Nếu dùng cho trẻ uống hằng ngày vitamin A liệu có sợ thừa không, uống như vậy liệu có an toàn không?

tu
Trả lời 16 năm trước
Điều băn khoăn của anh cũng là điều băn khoăn của nhiều người quan tâm đến sự an toàn trong sử dụng thuốc. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc người ta hay gọi là thuốc bổ có chứa các loại vitamin và khoáng chất. Vì tưởng là thuốc bổ nên nhiều người tự ý mua về cho con uống. Cần phải chú ý đến loại vitamin tan trong dầu mỡ trong các thuốc này như vitamin A, D, E , K... vì những vitamin này khi uống quá liều có thể gây ngộ độc. Tuy nhiên chỉ khi nào dùng vitamin A liều cao hoặc dùng các loại thuốc có chứa vitamin A dài ngày thì mới gây ngộ độc. Các triệu chứng của ngộ độc vitamin A cấp tính là nôn mửa, rối loạn tiêu hóa (tiêu chảy, thần kinh vật vã...). Nếu một trẻ có chế độ ăn bình thường đầy đủ các chất, không có bệnh tật gì về đường tiêu hóa và đã uống vitamin A trong chương trình bổ sung vi chất dinh dưỡng (6 tháng một lần) thì không cần dùng thêm bất cứ loại thuốc chứa vitamin A nào nữa. Nhưng trên thực tế một số trẻ bị còi xương hoặc biếng ăn thì bác sĩ hoặc bố mẹ tự mua thuốc cho trẻ uống. Trong trường hợp này cần phải lựa chọn các loại thuốc không có chứa vitamin A hoặc hàm lượng vitamin A thấp. Trường hợp trẻ bị còi xương có thể chọn thuốc không chứa vitamin A như: vitamin D2 hoặc D3 và uống chế phẩm chỉ có canxi thôi. Các loại thuốc như canxinol hoặc một số loại mutivitamin khác có hàm lượng vitamin A dưới 1.000 UI trong 5ml (liều dùng trong 1 ngày) thì cũng không gây ngộ độc vì đây chỉ bằng liều theo nhu cầu hằng ngày của trẻ. Chỉ khi uống kéo dài hoặc dùng vitamin A liều cao trên 2.000 UI/ngày liên tục trong thời gian dài mới gây ngộ độc vitamin A. Tuy vậy chỉ nên dùng thuốc khi cần thiết và có chỉ định của bác sĩ, các bậc cha mẹ không nên tự động mua thuốc cho trẻ uống dù thuốc đó không bán theo đơn.