Cho bé bú như thế nào là đúng?

nhan
Trả lời 14 năm trước

Khi cho bé bú, bạn bế bé sát vào lòng, sao cho đầu, thân mình và chân bé thẳng hàng, để bé được thoải mái. Bạn không nhất thiết phải ngồi cho bé bú, bạn có thể nằm hoặc ngồi ở tư thế thoải mái nhất.

Bạn để miệng bé mở to, ngậm hết và sâu vào quầng thâm của vú, cằm của bé tỳ sát vào vú mẹ, bụng áp sát vào mẹ. Nên tránh không để bé quay mỗi đầu vào vú mẹ còn thân ngửa ra ngoài. Nếu quầng thâm của vú mẹ lớn thì cho bé ngậm hết quầng thâm bên dưới vú mẹ. Điều này có tác dụng làm cho bé mút được nhiều sữa hơn và kích thích vú mẹ tiết sữa nhiều hơn. Vì khi trẻ ngậm hết quầng thâm của vú mẹ tức là trẻ ngậm vào các xoang sữa trong vú mẹ, kích thích sữa tiết ra.

Một số bà mẹ thường có thói quen đỡ vú khi cho bé bú. Tuy nhiên, nếu mẹ bé đỡ vú không đúng cách có thể chặn đường ra của các tia sữa khiến bé không mút được nhiều sữa. Vì vậy, bạn cần lưu ý dùng bốn ngón tay đỡ bên dưới vú, còn ngón cái đặt cao phía trên, qua hết bầu vú. Không dùng hai ngón tay kẹp vú nhé.

Có thể bạn băn khoăn không biết nên cho bé bú hết một bên hay bú đều cả hai bên vú? Tốt nhất là bạn cho bé bú cạn một bên vú rồi mới chuyển sang bên vú kia, vì sữa đầu thường có nhiều kháng thể còn sữa sau có nhiều protein. Trong trường hợp bé không bú hết sữa thì bạn cũng cần vắt bỏ chỗ sữa còn lại để vú tiếp tục tiết sữa.