Nấu cháo cho bé thế này có đúng cách ko?

Con gái tôi được 6 tháng rưỡi. Từ 4 tháng tôi cho cháu ăn dặm bằng bột ăn liền Hipp, tới 6 tháng tôi nấu cháo với thịt cùng rau hoặc củ quả rồi cà qua rây nhưng cháu chưa ăn được vì cháo còn lợn cợn dù tôi đã tập cho cháu.

Sau đó tôi đã chuyển sang xay cháo cho cháu ăn. Tôi nấu cháo như sau: Cháo nấu nhuyễn, thịt sống băm nhuyễn, rau băm nhuyễn hoặc củ quả nghiền nhuyễn (sau khi đã làm chín). Sau đó cho thịt và rau hoặc củ quả vào cháo xay nhuyễn lên sau đó cà qua rây rồi mới nấu chín lên cho bé ăn. Vì bé nhà tôi ít uống sữa lên tôi có hoà sữa vào cháo cho cháu ăn.

Vậy, xin cho tôi hỏi cách nấu nói trên đã hợp lý chưa vì theo tôi được biết rau củ chỉ nên cho vào cháo sau khi thịt đã chín nhưng vì dù tôi đã cố gắng làm nhuyễn rau củ bằng cách băm hoặc giã nhưng vẫn còn lợn cợn và cháu ăn vẫn bị nôn trớ. Cháu chỉ ăn được khi cháo cực mịn.Và củ quả thì nên làm chín bằng cách nào là hợp lý và không bị mất nhiền vitamin, tỷ lệ sữa pha vào bột thế nào là hợp lý và dễ tiêu hoá cho bé.

Tôi xin cảm ơn.

Nguồn: webtretho

tun cua di
Trả lời 14 năm trước

Chào bạn,

Thông thường, mỗi bà mẹ có một cách chế biến cho con riêng, tùy theo cách cảm nhận và cách nấu ăn khác nhau. Vấn đề của bé nhà bạn là không ăn được cháo lợn cợn, cần xay nhuyễn, như vậy liệu cách chế biến của bạn có quá lách cách không?

Bạn có thể tham khảo cách sau: Cháo nấu nhuyễn: 7 phần chén; 2 thìa rau (củ), 1 thìa tôm, thịt (đạm), 2 thìa dầu ăn. Cho cháovào nồi, đánh tan thịt hoặc tôm, cá băm nhuyễn vào 1 chén nước lạnh (để khi bỏ vào nước không vón cục), cho vào nồi cháo, nhanh tay đánh đều. Rau củ quả băm nhuyễn cho vào tiếp tục. Nấu chín nêm nước mắm, muối. Tắt bếp cho dầu ăn vào. Với củ, quả cứng, bạn có thể luộc trước, tán nhỏ.

Nếu bé còn chưa ăn được với chén cháo lợn cợn này, bạn hãy cho vào máy xay và trút ra cho bé dùng ngay. Không cần nấu trước rau củ, tán nhuyễn rồi lại xay lại, nhiều công đoạn sẽ làm mất các vitamin trong thịt, rau...

Chúc bạn thành công trong "công cuộc" chinh phục khẩu vị của con.

Thân mến.

Nguồn: webtretho

mùa xuân
Trả lời 13 năm trước

Bột dùng để nấu cháo cho trẻ có thể sử dụng bột gạo xay, các loại bột ăn liền đóng gói sẵn, hoặc là nấu cháo thật nhừ (có thể rây nhuyễn). Chị có thể xay gạo thành bột để nấu cho bé ăn, sau khi vo gạo để làm khô nhanh chi có thể sấy hoặc rang. Nhưng nếu có điều kiện, chị nên mua các loại bột gạo, ngũ cốc đã được đóng gói sẵn (với thương hiệu có uy tính). Bột gạo, ngũ cốc được sản xuất công nghiệp sẽ đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đủ dinh dưỡng và chỉ cần pha nước ấm (bột gạo xay cần phải nấu chính) là có thể cho bé ăn.

Một bát cháo phải có đủ 4 nhóm thực phẩm là bột, đạm, vitamin & khoáng chất và chất béo.

- Đạm thì ngoài thịt, cá, tôm, cua, trứng (giai đoạn dưới 1 tuổi chỉ sử dụng lòng đỏ, không sử dụng lòng trắng) còn có thể dùng các loại đậu như đậu hũ, đậu hũ non, đậu nành, đậu xanh…

- Vitamin & khoáng chất thì sử dụng các loại rau củ. Màu càng đậm càng nhiều vitamin (rau dền, mồng tơi, cải ngọt, rau ngót, bó xôi, bí đỏ, cà chua, cà rốt,…). Lưu ý là các loại thực phẩm này không nên nấu lâu, nếu không sẽ mất chất.

- Chất béo thì có thể sử dụng từ dầu ăn, dầu đậu nành, dầu mè, dầu hướng dương,…

Công thức như sau:

- 200ml nước

- 10g đạm (thịt/cá…) (khoảng 2 muỗng càfê) – băm nhuyễn (nếu sử dụng trứng thì ½ lòng đỏ trứng gà hoặc 2 lòng đỏ trứng cút)

- 10g rau/củ (khoảng 2 muỗng càfê) – băm nhuyễn

- 5g dầu ăn (khoảng 1 muỗng càfê)

- ½ muỗng càfê nước mắm (luôn luôn nêm nhạt cho bé)

Cách chế biến

+ Thịt, cá sau khi băm nhuyễn thì tán trong nước nguội trước cho tan đều (không cho thẳng vào nước sôi).

+ Tiếp đến cho bột vào rồi bắc lên bếp, quấy đều tay cho đến khi bột chín.

+ Cho tiếp rau củ, dầu ăn và nước mắm vào, đậy nắp đến lúc sôi trở lại thì tắt bếp. Dầu và nước mắm có thể cho vào ngay sau khi tắt bếp

(Nếu sử dụng trứng thì phải đánh trứng với rau cho tan đều rồi cho vào sau khi bột chín)

Khi bé được chín tháng thì có thể sử dụng gấp đôi lượng thực phẩm (lúc này không cần băm nhuyễn lắm) cũng với 200ml nước để có chén bột đặc hơn. Nếu bé không quen ăn đặc thì có thể làm như sau: Lấy 1 nhúm giá khoảng 20g (1 nắm tay) xay ra cùng với 200ml nước, lược bỏ cái rồi dùng nước này nấu bột như bình thường.

* Nhu cầu dinh dưỡng của trẻ từ 6 – 12 tháng tuổi:

- Năng lượng: 100 Kcal/kg/ngày

- Protein: 2,5 – 3g/kg/ngày

- Lipid: 3 – 4g/kg/ngày

- Glucid: 10 – 12g/kg/ngày

Trẻ ở tuổi này bắt đầu có những thay đổi như mọc răng, bò hay bị các bệnh nhiễm trùng hô hấp, tiêu hóa … nên trẻ có những giai đoạn biếng ăn tâm lý do đó phải kiên trì và biết cách chế biến thức ăn cho hợp khẩu vị của trẻ và tập một thói quen ăn uống tốt.

Tất cả các trẻ phải được ăn dặm trong giai đoạn này bằng các thực phẩm có sẵn tại địa phương.

Ngoài thức ăn là bột đặc hay cháo đặc, có đủ 4 nhóm thức ăn trên, 2 – 3 chén/ngày, kèm thêm 6 – 8 lần bú mẹ hay sữa nhân tạo.

Ngoài ra, trẻ cần được cho ăn thêm trái cây: chuối, đu đủ, … nhưng chú ý không ăn quá nhiều và nên ăn sau khi bú hoặc sau khi ăn bột/cháo.

Cần lưu ý: Khi thay đổi chế độ ăn từ lỏng sang đặc hoặc cho trẻ ăn thức ăn mới, luôn phải tập dần cho trẻ làm quen, số lượng cũng phải tăng dần từ ít đến nhiều.

Chúc bé hay ăn chóng lớn!

Bui Thu Phuong
Trả lời 13 năm trước
5 món cháo dành cho bé từ 6 - 9 tháng tuổi

Ngoài những lọai bột cho bé từ 6 - 9 tháng tuổi ăn dặm, cháo cũng là món ăn dặm rất tốt cho các bé. Những món cháo mà chúng tôi giới thiệu sau đây sẽ giúp các bé có thêm những món ăn phong phú và bổ dưỡng.

1. CHÁO GÀ - NẤM RƠM (Một chén cho 219 calo)

Nguyên liệu:

  • Gạo 20g (2 muỗng canh đầy)

  • Gà nạc 30g (2 muỗng canh)

  • Nấm rơm 30g (4 – 5 cái)

  • Dầu ăn 10g (2 muỗng cà phê)

  • Nước 250ml (đầy 1 chén)

  • Nước mắm iốt hoặc muối iốt

Cách làm:

  • Gạo lựa sạch, vo sơ, ngâm 30 phút, giã dập nấu sẽ nhanh trong 20’ – 30’ với 1 chén nước đầy.

  • Gà nạc, nấm rơm bằm nhuyễn hòa vài muỗng nước cho tan chế vào cháo đã chín cho sôi lại vài phút

  • Đổ cháo ra chén, cho 2 muỗng dầu ăn, nêm hơi nhạt một chút. Có thể cho chút hành ngò băm nhuyễn nếu bé thích.

2. CHÁO SƯỜN - HỘT GÀ (Một chén cho khoảng 200 calo)

Nguyên liệu và cách làm:

  • Mua 1 chén đầy cháo sườn nấu sẵn nấu sôi lại

  • Lấy 1 lòng đỏ hột gà đánh tan, chế từ từ vào cháo

  • Đây là món ăn buổi sáng khi bạn không kịp làm đồ ăn và để thay đổi khẩu vị của trẻ. Chú ý các loại cháo sườn bán sẵn thường loãng, ít năng lượng và chất đạm. Vì vậy bạn nên bỏ thêm lòng đỏ hột gà.

3. CHÁO ÓC HEO - ĐẬU HÀ LAN (Một chén cho 229 calo)

>> Bốn món cho bé được chế biến từ cá

Nguyên liệu:

  • Gạo 20g (2 muỗng canh đầy)

  • Óc heo 30g (1-2 cái óc gà hoặc 1/4 cái óc heo – 2 muỗng canh)

  • Đậu Hà lan 30g (2 muỗng canh đầy)

  • Dầu ăn 2,5g (1/2 muỗng cà phê)

  • Nước mắm iốt hoặc muối iốt

  • Nước 250ml (1 chén đầy)

Cách làm:

  • Gạo lựa sạch, vo sơ, ngâm 30’, đâm bể, nấu sôi 15’ với 1 chén đầy nước và với đậu Hà lan đã ngâm bóc vỏ.

  • Óc heo bỏ màng, các gân máu, tán nhuyễn với vài muỗng nước, cho vào cháo đã chín, cho sôi lại 2-3 phút. Nên nêm nhạt. Có thể cho chút hành ngò nếu trẻ thích

  • Đổ cháo ra chén cho 1/2 muỗng dầu ăn.

4. CHÁO GAN GÀ - KHOAI LANG BÍ (Một chén cho 234,6 calo)

Nguyên liệu:

  • Gạo 20g (2 muỗng canh đầy)

  • Gan gà hoặc heo, bò 30g (2 muỗng canh)

  • Khoai lang bí 30g (1 miếng cỡ hộp quẹt)

  • Dầu ăn 10g (2 muỗng cà phê)

  • Nước mắm iốt hoặc muối iốt.

Cách làm:

  • Gạo lựa sạch, vo sơ, ngâm 30’, đâm bể, nấu sôi 15’ với 1 chén nước đầy.

  • Gan gà băm nhuyễn sau khi lạng hết màng xơ

  • Lấy 1 miếng khoai luộc, khoai hấp tán nhuyễn với vài muỗng nước cháo.

  • Cho gan và khoai tán vào cháo đã chín, cho sôi lại trong 2-3 phút. Nên nêm nhạt.

  • Đổ cháo ra chén và thêm 2 muỗng dầu ăn

  • Cho chút hành ngò tán nhuyễn nếu bé thích.

5. CHÁO CẬT HEO - CẢI TRẮNG (Một chén cho 190 calo)

Nguyên liệu:

  • Gạo 20g (2 muỗng canh đầy)

  • Cật heo 30g (1/3 cái cật heo)

  • Cải trắng (cải bắc thảo) 30g (3 muỗng canh)

  • Dầu ăn 10g (2 muỗng cà phê dầu ăn)

  • Nước 250ml (1 chén đầy)

  • Nước mắm iốt hoặc muối iốt.

Cách làm:

  • Gạo lựa sạch, vo sơ, ngâm 30’, đâm bể, nấu sôi 15’

  • Cật heo xắt mỏng, nhỏ

  • Cải bắc thảo xắt nhuyễn

  • Cho cật heo và cải vào cháo đã chín, cho sôi lại 2-3 phút. Cho thêm hành ngò nếu bé thích.

  • Đổ cháo ra chén, cho thêm 2 muỗng dầu ăn.

mùa đông
Trả lời 13 năm trước

1. Để cung cấp đủ dưỡng chất cho bé 6 tháng bạn cho bé ăn như sau:

- Ở lứa tuổi này sữa vẫn là nguồn cung cấp năng lượng chính, mỗi ngày bạn nên cho bé bú khoảng 500-600ml sữa, nếu không đủ sữa mẹ bạn cho bé bú thêm sữa ngoài, tập cho bé ăn sữa chua, phô mai...

- 2-3 bữa bột bao gồm đủ 4 nhóm chất: chất bột (gạo, đỗ, ngô...), chất đạm ăn cả cái (thịt, cá, trứng, tôm, cua...), chất béo (dầu ăn, mỡ động vật), vitamin và chất khoáng (các loại rau xanh, hoa quả). Bạn nhớ lưu ý nhóm chất béo cần được cung cấp đủ, việc thiếu chất béo cũng dẫn tới việc hấp thu một số các vitamin (A, D, E, K) bị hạn chế, vì đó là các vitamin tan trong dầu.

- 1-2 bữa hoa quả chín hoặc nước hoa quả.

2. Bạn có thể tham khảo cách nấu bột cho bé như sau:
- Cho nước lã vào với thịt, cá… đã xay hoặc băm nhuyễn đánh tan sau đó cho bột vào. Lúc mới đun cho lửa to, quấy đều tay cho đỡ vón. Khi sôi thì cho nhỏ lửa, không cần quấy liên tục nữa. Rau thái chỉ băm nhỏ hoặc giã nhỏ; củ luộc chín rồi giã nhuyễn.
Nêm nếm: có thể dùng nước mắm ngon nhưng nêm nhạt hơn khẩu vị người lớn.
Khi bột chín mới cho rau và mỡ hoặc dầu ăn vào, khi bột sôi trở lại thì bắc ra.
Bạn nên cho bé ăn vài bữa bột ngọt trước khi cho bé ăn bột mặn. Khi tiếp xúc với món ăn mới, bé cần thời gian từ 3-5 ngày để làm quen, sau khi bé đã làm quen với nhiều món, mẹ bắt đầu thay đổi món mỗi ngày để tạo sự ngon miệng cho bé.