng sữa non, kích thích sữa non xuống sớm và co hồi tử cung cho người mẹ. Các mẹ cũng cần lưu ý nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và tiếp tục cho trẻ bú mẹ kèm bú ngoài trong 24 tháng tiếp theo.

Chọn sữa theo nhóm

Trên thị trường hiện nay có phân ra làm nhiều nhóm sữa, trong đó có:
Nhóm sữa dành cho trẻ dưới 1 tuổi:

- Nhóm sữa dành cho trẻ sinh non, trẻ thiếu cân như Frisolac Premature, Enfalac Premature, Dumex Premature …
- Sữa dành cho trẻ dưới 6 tháng tuổi: Similac, Enfalac, SMA, Diealac 1, Cô gái Hà Lan Step 1, Dumex 1, Guigoz 1, Lactogen 1, NAN 1 …
- Sữa dành cho trẻ từ 6 đến 12 tháng tuổi: Enfapro, Cô gái Hà Lan Step 2, Dielac 2, Gain …

Nhóm sữa dành cho trẻ trên 1 tuổi: Cô gái Hà Lan 123, Dielac 3, Dugro, Enfagrow, Nestle 1+ …
Nhóm sữa dành cho trẻ có nhu cầu đặc biệt: Đây là nhóm sữa không có đường latose dành cho trẻ có ruột bị kích thích, đầy hơi, tiêu lỏng do nhạy cảm với đường latose. Bạn có thể chọn cho bé các loại sữa như: Dumec latofree, Enfalac Lactose, Prosobee, Nursory …

Một số lưu ý khi chọn mua sữa cho con

Lựa chọn loại sữa phù hợp với lứa tuổi, nhu cầu và kinh tế gia đình. Sữa đáp ứng tiêu chuẩn phải đáp ứng đủ các chất dinh dưỡng bao gồm đạm, vitamin, khoáng chất. Các mẹ lưu ý, sự hấp thu sữa của mỗi trẻ là khác nhau nên mẹ nên kiểm tra cân nặng của các bé thường xuyên để đảm bảo rằng sữa đang dùng có tác dụng tốt. Nếu trong 2 tháng liên tục mà trẻ không tăng cân, các mẹ nên xem xét lại loại sữa mà bé đang dùng.
Ngoài những chất dinh dưỡng cần thiết, một số loại sữa còn bổ sung các chất dinh dưỡng khác như Enfaro chứa nhiều DHA, SA và ARS giúp bé phát triển hệ thần kinh; sản phẩm Obilac của Nutifood cung cấp nhiều đạm giúp trẻ phát triển chiều cao nhưng không tăng cân, dành riêng cho trẻ béo phì; sữa Lactogen chứa nhiều chất béo thực vật giúp trẻ dễ tiêu hóa …

Bảo quản

Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, sữa cho bé chỉ nên dùng trong vòng 30 ngày kể từ khi mở hộp. Nếu bạn mua sữa trong hộp lớn 900gr trở lên thì nên chia ra hộp nhỏ để sử dụng trước. Khi pha sữa, mẹ lấy ra một lượng đủ dùng rồi nhanh chóng đậy kín nắp và cất đi để tránh hơi nóng của nước pha làm ẩm sữa, vón cục. Không nên để sữa trong tủ lạnh hay gần bếp, gần cửa sổ, dưới ánh nắng trực tiếp. Để yên tâm hơn, các mẹ nên chọn các loại sữa có hạn sử dụng dài.

Ngay khi mở hộp sữa, cần chú ý quan sát màu sắc của bột sữa cũng như hương vị của sữa. Sữa bột ngon khi mở nắp ra sẽ có mùi thơm mát dễ chịu, bột sữa mềm mịn và có màu vàng nhạt.

Thời điểm trẻ dùng sữa ngoài là thời điểm nhạy cảm trong quá trình phát triển của trẻ nhỏ do đó các ông bố, bà mẹ phải hết sức lưu ý để chọn được loại sữa an toàn và thích hợp cho sự phát triển của bé yêu.