Phương pháp giục sinh có ảnh hưởng tới thai nhi không?

Tôi mang thai được 37 tuần và dự định khi nào thai nhi được 38,39 tuần sẽ dùng phương pháp giục sinh nếu như chưa thấy chuyển dạ. Tôi thấy băn khoăn liệu sử dụng phương pháp này có ảnh hưởng gì tới mẹ và thai nhi không? Sức khỏe tôi bình thường không bị tiền sản giật, không bị tiểu đường...

Nguồn: webtretho

tun cua di
Trả lời 14 năm trước

Chào bạn,

Khi thai đủ ngày (thông thường là 40 tuần), theo sinh lý sẽ có chuyển dạ tự nhiên để thai nhi được tống xuất ra ngoài (cuộc đẻ tự nhiên), quá trình đó khởi đầu bằng việc xuất hiện những cơn co (gò) của cơ tử cung gây đau bụng và tạo áp lực để đẩy thai nhi đi xuống, co rút để làm xóa, mở cổ tử cung… Nếu vì một lý do nào đó mà không có cuộc chuyển dạ đẻ khởi phát tự nhiên hoặc do tình trạng bệnh lý của mẹ, của thai nhi khiến chúng ta phải chấm dứt thai kỳ ngay thì thầy thuốc có thể chủ động gây cuộc đẻ bằng biện pháp giục sinh, thực chất là dùng thuốc gây cơn co tương tự cuộc chuyển dạ (được chỉ huy sao cho giống sinh lý nhất), do vậy phương pháp này còn được gọi là “Đẻ chỉ huy".

Giục sinh còn được sử dụng như là một thử nghiệm để đánh giá tiến trình cuộc đẻ xem có thuận lợi không, có khả năng đẻ đường dưới (mà không phải mổ) một cách an toàn cho mẹ và con không (nghiệm pháp lọt). Biện pháp tăng co giục sinh có một số nguy cơ tai biến do sử dụng thuốc tăng co (Oxytocin) như vỡ tử cung, thai suy cấp… nên phải được thực hiện hết sức cẩn thận, đúng kỹ thuật, đúng chỉ định và chỉ thực hiện ở những cơ sở có phòng mổ để xử trí kịp thời tai biến.

Do vậy việc áp dụng biện pháp tăng co giục sinh phải do chỉ định của thầy thuốc sản khoa chứ không phải do thai phụ chủ động chọn lựa. Nếu tình trạng sức khỏe của mẹ và thai nhi bình thường, không có một yếu tố nguy cơ nào thì nên để theo dõi, chờ một cuộc đẻ thường là tốt nhất.

Nguồn: webtretho