Cách trữ lạnh tôm, cá để nấu bột/ thực đơn ăn dặm?

Con mình nay 8 tháng, từ trước giờ toàn cho bé ăn thịt gà, heo. Nay định cho bé ăn tôm, cá. Mình đi làm nên thịt thì mình hay xay, vo viên rồi bỏ ngăn đá, sáng nấu cũng nhanh, nhưng giờ không biết tôm, cá, băm, hoặc xay sẵn rồi trữ ngăn đá, trong vài ngày, nấu cho bé được không hả các mẹ? ăn có vấn đề gì không?
hôm trước mình có đi tham khảo lớp nấu bột/cháo ở trung tam dd (HCM), ở đấy có cái thực đơn 7 ngày cho bé, dán ở trên tường, mình có viết nhưng mà lại vứt tờ giấy ở đâu không biết, có mẹ nào còn lưu lại thì cho mình xin với, ngại chạy lên đó xem nữa quá. mình muốn nghiên cứu cái thực đơn cho bé ăn buổi chiều, mình nhớ trong đó, cháo buổi chiều là không có thịt nhưng bù lại là bằng gì thì không nhớ. Có mẹ nào còn lưu thì cho mình nhé, cám ơn các mẹ trả lời.

rfgrfgfdg
Trả lời 12 năm trước

Mình ở HN, mẹ mình ở dưới QN tuần nào cũng gửi đồ biển lên cho nhà mình ăn. Mình có kinh nghiệm như thế này. Đồ biễn làm sạch sẽ, tôm thì rửa sạch,bóc vỏ, bỏ râu, bỏ ruột sống lưng, lấy răng nó ra, cá thì làm vẩy sạch, bỏ ruột, các thứ khác cũng đều làm sạch sẽ xong chia vào các túi nhỏ, tùy theo lượng từng bữa ăn của trẻ con hay người lớn, để vào ngăn đá tủ lạnh, lúc nào ăn nhấc từng túi ra chế biến hết, tránh dùng một nửa lại cất đi không tốt. Cái quan trọng là thực phẩm phải tươi ngon thì khi cho vào tủ lạnh sẽ vẫn giữ được độ ngon đến 90%. Mình chẳng bao giờ mua hải sản ở HN hay cả các topic của các mẹ bán hải sản cả (mình nói thật nếu mẹ nào đó có phật ý) vì đồ hải sản kiểu này một là nuôi công nghiệp, hai là đồ không tươi, mà hải sản không tươi thì không nên ăn còn tốt hơn vì nó sinh ra rất nhiều chất độc.
Mình có đôi dòng chia sẻ như vậy.

gfhfghgg
Trả lời 12 năm trước

Mình ở HN, mẹ mình ở dưới QN tuần nào cũng gửi đồ biển lên cho nhà mình ăn. Mình có kinh nghiệm như thế này. Đồ biễn làm sạch sẽ, tôm thì rửa sạch,bóc vỏ, bỏ râu, bỏ ruột sống lưng, lấy răng nó ra, cá thì làm vẩy sạch, bỏ ruột, các thứ khác cũng đều làm sạch sẽ xong chia vào các túi nhỏ, tùy theo lượng từng bữa ăn của trẻ con hay người lớn, để vào ngăn đá tủ lạnh, lúc nào ăn nhấc từng túi ra chế biến hết, tránh dùng một nửa lại cất đi không tốt. Cái quan trọng là thực phẩm phải tươi ngon thì khi cho vào tủ lạnh sẽ vẫn giữ được độ ngon đến 90%. Mình chẳng bao giờ mua hải sản ở HN hay cả các topic của các mẹ bán hải sản cả (mình nói thật nếu mẹ nào đó có phật ý) vì đồ hải sản kiểu này một là nuôi công nghiệp, hai là đồ không tươi, mà hải sản không tươi thì không nên ăn còn tốt hơn vì nó sinh ra rất nhiều chất độc.
Mình có đôi dòng chia sẻ như vậy.

pq
Trả lời 12 năm trước

Mình thường làm thế này,
Chủ nhất, dậy sớm đi chợ, mua thực phẩm sạch về chế biến,
Rau thì thường xin được nhà trồng rau sạch (bí đỏ, cà rốt + khoai tây, rau ngót, rau mùng tơi, rau dền), rửa sạch, cho 1 chút nước, xay nhuyễn như sinh tố, rót ra từng khay đá thành viên.
Thịt, cá quả, lươn, tôm, gà .... rửa sạch, ráo nước, cho vào hấp cách thủy, ko mất ngọt sau đó cho vào xay với nước của thực phẩm chảy ra từ thịt, cá, cũng rót vào khay đá, làm thành viên.

Mỗi tuần làm từ 2 - 3 loại thịt, cá và 2, 3 loại rau để con đổi bữa.

Sau khi đông thành từng viên, gỡ ra cho vào hộp L&L đậy kín cho sạch và bảo quản trong ngăn đá, mỗi bữa con ăn Bác GV lấy ra 1 viên thịt và 1 viên rau rã đông và nấu.

Mình ít thời gian nên làm như vậy thấy rất tiện và vệ sinh.

ocnhoi
Trả lời 12 năm trước

Nhà mình thường mua tôm sông to về bóc bỏ lấy thịt còn đầu với vỏ thì giã lọc qua dây để lấy nước nấu kèm cho ngọt. Thịt tôm thì mình xay ra cho vào nồi đảo qua cho chín tới để vào hộp sau đấy mới bỏ vào tủ lạnh như thế mình mới thấy đảm bảo.

Còn làm cá thì mình thường làm như sau: cá luộc cho chín tới để dễ gỡ xương, sau đó thịt cá các mẹ cho tí dầu ăn của con vào xào qua với cá hơi săn lại các mẹ chút ra cho từng ít vào hộp 1 để lọc lại xem còn cái xương nhỏ nào ko nhé. Khi gỡ cá các mẹ chưa chắc đã gỡ kĩ được, vì nhà mình gỡ kĩ thế mà khi làm thế vẫn còn xót lại 2-3 xương nhỏ dưỡi đáy nồi đấy nhìn thấy mà sợ hú hồn à. Nhỡ con ăn vào mà hóc thì chết dở nên phải làm cái món đó thật cẩn thận nhé các mẹ.