Phương thuốc làm đẹp của Dương Quý Phi ???

Dương Quý Phi nổi tiếng với vẻ đẹp trẻ mãi không già, làn da trắng hồng tràn đầy xuân sắc. Đó là kết quả của việc áp dụng những bí quyết làm đẹp dân gian rất đơn giản.
fhgdfjh
Trả lời 15 năm trước
Dương Quý Phi từ nhỏ đã thích ăn quả lệ chi (quả vải). Đến khi vào cung, sở thích ăn quả lệ chi vẫn không thay đổi. Trong "Lệ chi đồ tự" Bạch Cư Dị có nói: Nếu rời cành cây một ngày thì quả lệ chi đổi màu, hai ngày thì đổi mùi, ba ngày đổi vị, bốn năm ngày thì sắc vị thơm đều mất. Tuy rằng câu nói trên có hơi khuếch đại nhưng thực tế cũng chẳng khác biệt nhiều. Mỗi năm đến mùa lệ chi, Đường Minh Hoàng đều cho người phi ngựa ngày đêm để đưa quả lệ chi tươi từ Quảng Đông, Phúc Kiến về thủ đô Trường An cho Dương Quý Phi. Quả lệ chi chứa nhiều protein, vitamin A, vitamin B, vi lượng nguyên tố lân và sắt. Lệ chi vị ngọt, tính bình không độc, ích tâm tỳ, dưỡng can huyết, trù phiền ôn, ích da dẻ. Ngoài ra, mỗi sáng sớm Dương Quý Phi thường dùng một ít canh nhân sâm. Nhân sâm có tác dụng bổ ích cơ thể, phòng chống bệnh tật, bổ ngũ tạng, an tinh thần, minh mục, khai tâm ích trí. "Thần nông bản thảo kinh" đã liệt nhân sâm vào vị thuốc thượng phẩm. Hiện nay, con người đã chứng minh được rằng nhân sâm có thể giảm mệt mỏi, tăng sức đề kháng, tăng khả năng thích ứng sự biến hóa của cơ thể với thời tiết và bệnh tật. Vì vậy dùng nhân sâm với một lượng ít vào mỗi sáng sẽ có tác dụng không chỉ cho sức khỏe mà còn làm da dẻ hồng hào, sắc mặt tươi tỉnh. Dương Quý Phi còn lệnh cho người đem trân châu, bạch ngọc, nhân sâm nghiền thành bột mịn, rồi trộn đều với bột sắn dây thượng hạng, ban đêm dùng đắp mặt giống như mặt nạ sau đó rửa sạch bằng nước ấm. Mặt nạ với lớp bột này không những có thể khử vàng, làm cho da dẻ tươi mịn, mềm mại và đàn hồi tốt mà còn có thể hút các chất bụi ẩn sâu trong lỗ chân lông và tế bào biểu bì da đã chết, duy trì làn da trắng hồng tự nhiên. Tang diệp (lá dâu tằm) chứa nhiều diệp lục tố, có khả năng "chấn chỉnh" dây thần kinh, đẩy mạnh sự tái sinh của các tế bào da. Trước khi tắm gội, Dương Quý Phi thường đem lá tang diệp ngâm trong nước một thời gian sau đó vớt bỏ lá, giữ nước đó dùng tắm, khiến cho da dẻ mịn màng, căng đầy tràn trề nhựa sống.