Trẻ sơ sinh chậm đi tiêu, có phải táo bón không?

Xin chào các mẹ, mình đang có vấn đề đau đầu quá đây. Bé nhà mình được 3,5 tháng đang bú sữa mẹ hoàn toàn. Tuy nhiên khoảng nửa tháng gần đây việc đại tiện của bé có vấn đề. Những tháng đầu bé đi tiêu rất đều có ngày đi 2, 3 lần nhưng khi được 2,5 tháng bé bắt đầu ít đi. Ban đầu là 2 ngày 1 lần, rồi lên 3 ngày, 4 ngày và hiện nay là 5 ngày vẫn chưa đi. Mình đang băn khoăn ko biết có nên thụt đít cho bé ko vì mình đọc một số bài thì nói trẻ sơ sinh bú mẹ hoàn toàn thì có thể chậm tiêu vài ngày. Bé nhà mình khi đi thì phân vẫn mềm và có màu vàng. Hiện tại mình cũng ko biết nên làm thế nào. Có mẹ nào biết tư vấn giúp mình nhé. Nếu cần thụt thì thụt loại thuốc hoặc cách nào chỉ cho mình với nhé. Cảm ơn các mẹ nhiều.

Lê Thảo Anh
Trả lời 8 năm trước

Nếu trẻ bú mẹ hoàn toàn thì một ngày bé thường đi ngoài khoảng 3-5 lần, phân sệt, có mùi chua. Nếu bé ăn sữa bò thì một ngày bé đi ngoài khoảng một lần, phân thành khuôn, có mùi thối.

Chậm đi ngoài ở trẻ em có rất nhiều nguyên nhân. Chậm đi ngoài được chia làm 2 loại là chậm đi ngoài cơ năng, và chậm đi ngoài thực thể.

Chậm đi ngoài cơ năng có thể do sữa mẹ, do trẻ bú ít (không đủ no). Chậm đi ngoài thực thể có thể do bé bị một số bệnh như: suy giáp trạng bẩm sinh, phình đại tràng bẩm sinh, hẹp hậu môn.

Nếu chậm đi ngoài cơ năng thì không cần điều trị gì, bạn chỉ cần cho trẻ bú no, massage bụng cho bé hằng ngày (bạn xoa bụng cho bé từ phải sang trái, từ dưới lên trên) là bệnh tự khỏi. Nếu chậm đi ngoài thực thể bạn cần phải đưa bé tới bệnh viện chuyên khoa nhi để được điều trị sớm.

Chúc bé luôn khỏe mạnh.

Đỗ Ngọc Diệp
Trả lời 8 năm trước

Con mình lúc 3 tháng tuổi cũng vậy. Đi khám bs o BV nhi Đồng bs nói là nó không chịu đi ị chứ không phải bị táo bón vì bs kiểm tra phân trong hậu môn thấy bình thường. BS chỉ cách kích thích cho bé bằng cách lấy tăm bông loại nho nhúng dầu ăn vao cho trơn rồi thọc vao hậu môn của bé khoảng 1cm rồi ngoáy nhẹ, thụt vo thụt ra nhè nhẹ rồi bé sẻ đi được thôi. mình nghe theo cứ 2 ngày mình làm 1 lần và bé đi được, khoảng hơn nửa tháng là bé tư đi cầu à.

Trần Hồng Anh
Trả lời 8 năm trước

Bình thường thôi mà, con gái mình bú sữa mẹ hoàn toàn nhưng 5-7 ngày mới ị một lần, có khi 10 ngày. Phân sệt sệt. Ban đầu cũng hơi lo, có đưa đến bác sĩ nhưng Bác sĩ nói nếu em bé không quấy khóc, không có biểu hiện sốt hay có gì bất thường thì không phải lo lắng. Và quả đúng là không sao thật. đến tháng thứ 5, khi bắt đầu ăn dặm thì cháu đi rầt đều. em bé thứ 2của mình cũng vậy :-) nhưng biết rồi nên không dắt đến bác sĩ nữa

Phạm Hoài Bảo An
Trả lời 8 năm trước

Để lý giải cho hiện tượng chậm tiêu, các nghiên cứu đã chỉ ra nguyên nhân của việc trẻ sơ sinh chậm tiêu thường là:

  • Khi trẻ bú mẹ sau 1 tháng tuổi, nhiều gia đình nhận thấy trẻ bị chậm tiêu là do hệ tiêu hóa của trẻ đã dần ổn định mà sữa mẹ rất dễ tiêu hóa, không để lại “bã” nhiều như sữa bột nên phải đến nhiều ngày sau phân mới tích tụ đủ, làm căng đoạn ruột già cuối gây phản xạ đại tiện ở trẻ. Thậm chí, có nhiều trẻ chỉ cần đi tiểu tiện là đã “tiêu hóa” hết phần sữa nhận từ mẹ nên càng lâu mới đi đại tiện được
  • Do bé bú chưa đủ sữa, bị đói cũng dẫn đến tình trạng đi ngoài ít, ngủ nhiều vì lúc này có thể bị thiếu hụt năng lượng, mệt mỏi và có nguy cơ hạ đường huyết. Khi trẻ nhận được ít sữa thì lượng cặn bã trong sữa tích tụ lại thành phân cũng giảm đi đáng kể, không đủ để kích thích bé đi đại tiện

Trong trường hợp trẻ bị chậm tiêu bình thường, các mẹ chỉ cần áp dụng một số phương pháp đơn giản để cải thiện tình hình như xoa bụng theo chiều kim đồng hồ, cho uống sữa giàu chất sắt, chất xơ hòa tan (nếu trẻ bú sữa ngoài) hoặc mẹ cần ăn những chất đó để bổ sung vào sữa cho con, tập thói quen cho con đi tiêu đúng giờ…Các mẹ cũng nên tránh sử dụng việc tự thụt cho bé đi ngoài vì thụt nhiều lần kéo dài sẽ làm mất phản xạ co thắt cơ hậu môn ở trẻ khiến trẻ càng khó tự đi tiêu hơn.

Mặc dù vấn đề chậm tiêu không đáng lo ngại nhưng vẫn cần đưa trẻ đi kiểm tra tại cơ sở y tế nếu có thêm những dấu hiệu sau:

  • Bé đau bụng dữ dội
  • Bé nhỏ hơn 6 tháng chưa đi tiêu sau hơn 24 giờ so với bình thường (ví dụ bình thường bé đi tiêu 2 ngày / lần, nhưng đã 3 ngày vẫn chưa đi tiêu)
  • Bé nhỏ hơn 4 tháng đi tiêu phân cứng thay vì mềm hoặc sệt
  • Bé đi tiêu phân có máu
  • Bé đau khi đi tiêu
  • Bé đã bị nhiều đợt táo bón
  • Hoặc khi bé có những dấu hiệu làm bạn cảm thấy bất an